Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ

Sau cái chết của người phụ nữ mang thai 7 tháng do ăn vẹm xanh chưa qua chế biến nhiệt xảy ra tại Thái Lan vừa qua, các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo đối với những bà mẹ đang mang bầu.

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhất và có nhiều trải nghiệm nhất trong cuộc đời của người phụ nữ bởi trong họ đang nuôi nấng một cơ thể mới, một sinh linh mới. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian mà các bà bầu phải cân nhắc tất cả mọi thứ, cái gì được ăn, cái gì không được ăn bởi việc ăn những đồ ăn không được phép sẽ không chỉ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà thậm chí còn gây ra cái chết đới với cả mẹ và con. Đây hoàn toàn không phải là lời cảnh báo mà nhiều người chỉ nghĩ là "đe dọa". 

Trường hợp tử vong của người phụ nữ mang thai 7 tháng sau khi ăn Vẹm xanh (một loại động vật thân mềm, hai mảnh vỏ sống ở các hồ nước ngọt, ... sông, những vùng nước mặn thủy triều lên xuống bên bờ biển) xảy ra tại Thái Lan mới đây là một bài học đối với các bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai.

Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ - Ảnh 1.

Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ - Ảnh 2.

Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ - Ảnh 3.

Vẹm xanh có ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương, ngoài ra, nó còn được nuôi nhiều tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

Theo lời kể của cơ quan cảnh sát và các nhà chức trách địa phương nơi người phụ nữ này sinh sống, cô đã bị tử vong vì nhiễm khuẩn do ăn thức ăn chưa được nấu chín.

Được biết, người phụ nữ này đang mang thai 7 tháng. Cô sống một mình trong căn phòng thuê. Hàng xóm của cô cho biết, vài ngày trước ngày được phát hiện tử vong, cô đã mua vẹm xanh về ăn. Tuy nhiên, sau khi ăn, cô bắt đầu bị đau bụng và tiêu chảy. Mức độ của các triệu chứng khá nghiêm trọng khiến cô không thể tiếp tục đi làm. Tuy nhiên, thay vì gặp các bác sĩ ngay lập tức, đến ngày 1/10, tức là 2 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng, cô mới đến bệnh viện để khám và chữa trị.

Thế nhưng, một vài ngày sau đó, hàng xóm của cô không còn thấy cô ra khỏi phòng. Nghi ngờ có chuyện không hay, một người hàng xóm đã nhìn vào phòng cô qua ô cửa sổ và giật mình phát hiện cô đã bất tỉnh. Cảnh sát đã có mặt ngay sau đó và xác định cô đã tử vong.

Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ - Ảnh 4.

Bà bầu người Thái Lan tử vong vì ăn vẹm xanh chưa qua chế biến kỹ càng.

Không phát hiện thương tích ngoài da trên người, mọi thứ trong căn phòng không có dấu hiệu của một cuộc ẩu đả, cảnh sát ban đầu xác định đây không phải là án mạng.

Tuy chưa có kết luận cuối cùng, tuy nhiên câu trả lời rõ ràng nhất hiện nay về cái chết của người phụ nữ mang thai này là ngộ độc thực phẩm.

Vẹm xanh là một loại thực phẩm phổ biến tại Thái Lan và có thể được biến hóa thành các món ăn khác nhau, từ hấp, luộc, chiên, thậm chí ăn sống. Ở các vùng nông thôn Thái Lan, vẹm xanh thường được ăn trực tiếp không qua chế biến nhiệt kèm với các loại nước sốt tự làm.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư Teerapong Chareewit, hiện đang làm nghiên cứu tại Sản phụ khoa thuộc Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, đã đưa ra lời cảnh báo về việc ăn vẹm sống không chỉ đối với phụ nữ mang thai mà tất cả mọi người.

"Không chỉ riêng gì phụ nữ mang bầu, tôi muốn cảnh báo tới tất cả mọi người rằng không nên ăn vẹm, sò hay các loại động vật cùng họ khác khi chúng chưa được qua chế biến nhiệt, đồng thời phải biết chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo vệ sinh hay không. Bởi tiêu chảy, tưởng chừng là một triệu chứng bình thường, nhưng khi đã ở mức độ nặng hoàn toàn có thể gây tử vong", PGS Chareewit nói.

Trường hợp tử vong không đáng có xảy ra tại Thái Lan này là một lời nhắc nhở không thể bỏ ngoài tai đối với những phụ nữ đang mang thai. Nên tránh tất cả các loại thực phẩm thô, tức là thực phẩm chưa qua chế biến, trong đó có hải sản.

Vậy thực phẩm sống nguy hại như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu?

Thứ nhất, chúng ta hoàn toàn không thể biết một cách chắc chắn rằng những món ăn tươi sống, không qua chế biến nhiệt, có nguồn gốc như thế nào, được nuôi trồng ở đâu. Hơn nữa, việc rửa sạch bằng nước hay bằng các phương pháp khác, sẽ không hoàn toàn loại bỏ được hết vi khuẩn có hại trong thực phẩm, tác nhân chính dẫn đến tiêu chảy.

Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ - Ảnh 5.

Thứ hai, đối với hải sản sống, và đặc biệt là các loại động vật thân mềm, hai mảnh vỏ như sò, trai, vẹm, hàu... chứa rất nhiều tác nhân có thể dẫn đến nhiễm trùng, trong đó một vài tác nhân, có thể chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mẹ, nhưng vô số tác nhân khác có thể theo đường dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển đứa trẻ, thậm chí là tử vong.

Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ - Ảnh 6.

Trong số các vi khuẩn có trong hải sản tươi sống, Listeria là loại vi khuẩn dễ gây ra tổn thương nhất đối với phụ nữ mang thai. Khi vào cơ thể mẹ qua thức ăn, Listeria có khả năng di chuyển đến thai nhi qua nhau thai, cơ thể của người mẹ sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. Nhiễm trùng Listeria có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, lưu thai hay các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Thứ ba, đối với thịt sống, các vi khuẩn không chỉ xuất hiện ở bề mặt miếng thịt do quá trình vận chuyển và đóng gói, mà còn phát triển ở bên trong các thớ thịt. Các bà mẹ đang mang thai khi ăn thịt sống hoặc chưa chế biến kỹ có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi qua nhau thai. Một số hậu quả có thể xảy ra đó là ảnh hưởng đến thần kinh của đứa trẻ, trẻ chậm phát triển, hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là lưu thai.

Bà bầu mang thai 7 tháng tử vong sau khi ăn món khoái khẩu nhiều người thích, lời cảnh báo không thừa cho các mẹ - Ảnh 7.

Thứ tư, đối với trứng chưa nấu chín, khi ăn loại thực phẩm này, bà mẹ và thai nhi có nguy cơ nhiêm khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn gây ra một loạt các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Một vài trường hợp hiếm gặp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra, Salmonella trong trứng sống sẽ gây ra hiện tượng chuột rút cổ tử cung, sinh non và lưu thai.

(Nguồn: Parents)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm