Bé có thể nhận được vitamin D3 từ sữa mẹ

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online
Chia sẻ

Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền, những bé bú mẹ có thể nhận được một phần vitamin D3 và canxi từ sữa mẹ (tuy nhiên phần này không đủ để điều trị khi bé thực sự mắc bệnh còi xương).

Chào bác sĩ! Bé gái nhà em 4 tháng tuổi, nặng 8kg, cao 65cm. Bé bị rụng tóc hình vành khăn và hay lắc đầu khi ngủ. Trộm vía bé ngoan và phản xạ khá nhanh, chỉ có hai hôm gần đây bé hơi lười bú mẹ. Hiện em đang cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho bé tắm nắng hàng ngày. Liệu bé nhà em có phải là thiếu canxi không ạ?

Em ở Thanh Hoá và có mang bé đi khám, bác sĩ chỉ hỏi tại sao đi khám, em nói nghi ngờ bé thiếu canxi do rụng tóc nhiều, bác sĩ chỉ nhìn bằng mắt thường và chẩn đoán chưa chắc, có những bé nằm nhiều cũng bị như vậy và kê thuốc hithymod. Em cảm thấy không yên tâm và chưa dám cho bé uống.

Em tìm hiểu được biết nên cho bé uống bổ sung vitamin D và canxi nhưng nếu uống thừa thì nguy hiểm. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp em trẻ nên uống loại nào và uống bao nhiêu được không ạ?

Một số tài liệu lại bảo nên cho trẻ tắm nắng cả từ 16h-17h cũng nhiều vitamin D. Liệu có đúng không ạ?

Em xin hỏi thêm, ngoài cách uống vitamin D và canxi, còn cách nào để bổ sung canxi cho trẻ không ạ? Rất mong nhận được thư trả lời của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn. (nguyen ngoc anh - ngocanh23...@gmail.com).
 

Trả lời:

Bạn Ngọc Anh thân mến!

Bạn có nguồn sữa rất giàu năng lượng dành cho bé, đây quả là một điều tuyệt vời, vậy bạn nên tiếp tục cho bé bú hoàn toàn đến tròn 6 tháng tuổi và duy trì cùng thức ăn bổ sung cho đến 24 tháng tuổi. Hiện con gái của bạn có chiều cao tương đương trẻ >5,5 tháng và cân nặng bằng trẻ 10 tháng (trung bình bé gái 4 tháng tuổi nặng 6,4kg; cao 62,1cm) như vậy bé tăng trưởng nhanh hơn so với chuẩn, nhất là cân nặng.

Trẻ tăng trưởng qúa nhanh dễ có nguy cơ thiếu hụt đa vi chất dinh dưỡng, hơn nữa “Bé bị rụng tóc hình vành khăn và hay lắc đầu khi ngủ” có thể là biểu hiện của bệnh còi xương. Nhưng để có được chẩn đoán xác định bé cần được bác sĩ thăm khám và hỏi bệnh trực tiếp. Việc kê đơn và hướng dẫn điều trị chỉ được thực hiện khi bác sĩ  đã trực tiếp hỏi bệnh và thăm khám bệnh nhân. Vậy cách giải quyết tốt nhất hiện nay là bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa tại các bệnh viện, các trung tâm bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, phòng tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ “Mặt trời bé thơ” tại Thanh Hóa…

Ánh nắng giúp trẻ tổng hợp vitamin D3 qua da là ánh nắng trước 9 giờ sáng và phải được chiếu trực tiếp trên da.

Hiện bé đang được bú mẹ hoàn toàn, nên bé có thể nhận được một phần vitamin D3 và canxi từ sữa mẹ (phần này không đủ để điều trị khi bé thực sự mắc bệnh còi xương). Mặt khác bạn cần ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống thêm sữa công thức… Tuy nhiên bạn cần lưu ý hạn chế những thực phẩm giàu chất béo, ngọt trong khẩu phần của mình.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm