Bé gái 8 tuổi tự nhiên kêu đau răng, bà kiểm tra thấy phía trong hàm răng có "vật thể lạ"

Dù bạn bè đã lần lượt thay răng sữa nhưng riêng bé vẫn chưa có dấu hiệu gì, gia đình cũng không mấy bận tâm.

Hầu hết trẻ em sẽ trải qua giai đoạn thay răng khi chúng 7 - 8 tuổi. Trong quá trình thay răng, nếu răng mọc không đều sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình, thẩm mỹ của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến giai đoạn trẻ thay răng.

Bé gái người Trung Quốc có tên thân mật là Guoguo năm nay 8 tuổi, trông rất dễ thương, vì bố mẹ bận đi làm cả ngày nên cô bé được bà ngoại chăm sóc từ nhỏ. Người già rất chăm chút cho con cháu nhưng đôi khi lại bỏ qua những chi tiết nhỏ. Trong khi các bạn cùng lớp đều đã thay răng hết lượt thì Guoguo mãi không thay răng, bà cũng không mấy để ý, chỉ cho rằng đó là việc tự nhiên ắt sẽ đến.

Bé gái 8 tuổi tự nhiên kêu đau răng, bà đưa đi khám thì đã thấy răng mọc thành hai hàng  - Ảnh 1.

Một hôm, Guoguo kêu đau răng đến mức bật khóc. Thấy cháu như vậy, người bà gặng hỏi thì được bé chỉ vào chỗ răng đau, bà liền nhìn kĩ xem thì thấy phía trong hàm răng có vật gì trăng trắng, nhìn kĩ bà nhận ra có 2 chiếc răng mới mọc trong khi răng cũ chưa hề rụng, thành ra hàm dưới có đến 2 hàng. Bà vội vàng đưa cháu đi nha sĩ khám, tại đây bác sĩ nói phải nhổ luôn chiếc răng cũ đi nhưng vì răng cũ còn quá chắc, răng mới đã mọc dài nên phải nắn chỉnh chiếc răng mới mọc, nó mọc quá lệch, sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ. Chi phí nhổ bỏ răng cũ và nắn chỉnh răng mới rơi vào khoảng 30.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 100 triệu đồng). Chi phí này quả thực là quá lớn so với khả năng kinh tế của gia đình cô bé.

Răng khấp khểnh, mọc lệch là một loại răng dị dạng sẽ gây nhiều bất lợi cho trẻ:

1. Vệ sinh răng miệng không thể làm sạch răng triệt để

Răng mọc hai hàng dài, các răng trước mọc chen chúc sẽ khó làm sạch hết vi khuẩn và thức ăn cặn bám trong kẽ răng, lâu ngày dễ ăn thức ăn bám lại trong kẽ răng gây mòn răng, sâu răng,… nên trẻ có nguy cơ bị đau đớn khi răng mọc thành hai hàng.

2. Ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ và khiến trẻ thiếu tự tin

Mỗi khi trẻ cười nói, hàm răng đôi của trẻ sẽ lộ ra trông rất xấu xí. Khi đi học hay vui chơi, bạn bè nhìn thấy hàm răng trẻ như vậy sẽ cười nhạo, dần dần khiến trẻ tự ti với ngoại hình của mình. Vì hàm răng xấu, trẻ sẽ không dám giao tiếp với người khác và không muốn người khác nhìn thấy răng của mình. Những đứa trẻ như vậy rất dễ trở nên tự kỷ.

Bé gái 8 tuổi tự nhiên kêu đau răng, bà đưa đi khám thì đã thấy răng mọc thành hai hàng  - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào để trẻ có thể tránh được kiểu răng mọc thành hai hàng

1. Không nên giữ gìn hàm răng trẻ quá mức

Có những trẻ bị hàm răng đôi là do ngẫu nhiên nhưng cũng có những trẻ là do giữ gìn răng quá mức. Một số cha mẹ sợ con bị sâu răng nên nghiêm cấm tuyệt đối không cho bé ăn bánh kẹo, đồ ngọt, chăm sóc răng thật cẩn thận, chỉ cho phép trẻ ăn những đồ lành mạnh... điều này khiến răng sữa của trẻ chắc quá và không dễ rụng. Khi đến tuổi thay răng, răng sữa vẫn ở nguyên vị trí cũ khiến răng vĩnh viễn phải tìm chỗ khác để mọc dẫn đến tình trạng hàm răng đôi, răng mọc lệch chen chúc nhau.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết nguyên nhân còn có thể do cha mẹ đã chăm sóc trẻ quá tỉ mỉ. Một số phụ huynh sợ con ăn uống không nuốt được nên dù lớn vẫn cắt thức ăn, hoa quả thành những miếng nhỏ, việc này khiến răng sữa trước cửa rất ít sử dụng, khả năng mài mòn kém, dẫn đến gốc răng sữa tiếp nhận không hết, thậm chí là không được tiếp nhận sự mài mòn nên không hề có dấu hiệu lung lay dù đã đến tuổi thay răng.

Bé gái 8 tuổi tự nhiên kêu đau răng, bà kiểm tra thì "ngã ngửa" khi thấy hàm dưới của cháu mọc thành 2 hàng - Ảnh 5.

Khi trẻ đang trong giai đoạn thay răng, bố mẹ nên để ý đến hàm răng của trẻ hàng ngày (Ảnh minh họa).

2. Luôn để mắt tới con và đưa trẻ đi khám kịp thời khi có vấn đề bất thường về răng miệng

Việc cha mẹ cần làm là luôn sát sao, quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con, đặc biệt là giai đoạn thay răng, cần quan sát hàng ngày. Bất cứ khi nào thấy trẻ mọc răng trước khi rụng, cần đưa con đi khám nha khoa kịp thời.

Tóm lại, người ta thường nói cái răng cái tóc là vóc con người, hàm răng đẹp hay xấu cũng quyết định diện mạo của đứa trẻ. Khi trẻ đang trong giai đoạn thay răng, việc răng vĩnh viễn mọc đẹp hay xấu cũng phụ thuộc vào việc giữ gìn vệ sinh răng miệng; tình trạng của răng sữa... Cha mẹ cần hết sức để ý đến con trong giai đoạn thay răng để kịp thời phát hiện những trường hợp răng mọc lệch hay các dấu hiệu bất thường khác.

Không ăn quá nhiều đồ ngọt và vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách chính là những bí quyết để trẻ có hàm răng vĩnh viễn ngay ngắn, đẹp đẽ.

Chia sẻ
Đọc thêm