Bà mẹ sinh thường con gái nặng 5.4kg tại nhà, không thuốc giảm đau, không rạch tầng sinh môn

H.H ,
Chia sẻ

Người mẹ đoán con mình chỉ nặng khoảng hơn 4kg thôi, ai ngờ cô bé lại vượt qua cả sự mong đợi của mẹ.

Sinh con, dù dễ hay khó đều là một trải nghiệm khó quên đối với mỗi bà mẹ. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyến cáo thai phụ nên lựa chọn sinh nở tại các bệnh viện để có được sự đảm bảo an toàn, phòng tránh các tình huống nguy hiểm xảy ra.

Song, ngày 12/3 vừa qua, một bà mẹ tên là Ayshah Maton, sinh sống ở Buckinghamshire (Anh), đã quyết định trải nghiệm cảm giác vượt cạn tại nhà, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc giảm đau nào. Vậy mà chị đã hạ sinh thành công con gái út nặng 5,4kg trong sự ngỡ ngàng của chồng và hai nữ hộ sinh.

Bà mẹ sinh thường con gái nặng 5,4kg tại nhà, không thuốc giảm đau, không rạch tầng sinh môn - Ảnh 1.

Eloise chào đời với cân nặng khủng trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ.

Bà mẹ 4 con kể: "Đó là một ca sinh nở tuyệt vời. Một trải nghiệm thật sự có ý nghĩa. Tôi đã 3 lần sinh nở trước đó nên tôi hiểu cơ thể của mình. Tuy vậy, đây là lần tại nhà đầu tiên của tôi. Cảm giác rất thoải mái khi tôi được ở trong một môi trường an toàn và quen thuộc. Đã thế, tôi còn được ăn món ăn yêu thích của mình và được nằm trên giường cho đến khi bắt đầu đau đẻ".

Bà mẹ sinh thường con gái nặng 5,4kg tại nhà, không thuốc giảm đau, không rạch tầng sinh môn - Ảnh 2.

Bà mẹ sinh thường con gái nặng 5,4kg tại nhà, không thuốc giảm đau, không rạch tầng sinh môn - Ảnh 3.

Chị Ayshah đã dành phần lớn thời gian chuyển dạ của mình ở trong hồ bơi đặt trong phòng khách.

Chị Ayshah chia sẻ thêm rằng trước khi sinh Eloise, chị đã mong đợi một cô con gái bụ bẫm, bởi ngoại trừ con trai đầu Ethan (7 tuổi) có cân nặng sau khi chào đời bình thường ra, còn lại con trai thứ 2 Hugo (5 tuổi) và con trai thứ 3 Cooper (3 tuổi) đã chào đời lần lượt nặng 5,01kg và 5,04kg.

"Tôi đã mong đợi Eloise nặng 4,9kg vì con là con gái nên nhẹ hơn các anh con trai là chuyện bình thường. Nhưng ai ngờ, con lại là em bé nặng nhất. Tôi không biết làm thế nào mà chúng tôi dường như sinh ra những đứa trẻ khổng lồ", bà mẹ 4 con tự hào nói.

Bà mẹ sinh thường con gái nặng 5,4kg tại nhà, không thuốc giảm đau, không rạch tầng sinh môn - Ảnh 4.

Chồng chị Ayshah luôn ở bên động viên vợ.

Khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, chị Ayshah đã dành phần lớn thời gian nằm trong bể bơi tại phòng khách để thư giãn. Sau khi các cơn đau thắt dồn dập "tấn công", chị đã ra khỏi bể bơi và 15 phút sau hạ sinh thành công bé Eloise trên sàn phòng khách trong sự giúp đỡ của chồng, hai nữ hộ sinh và con trai Cooper.

Với cân nặng 5,4kg, Eloise được xếp là bé gái thứ hai có cân nặng lớn nhất được sinh thường ở Anh. Kỷ lục này hiện nay vẫn được bé Suzie Gzowski giữ vững với cân nặng 5,7kg lúc chào đời vào tháng 1/2012.

Bà mẹ sinh thường con gái nặng 5,4kg tại nhà, không thuốc giảm đau, không rạch tầng sinh môn - Ảnh 5.

Cuối cùng chị đã hạ sinh thành công Eloise.

Sinh con to – lo hay mừng?

Theo thông tin từ Mayo Clinic – Trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, những em bé chào đời có cân nặng từ 4kg trở lên đều được xếp vào hàng em bé nặng cân. Mặc dù ai cũng thích con mình sinh ra bụ bẫm, béo tròn nhưng các chuyên gia lại cho rằng sinh con to chưa chắc đã là điều đáng mừng. Bởi thai nhi nặng cân tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sinh nở, đe dọa tính mạng của cả bà mẹ và em bé.

Chẳng hạn như các mẹ sẽ có thời gian chuyển dạ dài, bị rạch hoặc rách tầng sinh môn hay bị băng huyết sau sinh do sa tử cung hoặc vỡ tử cung. Còn những em bé sinh ra nặng cân thường có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường hoặc các bệnh về tim mạch sau này.

Do đó, trong quá trình mang thai, các mẹ cần đi khám thai thường xuyên, kiểm soát cân nặng chặt chẽ, tốt nhất bạn chỉ nên tăng từ 11 – 16kg. Đặc biệt, các mẹ bầu cần phải theo dõi căn bệnh tiểu đường thai kỳ, nếu mắc phải, bạn hãy chịu khó làm theo lời khuyên của bác sĩ, đồng thời hãy nhớ tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên.

Nguồn: D.M, Mayo

Chia sẻ