An Nguy khoe con gái mọc chiếc răng đầu tiên, làm mẹ ớn lạnh vì điều này

San San,
Chia sẻ

An Nguy đã tích lũy cho mình kha khá kinh nghiệm chăm con rồi đấy!

Vốn kín tiếng nhưng từ sau khi công khai có con gái đầu lòng, An Nguy thoải mái chia sẻ hình ảnh của bé cũng như những cảm xúc trong lần đầu làm mẹ tới công chúng. Mặc dù có nhiều bỡ ngỡ khác xa với những gì cô tưởng tượng nhưng An Nguy đã dần thích nghi với cuộc sống có chiếc đuôi đáng yêu bám theo cả ngày rồi. 

Hiện tại em bé Bay (tên thật là Thiên Ý) đã được hơn 6 tháng tuổi, bụ bẫm và rất đáng yêu. Mới đây, An Nguy khoe con gái đã mọc chiếc răng đầu tiên, trộm vía không quấy không sốt, chỉ có vài đêm hơi khó ngủ: "Mỗi lần em chạm đến một cột mốc mới, mẹ lại vừa vui vừa buồn. Vui vì em phát triển mạnh khoẻ, nhưng buồn vì nhớ em của ngày hôm qua, của những tháng trước, sợ tháng ngày này qua nhanh, sợ em lớn mất không còn cần vòng tay mẹ nữa".

Em bé Bay mọc chiếc răng xinh đầu tiên.

Nhiều bé mọc răng thường sẽ có biểu hiện sốt, mệt, khó chịu và ngứa lợi nên hay cắn tất cả những vật xung quanh. Bé Bay cũng vậy và điều này khiến An Nguy cực kì sợ, bà mẹ 1 con hài hước nói: "Nhưng ớn nhất là giờ mỗi lần buồn mồm em cạp cho phát là thốn đến tận óc". Dù có sợ như thế nhưng chỉ cần con gái khỏe mạnh, vui vẻ là An Nguy cảm thấy hạnh phúc rồi. 

Vì là lần đầu làm mẹ nên An Nguy không tránh khỏi nhiều bỡ ngỡ. Trước đó, bà mẹ 1 con từng chia sẻ có những lúc vì không kiểm soát được cảm xúc nên cô đã cáu gắt với con gái. "Mình nghĩ về những lần muốn con làm theo ý mình, con mới có 6 tháng mà đã muốn con lúc thì phải ăn ngoan, khi thì phải ngủ ngon. Cũng biết là muốn tốt cho con đấy nhưng khi con không làm được như vậy thì lại cáu với con, lại gầm lên ầm ầm. 

An Nguy khoe con gái mọc chiếc răng đầu tiên, làm mẹ ớn lạnh vì điều này  - Ảnh 2.

Ai cũng khen An Nguy chăm con khéo léo.

Có những đêm con giật mình dậy khóc, con dụi mặt mà tỉnh giấc, con mọc răng nên khó chịu. Chứ đâu phải vì con muốn quấy mẹ, hay con không muốn cho mẹ ngủ đâu. Thế nên mẹ đừng dịch những việc con làm sang ngôn ngữ của mẹ mà hãy thương con, thông cảm cho con một cách vô điều kiện. Con chẳng bao giờ muốn làm mẹ mệt mỏi, cũng như mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho con mà thôi".

Có vẻ như bà mẹ trẻ đã tích lũy cho mình kha khá kinh nghiệm chăm con rồi. Ai cũng khen An Nguy khéo léo, bé Bay trộm vía càng lớn càng đáng yêu!

Mọc răng sữa là hiện tượng răng lần đầu tiên đi qua lợi của bé. Răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được 4 - 7 tháng, trung bình là lúc 6 tháng. Hiện tượng này có thể làm cho bé sốt, chảy nước dãi, ăn kém, tiêu chảy hoặc quấy khóc hơn. Bố mẹ có thể thực hiện những cách sau để giúp bé đỡ khó chịu:

- Nhẹ nhàng lau mặt cho bé bằng khăn vải mềm để loại bỏ nước dãi và ngăn ngừa phát ban.

- Vệ sinh tay sạch trước khi chà lưỡi, lợi cho bé.

- Cho bé ăn hoặc dùng dụng cụ hỗ trợ để nhai.

- Nếu bé khó chịu, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để dùng thêm thuốc giảm đau cho trẻ.

- Đối với trẻ tiêu chảy do mọc răng cần được bù đủ nước, chia nhiều bữa ăn trong ngày để bé dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Chăm sóc và làm sạch răng đặc biệt quan trọng, nên thực hiện khi bé có những chiếc răng đầu tiên. Mặc dù răng sữa sau đó sẽ rụng dần nhưng sâu răng sẽ làm răng rụng nhanh hơn có thể gây mọc lệch cho răng vĩnh viễn.

Giai đoạn mọc răng sữa ở trẻ là giai đoạn cha mẹ cần chú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ, bởi nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng răng miệng sau này khi bé trưởng thành.

Chia sẻ