Bà bầu mang thai con trai có thể đối mặt hàng loạt nguy hiểm sức khỏe

Diệu Linh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không chỉ quậy phá, nghịch ngợm, bé trai còn rắc rối hơn bé gái ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai con trai có nhiều khả năng mắc những biến chứng đe dọa đến tính mạng cao hơn so với mang thai con gái. Những ảnh hưởng đó bao gồm sinh non, tiểu đường, bệnh liên quan đến huyến áp trong thai kỳ.

Theo các nhà khoa học, giới tính của trẻ có thể tác động đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Adelaide, Australia đã tiến hành cuộc nghiên cứu trong 30 năm trên 600.000 ca sinh. Kết quả cho thấy 27% ca sinh bé trai là sinh non.
 
Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai bé trai có nguy cơ mắc biến chứng cao hơn mang thai bé gái.

Tại Anh, cứ 13 bé trai lại có 1 bé ra đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Trong số đó, lại có 1 trong 10 trẻ mắc những thương tật vĩnh viễn như bệnh phổi, bại não, mù hoặc điếc.

Phụ nữ mang thai bé trai cũng có 4% mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Dạng tiểu đường này thường phát triển ở nửa sau của thai kỳ và biến mất sau khi bé chào đời. Tuy nhiên, căn bệnh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé, bao gồm tăng tỷ lệ sinh mổ, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu. Mẹ và bé cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vĩnh viễn.

Không những thế, phụ nữ mang thai bé trai có khả năng phải đối mặt với tiền sản giật, một biến chứng nguy hiểm liên quan huyết áp, dễ dẫn đến tử vong giai đoạn cuối thai kỳ. Mang thai bé gái lại tránh được biến chứng này vì tiền sản giật phát triển từ đầu thai kỳ.
 
Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do sự khác biệt của nhau thai.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Claire Roberts khẳng định: “Kết luận từ nghiên cứu của chúng tôi có đầy đủ bằng chứng để khẳng định giới tính của trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé”.

Cộng sự của ông, tiến sĩ Petra Verburg  cũng cho biết: “Kết quả nghiên cứu này có thể giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho việc đối phó với những biến chứng bất ngờ, ngăn chặn những mối nguy hại đe dọa đến sức khỏe của mẹ và bé. Hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm phương pháp dự đoán rủi ro”.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Plos ONE, nhóm nghiên cứu cho biết, nguyên nhân của hiện tượng này có thể do sự khác biệt của nhau thai, huyết mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để trẻ phát triển trong tử cung. Có hơn 100 sự khác biệt trong gen hình thành nhau thai của bé trai và bé gái. Hiện tại, nhóm đang nỗ lực tìm cách thức gây ra biến chứng cũng như hậu quả của sự khác biệt đó.

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ
Đọc thêm