Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé

Phương Phương,
Chia sẻ

Những kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần học hỏi và làm quen ngay từ tấm bé giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển và tạo dựng cuộc sống hạnh phúc hơn trong tương lai sau này của trẻ.

Trong những năm đầu đời, bộ não của trẻ tiếp nhận một khối lượng lớn các thông tin từ môi trường xung quanh và bắt đầu lưu trữ chúng. Chính trong quãng thời gian thơ ấu, trẻ hình thành các kĩ năng nền tảng cả về ngôn ngữ và kĩ năng sống cần thiết phục vụ cho lứa tuổi trưởng thành sau này. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có cơ hội được rèn luyện và phát triển các bài học, kĩ năng quan trọng ngay từ tấm bé.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 1.

Cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có cơ hội được rèn luyện và phát triển các bài học, kĩ năng quan trọng ngay từ tấm bé (Ảnh minh họa)

Trang Brightside - một trang web hay ho với tất tần tật những nội dung thú vị, đơn giản khiến người đọc cảm thấy hạnh phúc hơn, đã thống kê và đưa ra danh sách 11 kĩ năng quan trọng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên học hỏi ngay từ nhỏ, bởi tính hữu ích, ứng dụng cao cho cuộc sống trưởng thành sau này của trẻ như sau:

1. Học ngoại ngữ

Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ học ngoại ngữ hay ngôn ngữ thứ hai có khả năng thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ tốt hơn và hiểu biết rõ hơn về ngôn ngữ nói chung. Ngoài ra, vấn đề giao tiếp với người nước ngoài sẽ không còn là trở ngại quá lớn với trẻ nữa, trẻ cũng sẽ có cơ hội và nhiều lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Rotman (Canada) đã chứng minh rằng việc nói 2 ngôn ngữ giúp làm chậm quá trình khởi phát hội chứng suy giảm trí nhớ - Alzheimer – khi về già.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 2.

2. Bơi lội

Việc rèn luyện và thực hành bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng đều giúp chúng ta có một cuộc sống lành mạnh hơn. Bơi lội không chỉ là một kỹ năng có thể cứu sống trẻ trong tình huống nguy hiểm dưới nước hay mở ra những trải nghiệm khác nhau, mà điều làm cho hoạt động này trở nên khác biệt đó chính là giúp trẻ củng cố vận động tay chân và phát triển khả năng phối hợp đồng bộ tốt hơn. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia (Hoa Kỳ), bơi lội cũng giúp bộ não của trẻ khỏe mạnh hơn về sau này.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 3.

3. Chơi một loại nhạc cụ

Tạp chí Khoa học thần kinh (The Journal of Neuroscience - Mỹ) đã công bố kết quả một nghiên cứu khi cho rằng trẻ học chơi một loại nhạc cụ nào đó sẽ giúp cải thiện các kỹ năng về thính giác, làm chậm quá trình lão hóa bộ não. Điều này là do khi chúng ta chơi một nhạc cụ, hệ thống não bộ sẽ đồng thời được kích hoạt như thính giác, vận động và nhận thức. Khi trẻ lớn lên và trưởng thành, trẻ sẽ có khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân một cách sáng tạo hơn, phối hợp tốt hơn.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 4.

4. Học nhảy

Một nghiên cứu của Đại học Karlstad (Thụy Điển) cho hay khiêu vũ giúp cải thiện sự hiếu động quá mức ở trẻ. Học nhảy giúp trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua các cứ chỉ, động tác cơ thể, âm nhạc sẽ khuyến khích sự sáng tạo, phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng vận động, xây dựng lòng tự trọng. Khiêu vũ cũng sẽ đưa trẻ đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau, trẻ có xu hướng cởi mở hơn và tự tin vào cơ thể của chính mình.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 5.

5. Kỹ năng tái chế, tái sử dụng

Bằng cách tái chế, chúng ta góp phần cải thiện cuộc sống và mang lại một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau. Học hỏi kỹ năng tái chế, tái sử dụng cũng là một lợi thế với trẻ nhỏ vì nó khuyến khích sự sáng tạo và tâm lý thoải mái, tự tin của trẻ. Trẻ sẽ học được rằng chúng không cần quá nhiều nguồn tài nguyên đắt tiền để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Trang web chuyên về tái chế Ecoembes tại Tây Ban Nha cũng khuyến khích việc giảng dạy kỹ năng tái chế, tái sử dụng ngay trong trường học để giúp nâng cao nhận thức về việc sử dụng và chăm sóc môi trường của trẻ.

6. Dọn dẹp sạch sẽ

Lối sống ngăn nắp, có trật tự và đảm bảo vệ sinh là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của bất kỳ ai. Bên cạnh những lý do thực tế là giúp chúng ta giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh thì việc dạy trẻ kỹ năng dọn dẹp, vệ sinh còn giúp trẻ tạo lập tinh thần làm việc có trách nhiệm hơn, quy củ và có tổ chức hơn. Tại Nhật Bản, một đất nước vốn có nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới, họ luôn coi kỹ năng sắp xếp, dọn dẹp lớp học và ngôi trường của mình như một phần không thể thiếu của giáo dục học đường.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 6.

7. Ý thức định hướng

Việc khuyến khích phát triển ý thức định hướng sẽ rất tốt cho bộ não của trẻ, giúp trẻ biết cách ứng xử sao cho phù hợp hơn cho dù ở bất cứ nơi đâu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một hệ thống định vị GPS bên trong não tạo ra các mạng lưới trong các tế bào thần kinh của chúng ta, vì vậy trẻ có thể học hỏi, bắt đầu ý thức định hướng và não lên kế hoạch để giúp trẻ đưa ra quyết định chính xác hơn trong tương lai sau này.

8. Nấu ăn

Nấu ăn với con sẽ giúp cải thiện mối quan hệ của trẻ với thức ăn, thực phẩm. Nếu cha mẹ tạo cơ hội cho trẻ được tham gia và cùng chuẩn bị cho một món ăn hay bữa ăn thì trẻ sẽ dần biết cách cẩn thận hơn khi ăn, có xu hướng ít ăn đồ ăn vặt hơn. Nấu ăn theo một công thức nhất định sẽ giúp trẻ học được tầm quan trọng của việc làm theo hướng dẫn và khám phá từng thành phần bằng các giác quan của chính mình. Vì vậy cha mẹ hãy chỉ dạy cho trẻ biết mỗi loại thực phẩm sẽ được chế biến ra sao, nhưng luôn đảm bảo quy tắc an toàn để tránh tai nạn.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 7.

9. Sử dụng tiền

Bất cứ ai khi trưởng thành đều sẽ dần gánh vác trách nhiệm tài chính, và nếu chúng ta không chuẩn bị sẵn sàng những kỹ năng về việc sử dụng tiền bạc cho trẻ nhỏ thì rất dễ dẫn đến sai lầm sau này. Điều quan trọng là cha mẹ cần dạy con rằng tiền là một công cụ, không phải là phần thưởng và chúng ta ai cũng cần học cách tiêu tiền một cách khôn ngoan, hợp lý.

10. Điều phối cảm xúc

Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có niềm vui mà còn xen lẫn cả những nỗi buồn, sự khó chịu, bực bội. Cha mẹ hãy dạy con ngay từ nhỏ cách xác định những cảm xúc này và điều phối một cách hợp lý. Trí thông minh của cảm xúc sẽ cho phép trẻ đưa ra quyết định và phản ứng phù hợp trong các tình huống phức tạp khác nhau.

Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé - Ảnh 8.

11. Tự chăm sóc bản thân

Ngay từ nhỏ, trẻ cần học cách tự chăm sóc bản thân, biết nghỉ ngơi và tìm cách giải tỏa căng thẳng. Bài tập thở để giải tỏa căng thẳng khá đơn giản và hữu ích cha mẹ có thể dạy bé ngay tại nhà, giúp trẻ giảm mệt mỏi và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ