Bé gái 12 tuổi tự tay vào bếp nấu ăn cho gia đình nhân Ngày của Mẹ

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Với cô bé nhỏ, ngày hôm nay đặc biệt hơn một chút vì là ngày dành cho Mẹ yêu.

Ngày của mẹ, hay Mother's day, thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm, là dịp để chúng ta tôn vinh người mẹ, đấng sinh thành. Ngày này được mọi người đón nhận và hưởng ứng vì đây là dịp mà con cái có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục mình khôn lớn. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh những đóng góp, công lao của những người mẹ, người phụ nữ đối với gia đình và xã hội.

Mới đây, chị Hoàng Bích Thủy (34 tuổi, ở Hà Nội) đã chia sẻ những món ăn ngon của con gái Dương Bảo Hân (12 tuổi). Nhờ được mẹ dạy nấu ăn từ nhỏ mà đến hiện tại, Bảo Hân đã tự tay chế biến, nấu thành thạo nhiều món ăn ngon. Nhân Ngày của Mẹ, cô bé cũng muốn vào bếp để nấu ăn cho gia đình. 

Những món ngon con gái chị Thủy tự tay vào bếp làm cho gia đình. 

Nhìn thực đơn ngon mắt không ai nghĩ cô bé 12 tuổi lại khéo léo đến như vậy. Từ cách sắp xếp, bài trí đều rất thành thạo như người lớn. Chia sẻ về điều này, chị Thủy tâm sự về lý do vì sao dạy con nấu ăn sớm: "Nấu ăn không đơn thuần là công việc nhà mà còn là kỹ năng sống cần thiết cho người tự lập. Những ai yêu thích nấu ăn sẽ gắn bó tình cảm với gia đình nhiều hơn. Học nấu ăn sẽ hình thành trong con thói quen ăn uống lành mạnh, đúng bữa, đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu là món ăn con tự làm hoặc góp phần làm ra, khi ăn con sẽ thấy vui và thưởng thức ngon miệng hơn rất nhiều!".

Ngay từ khi mới 2-3 tuổi, chị Thủy đã dạy con những kỹ năng sống cần thiết như cầm nắm, nhận biết về các loại rau củ quả, đồ dùng trong bếp... Lớn hơn, con tự lấy bát, rửa thìa ăn của mình... Khi con đã quen với gian bếp rồi thì sẽ học nấu các món đơn giản, hoặc đi chợ... Cứ như vậy, dần dần em bé Bảo Hân đã tự mình nấu một mâm cơm hoàn chỉnh mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của mẹ. 

Món nào cũng ngon và đẹp mắt. 

"Khi học nấu ăn, đầu tiên phải bắt đầu từ kiến thức về thực phẩm. Những thực phẩm gần gũi nhất, hay ăn nhất trong gia đình như là gạo, rau muống, thịt lợn, củ cà rốt… Mình dạy con cách chọn lựa rau tươi, nhận biết thịt tươi, và 1 số cửa hàng "ruột" hay mua, để tiết kiệm thời gian đi chợ mà lại luôn có thực phẩm ngon! Tiếp theo, mình sẽ dạy con cách sơ chế sao cho đúng và sạch với từng loại thực phẩm. Cuối cùng, là hướng dẫn con cách chế biến", chị Thủy chia sẻ. 

Vào bếp sớm là thói quen tốt, tuy nhiên cũng sẽ có những rủi ro xảy ra. Theo chị Thủy, làm bếp không thể tránh khỏi các nguy hiểm như là dao kéo, máy xay, bếp điện, bếp ga... Các mẹ hãy cảnh báo, và dạy con cách sử dụng đúng các dụng cụ đó. Phải luôn theo dõi con thường xuyên, để chắc chắn là con đã biết cách sử dụng đúng. Thời gian đầu, chị Thủy luôn nấu cùng con, quan sát con sử dụng đồ, để kịp thời nhắc nhở và cũng hình thành thói quen cẩn thận cho con. Khi con quen rồi, chị để con tự làm, nhưng vẫn không quên dặn dò con trước đó. Ngoài ra trong nhà chị luôn chuẩn bị đồ sơ cứu như băng dán, thuốc bôi bỏng... để khi cần là có ngay.

Hạnh phúc khi thấy con trưởng thành từng ngày. 

Ai cũng khen em bé Bảo Hân khéo tay nấu nướng, còn chị Thủy làm mẹ thật giỏi khi biết cách nuôi dạy con gái đảm và tình cảm như thế này. Đây quả là món quà tuyệt nhất cho Ngày của Mẹ. 

Chia sẻ
Đọc thêm