Bé trai sơ sinh nặng 5390g chào đời tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Bé trai ra đời an toàn với cân nặng 5390g trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, 10h45p ngày 13/6/2020 nơi đây đã chào đón bé trai 5390g, con sản phụ Nguyễn Thị Thu Khuyên sinh năm 1989 ở Ý Yên, Nam Định.

Sáng 13.6 chị Khuyên nhập viện với tuổi thai 40 tuần. Sau khi thăm khám, siêu âm bác sĩ đánh giá thai đa ối, trọng lượng thai lớn hơn mức bình thường, dự kiến trên 5000g. Tử cung đã có cơn co chuyển dạ nên chuyển phòng mổ cấp cứu.

Gia đình chị Khuyên đăng ký sinh mổ khoa thường và yêu cầu BSCKI Nguyễn Xuân Hải phó khoa D5. Kíp bác sĩ đã mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng, bé trai ra đời an toàn với cân nặng 5390g trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật. Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi hậu phẫu.

Bé trai sơ sinh nặng 5390g chào đời tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - Ảnh 1.

Bé trai ra đời an toàn với cân nặng 5390g.

Theo chị Khuyên cho biết đây là lần sinh thứ 3 của chị, 2 lần trước chị đều sinh thường. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Theo các chuyên gia y tế ngày càng có nhiều hơn các trường hợp mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân. Biểu hiện của bệnh là việc trẻ sinh ra có số cân nặng mới sinh cao đáng kể, vượt xa rất nhiều so với chỉ số cân nặng chuẩn so với những trẻ khác.

Theo nghiên cứu về tỉ lệ mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân, các bác sĩ đã chứng minh rằng, tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh thừa cân đang có dấu hiệu ngày càng tăng mạnh. Theo thống kê, trong những năm gần đây, có khoảng 15% trong số các sản phụ sinh con bị thừa cân. Trong khi đó, so với 10 năm trước đây thì tỷ lệ này rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng vài phần trăm về tỷ lệ trẻ sơ sinh thừa cân.

Bé trai sơ sinh nặng 5390g chào đời tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - Ảnh 3.

Các y bác sĩ cũng ngỡ ngàng trước cân nặng của bé trai.

Để ngăn ngừa tình trạng mắc bệnh trẻ sơ sinh thừa cân là mẹ bầu trong thời gian mang thai cần có chế độ ăn uống hợp lý. Ăn đủ chất, ăn khoa học và ăn đúng liều lượng. Tránh các loại đồ ăn quá béo, quá ngọt dẫn đến tăng cân hoặc tăng khả năng mắc bệnh đái tháo đường thai kì. Nên tăng cường các vitamin nhóm B, các chất vi lượng như sắt và canxi theo sự chỉ định của bác sĩ để vừa đảm bảo cân nặng cho mẹ mà cũng đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi.

Chia sẻ
Đọc thêm