Bé gái gặp nguy hiểm khi mẹ pha trộn sữa non với sữa mẹ cho bú

Minh Nhật,
Chia sẻ

Sau khi uống hết 80ml sữa, bé gái 3 tháng tuổi có biểu hiện bất thường như tím tái toàn thân, nhịp tim trên 200 lần một phút. Gia đình thấy vậy nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.

Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương từng tiếp nhận 1 trường hợp trẻ bị sốc phản vệ sau khi uống 80ml sữa mẹ với sữa non Hàn Quốc pha trộn.

Theo đó, vì thấy con biếng ăn, sợ bé ti mẹ không đủ chất, gia đình đã mua sữa non của Hàn Quốc pha với khoảng 160 ml sữa mẹ cho bé bú bình. Mới uống được 80 ml, bé xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, kích thích, quấy khóc. Thấy con có biểu hiện khác lạ, mẹ bé vội bế con đến bệnh viện. Em bé nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, nhịp tim trên 200 lần một phút.

Sau khi chẩn đoán có thể bé bị sốc phản vệ khi uống sữa, các bác sĩ nơi đây đã nhanh chóng đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, sử dụng adrenalin tiêm bắp sau đó truyền tĩnh mạch theo phác đồ và chuyển lên Điều trị tích cực để theo dõi. 12 giờ sau bé vẫn thở máy, sử dụng thuốc vận mạch.

Tiến sĩ bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đây là bệnh nhi bị sốc phản vệ do sữa.

Sau khi có thông tin này, nhiều bà mẹ hoang mang không biết có nên pha trộn 2 loại sữa với nhau không? Cách pha trộn thế nào là đúng?

Bé gái gặp nguy hiểm khi mẹ pha trộn sữa non với sữa mẹ cho bú - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế mẹ hoàn toàn có thể trộn lẫn 2 loại sữa này với nhau trong cùng một bình sữa, nhưng mẹ cần phải làm theo các hướng dẫn pha trộn trước khi kết hợp sữa công thức với sữa mẹ. Việc pha không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng quá mức nồng độ các chất dinh dưỡng cần thiết và gây nguy hiểm cho bé.

Sữa non thực chất cũng là 1 loại sữa công thức. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh thường được sản xuất để cung cấp cho bé một lượng calo và chất dinh dưỡng nhất định trong một lượng sữa cụ thể. Vì vậy khi pha sữa công thức với sữa khác, các mẹ nên pha theo đúng sự chỉ dẫn để cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho con, tránh tình trạng thừa chất và vượt quá mức quy định. 

Thận của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện như ở người trưởng thành. Chúng cần đủ nước để có thể xử lý tất cả các chất dinh dưỡng trong thức ăn được tiêu thụ, đặc biệt là muối và protein. Khi bạn cho trẻ ăn quá đậm đặc có thể gây nguy hiểm và quá sức đối với cơ thể của bé vì chúng không thể xử lý được. Do đó, khi chuẩn bị sữa công thức cho con, bạn phải luôn pha với lượng nước chính xác và làm theo tất cả các hướng dẫn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã đề nghị.

Cách pha sữa công thức với sữa mẹ

1. Sữa công thức dạng lỏng đậm đặc và dạng bột

Nếu mẹ sử dụng sữa công thức dạng lỏng đậm đặc hoặc dạng bột dành cho trẻ sơ sinh thì hãy đảm bảo pha theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bất kỳ hướng dẫn thay thế nào từ bác sĩ.

Bạn nên pha sữa công thức trước và tách riêng với sữa mẹ. Sữa công thức dạng bột và cô đặc thường được pha loãng với nước vô trùng hoặc nước uống an toàn đã được đun sôi trong 5 phút và sau đó để nguội.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước máy nếu nước trong khu vực của bạn đảm bảo chất lượng và an toàn đối với sức khỏe của bé. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu xem liệu nước máy có thể là một giải pháp thay thế an toàn không.

Sau khi pha xong sữa công thức dạng lỏng đậm đặc hoặc sữa bột, bạn có thể cho thêm chúng vào bình sữa mẹ hoặc cho uống sau bình sữa mẹ.

Bạn tuyệt đối không được thêm trực tiếp sữa công thức dạng bột chưa pha loãng hoặc sữa công thức dạng lỏng đậm đặc vào sữa mẹ. Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên dùng sữa mẹ thay cho nước để pha sữa công thức dạng lỏng đậm đặc hoặc dạng bột.

Bé gái gặp nguy hiểm khi mẹ pha trộn sữa non với sữa mẹ cho bú - Ảnh 2.

2. Sữa công thức dạng bột pha sẵn

Mẹ hoàn toàn có thể thêm sữa mẹ vào bình sữa công thức dạng bột pha sẵn. Loại công thức này thường không đậm đặc (nó đã được pha loãng đúng cách), vì vậy nó không gây ra bất cứ mối lo ngại nào giống như những sản phẩm cần được pha chế trước.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên mẹ không nên pha trộn sữa nào khác với sữa mẹ. Bởi nếu chị em cho trẻ bú sữa mẹ trước sẽ làm giảm khả năng con bạn không bú hết sữa. Bạn nên để con uống hết sữa mẹ có sẵn trước khi bổ sung thêm sữa công thức.

Thứ 2 trẻ không nhận được tất cả những lợi ích từ sữa mẹ. Vì sữa mẹ có chứa nhiều đặc tính dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn so với sữa công thức, do đó tốt hơn hết bạn vẫn nên ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ để bé có thể hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho sự phát triển. Việc pha trộn có thể làm thay đổi sự cân bằng của các chất dinh dưỡng và nước trong cả sữa mẹ và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Bé gái gặp nguy hiểm khi mẹ pha trộn sữa non với sữa mẹ cho bú - Ảnh 3.

 

Chia sẻ