Đây là lý do vì sao mẹ bầu có thể tăng đến 13 kg khi mang thai

Mẹ bầu đã bao giờ tự hỏi vì sao mình lại tăng đến 13 kg hoặc hơn khi mang thai trong khi em bé ra đời thông thường chỉ nặng từ 3-3,5 kg? Vậy số cân còn lại nằm ở đâu? Hãy đọc và tìm hiểu điều thú vị này nhé!

Chắc chắn ai cũng đều biết rằng khi mang bầu, bụng là bộ phận thay đổi nhiều nhất nhưng có bao giờ bạn tự hỏi chỉ với chiếc bụng bầu mà tại sao lại tăng tới 13kg, thậm chí là cao hơn nữa? Có lẽ rất nhiều bà bầu sẽ bị choáng ngợp bởi sự tăng cân rất nhanh trong suốt thai kỳ và câu hỏi phổ biến chắc chắn sẽ là nếu em bé chỉ nặng tầm 3-3,5 kg, vì sao mẹ bầu lại tăng gần như gấp 4 lần số cân đó?
 
11-15 kg là số cân lý tưởng mà các mẹ bầu nên tăng khi mang thai.

Các chuyên gia thuộc hiệp hội mang thai Mỹ khuyến khích phụ nữ có chỉ số BMI ở mức trung bình chỉ nên tăng từ 11-15kg còn với những người béo phì chỉ cần tăng 5-7kg là đủ. Vậy bí mật đằng sau sự tăng cân là gì? Bác sĩ Jennifer Wider, chuyên gia tư vấn sức khỏe từ tạp chí Cosmopolitan đã giải mã bí mật đó.

Em bé (khoảng 3,5 kg)

Cái này thì không cần phải nói nhiều nữa, em bé sẽ chiếm số cân nặng lớn trong tổng số cân nặng mẹ tăng lên trong thai kỳ. Thông thường, một em bé sơ sinh khi chào đời sẽ nặng từ 3,2-3,6kg.

Nhau thai (1-1,3kg)

Nhau thai là cơ quan kết nối thai nhi với thành tử cung để hỗ trợ các quá trình như quá trình bài tiết chất thải, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, trao đổi oxy và điều hòa nhiệt cho thai nhi giúp cho môi trường luôn đủ ấm cho thai nhi. Bộ phận này chiếm khoảng 1-1,3kg trong bụng mẹ.
 
Nhau thai và nước ối đều chiếm khoảng 1-1,3 kg trong số cân mà mẹ tăng lên.

Nước ối (1-1,3kg)

Nước ối là chất lỏng được chứa trong bọc ối xung quanh thai nhi. Nó chứa chất điện giải nhưng sau tam cá nguyệt đầu tiên, nước ối còn giúp lưu trữ protein, carbohydrates và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nước ối cũng như nhau thai sẽ chiếm khoảng 1-1,3kg trong số cân nặng mẹ tăng lên.

Ngực (1-1,5kg)

Có một điều khá thú vị là ngực của mẹ bầu cũng là một bộ phận chiếm số cân nặng khá lớn cần tăng lên khi mang thai. Thời gian này, bộ ngực của mẹ sẽ phát triển đáng kể để chuẩn bị cho con bú. Ngực cũng sẽ tăng từ 1-1,5kg khi mang thai.

Lượng máu tăng lên (khoảng 2kg)  

Lượng máu tăng lên này giúp hỗ trợ quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Trên thực tế, lượng máu mà cơ thể sản xuất thêm còn nặng hơn cả nhau thai hay nước ối khi mang thai.
 
Lượng máu tăng lên trong thai kỳ có thể còn nặng hơn cả thai nhi.

Chất béo (3-4kg)

Ngay từ khi mang bầu, cơ thể mẹ đã bắt đầu tích trữ chất béo để giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn và có đủ sức khỏe chuẩn bị cho quá trình cho con bú. Lượng chất béo tăng lên có thể còn nặng hơn cả trọng lượng thai nhi khi chào đời, khoảng 3-4kg. Thật kì diệu đúng không?

Tử cung (1-2,5kg)

Các mẹ bầu có biết rằng khi mang bầu, tử cung có thể mở lớn hơn khoảng 50 lần so với kích thước bình thường. Tuy vậy cũng không cần quá lo lắng vì sau khi sinh, bộ phận này sẽ dần trở về kích thước ban đầu. Dù vậy tử cung vẫn chiếm một trọng lượng lớn trong số cân nặng mẹ tăng lên khi mang thai, khoảng 1-2,5kg.

Nguồn: momjunction
Chia sẻ
Đọc thêm