Bà nấu bột cho cháu không bao giờ có rau xanh

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Vì em đi làm nên ở nhà bà cháu nấu bột cho cháu và thường xuyên không có rau xanh.

Xin chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi con trai em được hơn 9 tháng, nặng 10.2kg, dài 70cm. Cháu ăn ngày 2 bữa bột và bú mẹ. (Vì em đi làm nên ở nhà bà cháu nấu bột cho cháu và thường xuyên không có rau xanh). Hơn một tháng nay cháu không tăng cân và không tăng chiều cao. Xin bác sĩ cho em hỏi là chế độ ăn chuẩn của bé 9 - 10 -11 tháng như thế nào là đủ dinh dưỡng ạ? Con nhà em như thế có bị còi không ạ? Em rất lo lắng và chờ câu trả lời của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn! (Đỗ Thị Tâm - dothitampl@gmail.com)

Trả lời:

Bạn Tâm thân mến!

Hiện tại con trai của bạn có chiều cao thấp và cân nặng nhiều hơn so với chuẩn (trung bình 9 tháng tuổi bé trai cao 72cm, nặng 8,9kg) mặc dù vẫn ở trong giới hạn bình thường nhưng cân nặng dư nhiều hơn so với chiều cao (cân nặng/chiều cao >+1SD) như vậy có thể nói bé có nguy cơ thừa cân béo phì so với chiều cao.
 

Ở lứa tuổi này cho đến 12 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, nếu sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức cũng như các sản phẩm từ sữa) và 3 bữa bột (hoặc cháo xay) tổng tăng dần khoảng từ { 60-90g gạo tẻ trắng, 60-90g thịt (tôm, cá…), 10-15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…).

Bạn cần xem xét điều chỉnh cho bé ăn cân đối phù hợp với khuyến cáo trên, bạn cũng cần chú ý hạn chế thức ăn béo ngọt với cả 2 mẹ con và sau 20 giờ chỉ nên cho bé bú mẹ.

Tuy nhiên với tình trạng hiện tại của bé bạn nên xem xét tới việc đưa bé tới gặp bác sĩ.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm