Bé thuận tay trái, mẹ đừng ép con thuận tay phải

GiangC, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi bé được 2 tuổi, cha mẹ bé nên quan sát cách bé sử dụng đôi tay khi cầm nắm đồ chơi. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ thay đổi thói quen và chỉ biết chính xác bé thuận tay nào sau khi bé được 3 tuổi.

Biểu hiện cụ thể

Thông thường, phải tới lúc bé được khoảng 2 tuổi thì cha mẹ mới có thể nhận biết con mình thuận tay nào? Bởi tới tuổi đó, bé bắt đầu hiếu động, sử dụng đôi tay cho nhiều việc như túm lấy đồ vật, ném bóng, vạch lung tung lên giấy bằng bất cứ thứ gì hiện được màu sắc.

Tuy nhiên, ở tuổi đó trẻ vẫn dùng và đổi tay để tự  quyết định xem bên nào thuận tiện cho chúng. Tình trạng này gây rối trí cho cha mẹ bé muốn xác định tay thuận của bé.

Bé thuận tay trái, mẹ đừng ép con thuận tay phải 1

Mối lo

Trung bình, xấp xỉ 15-17% trẻ em thuận tay trái có bố hoặc mẹ thuận tay trái. Một số cha mẹ thuận tay trái tự đúc rút kinh nghiệm bản thân về những điều bất tiện trong quá trình sinh sống và học tập. Chẳng hạn như ngồi ở lớp hay va vào bút bạn bên cạnh giữa lúc hối hả chép bài. Dùng đũa trong bữa ăn cũng phải thận trọng để không cản trở người  bên cạnh. Từ kinh nghiệm bản thân ấy, đa số cha mẹ thuận tay trái sẽ tìm cách gò ép để con  cái không “mắc hành vi gai mắt” như người sinh ra chúng.

Song theo kết quả nghiên cứu y học, cố gắng gò ép đó xuất phát từ hiểu biết sai lầm. Việc đứa trẻ thuận tay nào đã được tạo hoá ấn định từ trước và có liên quan tới cơ cấu hoạt động của bộ não chứ không liên quan tới phương pháp nuôi dạy hoặc đào tạo con trẻ.

Hậu quả gò ép

Cố kiên nhẫn  chờ tới bé qua sinh nhật 03 tuổi rồi bạn hãy kết luận con mình thuận tay nào. Trước thời điểm đó, cha mẹ nên để cho con tự do phát triển, hạn chế mọi ý đồ gò ép trẻ để tránh gây ảnh hưởng bất lợi tới sự phát triển của bé.

Như chúng ta đã biết, bán cầu phải chịu trách nhiệm cho hoạt động của tay trái và ngược lại. Nếu như cố ép trẻ chuyển sang dùng tay phải có nghĩa ép bán cầu não trái tăng hoạt động trong lúc nó đã bận rộn phục vụ kỹ năng ngôn ngữ. Biểu hiện dễ thấy ở trẻ trong hoàn cảnh này là phát âm khó khăn hoặc cảm thấy vất vả để diễn đạt lời nói bởi bán cầu não trái đang bị huy động điều khiển tay phải do vậy chèn lấp nhiệm vụ phát triển ngôn ngữ.

Bé thuận tay trái, mẹ đừng ép con thuận tay phải 2

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con sử dụng đôi tay theo mặc định của thiên nhiên và hãy chuyển lo lắng của mình sang việc hỗ trợ con chọn lựa đồ chơi hoặc những thứ đồ dùng vốn được thiết kế, sản xuất cho trẻ thuận tay phải. Thống kê từ nhiều quốc gia cho biết, tối đa có 15% dân số thuận tay trái. Điểm chú ý nữa, cha mẹ cần quan tâm khuyến khích con sử dụng cả hai tay để những trẻ thuận tay trái có cơ hội phát triển kỹ năng tay phải.

Thách thức lớn nhất của các bậc cha mẹ có con thuận tay trái là khi bé bắt đầu cắp sách đến trường.

Thay vì bàn luận thêm về vấn đề thuận tay nào, để kết thúc xin điểm danh một số vĩ nhân thuận tay trái: Các danh hoạ Leonardo da Vinci, Michelangelo, nhạc sĩ  L.van Beethoven, các nhà khoa học B.Franklin, I.Newton, A.Einstein, các nghệ sĩ Charlie Chaplin, Bobby Fisher, Bob Dylan và Paul MacCartney. Điều này chứng tỏ, thuận tay trái không có nghĩa bé khó thành công trong cuộc sống sau này.Nếu con bạn thuận tay trái thì có gì khác thường không? Câu trả lời là không. Sẽ không có sự khác biệt trong quá trình phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.
Bé thuận tay trái, mẹ đừng ép con thuận tay phải 3
Chia sẻ
Đọc thêm