Bắt con lựa chọn "về nội hay ngoại ăn Tết", câu trả lời của bé gái khiến bố mẹ phải xấu hổ, lập tức xin lỗi con

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cô bé đã đưa ra câu trả lời khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Tết đến Xuân về là lúc cả gia đình cùng nhau đoàn tụ, sum họp bên ông bà, bố mẹ. Với những đứa trẻ sống ngoài thành phố, được hưởng không khí Tết là niềm ao ước của chúng. Mới đây, một gia đình đang sửa soạn để về quê nhưng vẫn đắn đo không biết nên về đâu ăn Tết. 

Trong khi người bố thì khẳng định cả nhà phải về quê nội thì người mẹ tỏ ra khó chịu nằng nặc đòi về ngoại. Lý do người mẹ đưa ra là suốt 4 năm về nhà chồng đều không được về ngoại do khoảng cách địa lý quá xa. Thế nên năm nay, bà mẹ này muốn cả gia đình hãy về ngoại 1 lần. 

Khi 2 bố mẹ đang cãi nhau chưa phân xử thì người bố nảy ra ý tưởng, đó là tham khảo ý kiến từ con gái. Nếu con chọn bên nào thì cả gia đình sẽ về bên ý. Sau khi nghe câu hỏi, bé gái tỏ ra bất ngờ và trả lời lại: "Tại sao lại phải chọn? Việc chọn như vậy khác nào bắt con phải chọn giữa bố và mẹ? Nếu bố mẹ không quyết được thì năm nay chúng ta ở ngoài này, không về quê nữa"

Bắt con lựa chọn "về nội hay ngoại ăn Tết", câu trả lời của bé gái khiến bố mẹ phải xấu hổ, lập tức xin lỗi con - Ảnh 1.

Hình ảnh bố mẹ đưa trẻ về quê ăn Tết. Ảnh minh họa.

Câu trả lời của con gái 5 tuổi khiến cả hai bố mẹ đứng hình, tự cảm thấy xấu hổ và phải xin lỗi con. Chỉ vì cái tôi của người lớn mà kéo theo trẻ, trong khi các con rất ngây thơ, hồn nhiên, chưa thể hiểu hết mọi điều. Hai bố mẹ lập tức cúi mặt xuống, không gian trở nên tĩnh lặng. 

Người bố bắt đầu nói: "Năm nay chúng ta về nội vài ngày, rồi lại sang ngoại, cùng nhau ăn Tết mỗi nơi một chút, cả nhà có đồng ý không?". Người mẹ bỗng vui vẻ trở lại, cả nhà cùng nhau mỉm cười sửa soạn đồ đạc để về quê ăn Tết theo kế hoạch. 

Là người lớn, cần phải cư xử đúng mực, không nên bắt trẻ phải lựa chọn ai khi tất cả đều là những người yêu thương, đáng được trân trọng. 

Về quê nội hay quê ngoại ăn Tết vốn là câu chuyện muôn thuở của mọi nhà, sự bất hòa trong việc lựa chọn dẫn đến nhiều cặp vợ chồng cãi vã, không ai chịu nhận đúng sai, trẻ con cũng vì vậy mà cảm thấy bất an, lo lắng, cho rằng bố mẹ có sự phân biệt trong cách đối xử với ông bà nội và ông bà ngoại 

Theo ý kiến của đại đa số, sự thống nhất này cần phải đến từ sự bàn bạc, quyết định của cả hai vợ chồng. Nên giải thích nhẹ nhàng để trẻ hiểu rằng vì sao nên ăn Tết ở đâu trước và khẳng định với trẻ cả hai quê đều quan trọng. Nếu giữa bố mẹ đã có sự không hài lòng thì sẽ khó khăn trong việc giải thích cho trẻ. 

"Trẻ nhỏ vốn vô tư, theo mình không nên cãi nhau trước mặt bé, càng không nên tỏ rõ thái độ bên trọng bên khinh vì cả ông bà nội lẫn ông bà ngoại đều quan trọng", "năm nào gia đình mình cũng bất hòa về việc này, tuy nhiên không để cho các con biết, càng không ép hay bắt các bé phải lựa chọn"... một số người bình luận.

https://afamily.vn/bat-con-lua-chon-ve-noi-hay-ngoai-an-tet-cau-tra-loi-cua-be-gai-khien-bo-me-phai-xau-ho-lap-tuc-xin-loi-con-20220131145758928.chn
Chia sẻ
Đọc thêm