Bé gái 6 tuổi cứu mẹ thoát chết trong tích tắc và bài học cho cha mẹ Việt

Thay vì lo lắng, hoảng hốt, cô bé mới 6 tuổi Lilly Mae (Anh), đã bấm số khẩn cấp gọi cứu thương khi thấy mẹ bất ngờ ngã xuống nền nhà, bất tỉnh.

File ghi âm cho thấy cuộc đối thoại giữa cô bé dũng cảm và nhân viên trực tổng đài cấp cứu đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng. Lilly Mae bấm gọi số khẩn cấp 999 khi phát hiện mẹ mình, cô Portia David, 24 tuổi, ngã sụp xuống nền nhà ở hạt Derby hôm 7/10.


Cô bé đã tỏ ra bình tĩnh và cố gắng hết sức mô tả tình trạng của mẹ cho nhân viên trực tổng đài Andrew Garven. “Mẹ cháu không dậy nữa”, Lilly bắt đầu như vậy và sau đó giải thích thêm: “Mẹ cháu bị ngã rất mạnh vì mẹ cháu rất to”.

Cứu mẹ
Lilly và mẹ.

Khi được hỏi liệu mẹ còn thở không, Lilly trả lời: “Cháu không biết vì cháu không thể lay mẹ dậy. Mẹ ngã sụp xuống nền nhà. Mẹ đang co giật”. Dù không biết tuổi của mẹ nhưng Lilly biết hai mẹ con đang sống ở Derby.

Sau vài phút, Andrew Garven hỏi tuổi Lilly. Anh đã vô cùng kinh ngạc khi nghe cô bé trả lời: “Cháu 6 tuổi”. Anh đề nghị Lilly mở cửa để các nhân viên cấp cứu có thể nhanh chóng vào và đưa mẹ cô bé tới bệnh viện. Trước khi kết thúc cuộc gọi, anh nói với Lilly Mae rằng cô bé đã lập được một chiến công.

Một lúc sau, nhân viên y tế có mặt kịp thời và tiến hành các thao tác sơ cứu khẩn cấp cho Portia David. Sau một đêm lưu lại Bệnh viện Hoàng gia Derby, cô đã hoàn toàn bình phục.

Cứu mẹ
Dù chỉ mới 6 tuổi nhưng cô bé đã hết sức bình tĩnh xử lý khi tình huống khẩn cấp xảy ra.

Portia David, từng được chẩn đoán bị bệnh động kinh khi mới 9 tuổi, nhờ đó thoát chết. Cô xúc động cho biết, con gái chính là người hùng của mình. “Bị động kinh đồng nghĩa với việc ngày này rồi sẽ đến. Vì vậy, tôi luôn nói với Lilly-Mae chính xác những việc con cần làm khi tôi bất tỉnh. Nhưng Lilly chưa một lần nào nhìn thấy tôi bị ngất xỉu vì động kinh cả. Tôi cũng không bao giờ thực sự biết con có hoàn toàn hiểu không hay nếu con lo lắng và sợ hãi quá thì sao. Dù thế nào, Lilly cũng mới chỉ 6 tuổi thôi”.

Dịch vụ cứu thương vừa trao tặng cô bé Lilly Mae giải thưởng dũng cảm. Nhân viên trực tổng đài Andrew Garven cho biết, sự dũng cảm lớn hơn nhiều lần so với tuổi của cô bé. “Lúc đầu nói chuyện, tôi biết cô bé còn rất nhỏ nhưng tôi thực sự bất ngờ khi phát hiện ra, Lilly mới chỉ 6 tuổi. Cô bé đã rất bình tĩnh và trả lời mọi câu hỏi của tôi, tốt hơn phần lớn người trưởng thành khác trong những tình huống tương tự”.

Bác sĩ Bob Winter, phụ trách Dịch vụ cứu thương East Midlands, chia sẻ: “Lilly Mae thật tuyệt vời. Cô bé biết mình phải làm gì và lập tức hành động, nhờ thế, chúng tôi có thể kịp thời giúp hai mẹ con cô bé chỉ trong thời gian ngắn.

Cứu mẹ
Việc cha mẹ ngồi lại với con cái và trò chuyện với trẻ về những việc cần làm khi khẩn cấp vô cùng quan trọng.

Portia đã làm một việc tuyệt vời không kém là dạy cho con gái mình phải làm gì nếu xảy ra trường hợp xấu. Chúng tôi hi vọng câu chuyện này sẽ động viên các bậc cha mẹ khác thực hành điều tương tự. Việc cha mẹ ngồi lại với con cái và trò chuyện với trẻ về những việc cần làm khi khẩn cấp vô cùng quan trọng. Đó có thể là một cuộc nói chuyện đơn giản về cách xử lý ra sao nếu mẹ hoặc bố không tỉnh dậy hoặc không nói được. Một đứa trẻ biết cách xử lý trong tình huống đó có thể tạo nên sự khác biệt giữa sự sống và cái chết”.

Nguồn: Dailymail
Chia sẻ
Đọc thêm