Bài tập vận động giúp bé 4-6 tháng tuổi thông minh, khỏe mạnh

Quyên Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Có một em bé phát triển khỏe mạnh và thông minh là ước muốn của tất cả cha mẹ. Một trong những cách không thể dễ dàng hơn là có những bài tập vận động cùng con càng sớm càng tốt.

Học tập không chỉ là công việc của não bộ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, quá trình học hỏi và phát triển trí tuệ có liên hệ mật thiết với hoạt động thể chất. Các bài tập vận động cũng được xem là hoạt động trọng tâm của trẻ nhỏ trong quá suốt trình phát triển, khi bé luôn không ngừng nỗ lực kiểm soát và sử dụng các bộ phận trên cơ thể mình cho việc khám phá thế giới và học hỏi những điều mới lạ.

Quan trọng hơn cả, những hoạt động thể chất từ giai đoạn sơ sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với phát triển não bộ. Những bài tập vận động trong giai đoạn đầu đời sẽ là nền tảng tốt cho các hoạt động thể chất và có tác động tích cực đến kết quả học tập của bé sau này. 

Sau khi thực hành các bài tập vận động cho bé trong giai đoạn 0-3 tháng tuổi, chuyển sang giai đoạn 4-6 tháng tuổi bé đã có nhiều thời gian để thức hơn. Cùng với sự lớn lên của cơ thể, bé đã có thể kiểm soát tốt hơn cơ thể của mình và trở nên hiếu động hơn so với khi mới chào đời. Các hoạt động vận động trong lứa tuổi này, chính là bước chuẩn bị tuyệt vời cho những kỹ năng vận động độc lập, giúp trẻ tự mình khám phá tốt hơn thế giới xung quanh. 

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ, các hoạt động thể chất hay việc khuyến khích trẻ chơi đùa chỉ có hiệu quả khi em bé của bạn cảm nhận được sự khích lệ và vui vẻ. Đừng cố thực hiện bất kỳ hoạt động nào khi con đang quấy khóc hay có dấu hiệu mệt mỏi, đó sẽ thật sự là thảm họa đối với cả bạn và con. Hãy chắc chắn rằng bé luôn nhận được sự thông báo và được chuẩn bị để sẵn sàng trước mỗi hoạt động.

Nguyên tắc bố mẹ cần nhớ kĩ là “Luôn thay đổi các hoạt động và dừng lại tất cả khi bé có dấu hiệu mệt mỏi hay chán”.

Dưới đây là một số bài tập vận động và hoạt động thể chất cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho bé 4-6 tháng tuổi.

Hỗ trợ bé nằm sấp (tập bò)

Bài tập thể chất 1

Giúp bé nằm sấp là hoạt động vô cùng quan trọng để chuẩn bị tập bò. Nó giúp ích cho việc phát triển về dáng vóc và sức mạnh cốt lõi của cơ thế, cũng chính là tiền đề cho các chuyển động độc lập của bé về sau. Bạn cũng có thể tác động nhiều hơn với việc dùng tay nhẹ nhàng đẩy lòng bàn chân của bé. 

Lăn

Bài tập thể chất 2

Đây là hoạt động tự nguyện điển hình trẻ có thể thực hiện trong khoảng 6 tháng tuổi. Chỉ cần một kích thích nhỏ mà thôi, bé sẽ hào hứng tham gia. Khi bé đang nằm ngửa, hãy cầm một đồ chơi bé yêu thích. Khi bé bắt đầu chú ý, hãy di chuyển nó từ trái qua phải và ngược lại. Chắc chắn bé sẽ xoay người qua để cố dành lấy đồ chơi của mình. 

Chơi trò "đạp xe đạp"

Bài tập thể chất 3

Thật nhẹ nhàng và chậm dãi  điều chỉnh chân bé đặt ở tư thế đạp xe đạp. Trong khi đó, bạn hãy luôn mỉm cười và trò chuyện với bé, khuyến khích bé ngọ nguậy đôi chân của mình. Không lâu đâu, bé sẽ tự đạp một mình đấy. 

Nhún nhảy

Bài tập thể chất 4

Bằng cách để bé nhẹ nhàng nhảy trên đùi mình, hoặc trên sàn, nghĩa là bạn đang giúp bé phát triển khả năng thăng bằng và sức mạnh cơ chân. Đó chắc hẳn cũng là thời điểm trò chuyện thật vui vẻ giữa bạn và bé.

Bay lượn

Bài tập thể chất 5

Khi khả năng kiểm soát đầu, cơ cổ của bé đã tốt, hãy cùng bé bay lượn. Đặt thân bé lên chân của bạn, dùng tay hỗ trợ dưới cánh tay bé. Hãy hỗ trợ bé bằng thật nhiều tiếng cười. Bạn cũng có thể làm phần chơi thêm vui vẻ bằng cách giả tiếng ồn của máy bay.

Chơi với đôi chân 

Bài tập thể chất 7

Hãy khuyến khích để tay bé chạm, nắm vào chân của chính mình. Điều này có nghĩa là bé đang tự khám phá cơ thể mình, cũng là lúc não của bé ghi nhận những thông tin hữu ích cho việc phát triển kĩ năng vận động.
Chia sẻ
Đọc thêm