Bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng chào đời an toàn trong niềm hạnh phúc vỡ òa

Đây được coi là một kỷ lục của bệnh viện Từ Dũ khi đỡ đẻ thành công cho một trường hợp thai nhi bị quấn dây rốn lên cổ đến 5 vòng.

Đại diện Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) cho biết thông tin này trong ngày 24/4, khi nơi đây vừa đỡ đẻ thành công một trường hợp bé gái bị quấn đến 5 vòng dây rốn trên cổ.

Bé gái là con thứ hai của một sản phụ 31 tuổi, ngụ Bình Dương, chào đời an toàn với cân nặng 3,1 kg.

Bác sĩ Lê Thị Thu, Khoa Sanh BV Từ Dũ, người tham gia đỡ đẻ cho sản phụ chia sẻ trước đây thỉnh thoảng các bé bị dây rốn quấn cổ 2-3 vòng, nhưng đây là lần đầu tiên chị gặp trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ đến 5 vòng.

Bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng chào đời an toàn trong niềm hạnh phúc vỡ òa - Ảnh 1.

Bé bị dây rốn quấn đến 5 vòng. (ảnh: BSCC)

Trước đó qua siêu âm, sản phụ cũng biết con mình bị dây rốn quấn cổ nhưng không ngờ nhiều vòng đến như vậy.

BS Thu cho hay trong quá trình sinh, sản phụ được theo dõi tim thai và cơn gò tử cung bằng thiết bị đặt trên bụng mẹ.

Nhận thấy thai nhi hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường nên các bác sĩ vẫn quyết định cho sản phụ sinh ngả tự nhiên.

Theo bác sĩ Thu, hiện tượng dây rốn quấn cổ khá bình thường, do đó các sản phụ không nên quá lo lắng khi gặp tình trạng này. Cụ thể khi người mẹ mang thai em bé trong bụng, em bé nằm trong bọc ối nên thường cử động tung tăng, đá ngược đá xuôi mà dây rốn dài nên gây quấn xoay vòng ở cổ.

Bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng chào đời an toàn trong niềm hạnh phúc vỡ òa - Ảnh 2.

Một trường hợp bé trai bị dây rốn quấn 4 vòng ở cổ.

Tuy nhiên, do bé sống trong môi trường nước lỏng nên dây rốn sẽ không thắt chặt làm ảnh hưởng tưới máu từ bánh nhau sang cho con. Nhiều trường hợp dây rốn còn tự gỡ ra theo cử động của bé.

"Tất cả sản phụ đều được đặt máy theo dõi tim thai khi vào chuyển dạ, nhằm đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra cho thai, không phân biệt thai nhi có dây rốn quấn cổ hay không. Dù vậy, dây rốn quấn cổ nhiều vòng như vậy hiếm gặp hơn, có thể cản trở quá trình xoay của em bé để đáp ứng cơ chế sinh tự nhiên" - bác sĩ phân tích.

Do đó tùy theo diễn tiến của cuộc sinh mà bác sĩ có thể chỉ định sinh thường hoặc sinh mổ cho sản phụ.

Bé gái bị dây rốn quấn cổ 5 vòng chào đời an toàn trong niềm hạnh phúc vỡ òa - Ảnh 3.

Tuỳ theo diễn tiến của cuộc sinh mà bác sĩ có thể chỉ định sinh thường hoặc sinh mổ cho sản phụ.

Trước đó vào tháng 11/2017 trong lúc "đi tuần" nửa đêm, một nữ hộ sinh phát hiện tim thai của sản phụ nằm tại BV Hùng Vương (TP.HCM) chậm bất thường liền kích hoạt báo động đỏ nội viện.

Ekip đỡ sanh sau đó đã kịp thời mổ cứu bé trai con sản phụ 22 tuổi, ngụ quận 6. Ca mổ bắt con diễn ra vỏn vẹn chỉ 9 phút, đưa được một bé trai nặng 3kg ra khỏi bụng mẹ. Thời điểm chào đời, cổ bé trai bị dây rốn quấn đến 4 vòng trên cổ.

Chia sẻ
Đọc thêm