Bác sĩ nhi cảnh báo bố mẹ bỏ qua loại trái cây này khi đi siêu thị nếu không muốn "đau tim" vì con bị hóc nghẹn

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Lần tới khi đi siêu thị, các cha mẹ có con nhỏ hãy bỏ qua mua loại trái cây này bởi nó là một trong những tác nhân gây hóc nghẹn số 1 ở trẻ.

Theo Tiến sĩ Luke Sammartino, bác sĩ nhi khoa, đồng thời là chủ của một phòng khám nhi tại Bundoora (Úc), thì vào thời gian này trong năm, đất nước chuột túi đang bước vào mùa nho. Song, cha mẹ nên biết một điều rằng những quả nho trông ngon mắt có thể gây ra tai nạn hóc nghẹn cho trẻ bất cứ lúc nào.

Chính vì thế, Tiến sĩ Sammartino đã đưa ra lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ sau khi chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ các ca mắc nghẹn do trái cây ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ chập chững mới biết đi.

Bác sĩ nhi khoa cảnh báo nho Úc năm nay trái to hơn mọi năm nên trẻ ăn sẽ dễ bị mắc nghẹn - Ảnh 1.

Bé trai 5 tuổi đã nuốt nguyên một trái nho và trái nho đó đã bị mắc kẹt trong khí quản của bé.

Tiến sĩ Sammartino nói: "Chúng tôi thấy trái nho mùa này đặc biệt lớn, và nó có thể gây ra nguy cơ nghẹt thở ở trẻ nhỏ. Chúng tôi đã từng cấp cứu trường hợp một đứa trẻ nuốt cả trái nho và nó bị mắc kẹt trong cổ họng".

Cụ thể là năm 2017, một cậu bé 5 tuổi sống tại Brisbane (Úc) đã phải đi cấp cứu sau khi nuốt cả một quả nho. Mẹ của bé, chị Angela Henderson đã chia sẻ rằng con của chị đã nuốt nguyên một trái nho và trái nho đó đã bị mắc kẹt trong khí quản của bé. Tuy phải gây mê để thực hiện cuộc phẫu thuật lấy quả nho ra, nhưng các bác sĩ cho biết đứa trẻ vẫn may mắn hơn hàng chục trẻ em Úc chết mỗi năm vì nghẹt thở.

Bác sĩ nhi cảnh báo bố mẹ không nên mua loại trái cây này để phòng tránh nguy cơ hóc nghẹn cho con - Ảnh 3.

"Là một bác sĩ nhi khoa tư vấn cho hàng trăm gia đình mỗi năm, tôi đã nghe và tận mắt chứng kiến nỗi đau đớn tột cùng của các bậc cha mẹ khi sự cố tai nạn về nghẹt thở xảy ra. Đó là một tình huống khẩn cấp cần được cấp cứu ngay lập tức", Tiến sĩ Sammartino nói thêm.

Vậy cha mẹ cần phải làm gì để phòng tránh tai nạn con bị nghẹt thở vì thức ăn?

Bác sĩ nhi khoa cảnh báo nho Úc năm nay trái to hơn mọi năm nên trẻ ăn sẽ dễ bị mắc nghẹn - Ảnh 2.

Cắt nhỏ quả nho theo chiều dọc để tránh nguy cơ hóc nghẹn cho trẻ.

Theo dữ liệu của cục Thống kê Úc, mỗi năm có khoảng 2.500 trẻ em dưới 9 tuổi phải nhập viện bởi các tai nạn, trong đó nghẹt đường thở do thức ăn hoặc đồ vật là phổ biến nhất. Không chỉ có nho, mà trên thực tế, các bác sĩ nhi khoa liệt kê một loạt các loại thức ăn có khả năng gây nghẹn ở trẻ nhỏ như: cà chua bi, cà rốt nhỏ, dâu tằm, việt quất, trái cây đóng hộp, các loại hạt: hạt điều, hạnh nhân,…

Để tránh tai nạn thương tâm xảy ra, các bác sĩ khuyên cha mẹ khi cho con ăn những thức ăn này thì hãy cắt nhỏ chúng ra thành từng miếng nhỏ để con dễ nuốt. Riêng với quả nho, các bố mẹ có con nhỏ nên hạn chế mua hoặc nếu cho trẻ ăn, luôn luôn phải cắt nhỏ theo chiều dọc từng quả một.

Thêm vào đó, cha mẹ cần học cách sơ cứu ngay khi con bị hóc dị vật hoặc đồ ăn bằng phương pháp vỗ lưng ấn ngực:

- Đặt trẻ nằm sấp lên đùi trái, đầu thấp hơn thân và hướng xuống đất.

- Dùng gốc bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai.

- Sau đó lật ngửa trẻ sang tay phải. Nếu trẻ còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh vào vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái.

- Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

Cha mẹ lưu ý: Đừng cố dùng tay móc lấy dị vật ra và dịch chuyển nó vì có nhiều khả năng dị vật sẽ rơi vào sâu hơn.

Nguồn: Parents

Bác sĩ nhi cảnh báo bố mẹ không nên mua loại trái cây này để phòng tránh nguy cơ hóc nghẹn cho con - Ảnh 6.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Bác sĩ nhi cảnh báo bố mẹ không nên mua loại trái cây này để phòng tránh nguy cơ hóc nghẹn cho con - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm