Bé 3 tuổi ăn vạ, mẹ ra tay xử lý, 1 tiếng sau im bặt và cách dạy con khiến phụ huynh tán thành

Jia You,
Chia sẻ

Đây là phương pháp dạy con rất thường gặp ở nhiều gia đình khi đối mặt với những đứa trẻ ăn vạ, tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng kiên nhẫn để làm được chuyện này.

Người xưa có câu: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", vì vậy để nuôi được đứa trẻ thành tài nên người không phải là chuyện đơn giản. Khi trẻ con chập chững biết đi hay tập nói đều khiến bố mẹ cảm thấy rất hạnh phúc. Đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 3 tuổi, bố mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với sự thay đổi của trẻ. Các chuyên gia cho biết, đây là giai đoạn trẻ dễ nổi loạn nhất. Lúc này chúng vô cùng tò mò, hiếu động và bắt đầu biết gây rắc rối cho bố mẹ.

Mới đây, một người mẹ tên là Hiểu Nguyệt đã chia sẻ câu chuyện về việc con trai 3 tuổi ăn vạ lên mạng xã hội và nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Theo đó, cô Nguyệt cho biết cô đang phải đối mặt với việc con trai khóc lóc và ăn vạ hàng ngày hàng giờ khi được bố và ông bà cưng chiều hết mực. Cô Nguyệt cho biết, Tết vừa qua vợ chồng cô mang con về quê nội. Vì là cháu đích tôn nên cậu bé được ông bà yêu chiều hết mực. Trong suốt những ngày nghỉ lễ, cậu bé muốn gì được đó, bà nội thì o bế suốt cả ngày, không một lời quát mắng, làm gì cũng được.

Bé 3 tuổi ăn vạ, mẹ ra tay xử lý, 1 tiếng sau im bặt và cách dạy con khiến phụ huynh tán thành - Ảnh 1.

Quý tử nhà Hiểu Nguyệt ăn vạ đòi đồ chơi.

Đến một hôm, nhân lúc ông bà đang tiếp khách, cậu bé bắt đầu gây rắc rối và đòi đồ chơi. Tuy nhiên, lúc này Hiểu Nguyệt hiểu được tính của con mình nên không cho cậu bé toại nguyện. Đứa trẻ nằm ăn vạ và khóc lóc liên tục, không những thế còn nằm trên sàn nhà lăn qua lăn lại, hét lên thật lớn như muốn gây sự chú ý với ông bà. Lúc này bà nội nhìn thấy liền chạy vào ôm đứa bé, Hiểu Nguyệt đã ngăn lại và bảo rằng: "Mẹ hãy để con xử lý, cứ thế này thì cháu sẽ hư mất". Hiểu Nguyệt đem con vào phòng và để con khóc suốt hơn một tiếng đồng hồ.

Bé 3 tuổi ăn vạ, mẹ ra tay xử lý, 1 tiếng sau im bặt và cách dạy con khiến phụ huynh tán thành - Ảnh 2.

Bé 3 tuổi ăn vạ, mẹ ra tay xử lý, 1 tiếng sau im bặt và cách dạy con khiến phụ huynh tán thành - Ảnh 3.

Sau đó, đứa trẻ cảm thấy khóc lóc không có tác dụng nên đã ngưng lại. Đợi con nín, Hiểu Nguyệt đã nói chuyện nhẹ nhàng với đứa trẻ rằng đây là một hành động không tốt, và sau đó cậu bé là vui cười trở lại. Câu chuyện được Hiểu Nguyệt chia sẻ đã được các bậc phụ huynh khác khen ngợi, dù biết rằng đây là phương pháp mà nhiều gia đình thường áp dụng nhưng không phải bố mẹ nào cũng chấp nhận để con khóc suốt mà không cảm thấy đau lòng. Đa số, họ sẽ chịu đầu hàng trước những đứa trẻ và bằng lòng chiều theo chúng vô điều kiện.

Trong trường hợp trẻ con thường khóc lóc ăn vạ, các chuyên gia dành nhiều lời khuyên cho bố mẹ như sau:

- Trị con ăn vạ, bố mẹ cần phải sắt đá, không được nhượng bộ mà phải chuẩn bị tâm lý cho những trận khóc lôi đình hay những tiếng la hét đau đầu.

- Không được mất bình tĩnh khi đối mặt với trường hợp này, nếu không vô tình rất dễ để con noi theo.

- Không để người khác xen vào chuyện dạy dỗ trẻ, vì khi mẹ cương quyết mà có người dỗ dành thì mọi kỷ luật sẽ trở nên vô nghĩa.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ