Ăn đồ lạnh khiến trẻ bị táo bón

Thường xuyên ăn đồ lạnh có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón kéo dài.

Nhắc tới táo bón, nhiều người sẽ nghĩ nguyên nhân là do trẻ ăn phải đồ nóng khiến thân nhiệt luôn tăng cao. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây của Viện Y học cổ truyền Trung Hoa cho biết, đồ uống và thực phẩm quá lạnh cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón thường xuyên.

Tủ lạnh giờ là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vì tính tiện dụng và những ưu điểm của nó. Nhiều gia đình theo thói quen thường bỏ đồ ăn còn thừa, hoa quả hay bất cứ loại nước nào vào trong đó để giữ được lâu hơn. Khi trẻ thường xuyên ăn những loại thực phẩm lạnh như vậy sẽ bị chứng táo bón “hỏi thăm”.

Nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa của trẻ em tương đối yếu nên khi dùng đồ lạnh, ảnh hưởng đến dạ dày và nhu động ruột, lâu ngày gây ra bệnh táo bón.

Ăn đồ lạnh khiến trẻ bị táo bón

Khi bị táo bón, trẻ thường đi ngoài ra phân khô và có những dấu hiệu như bàn tay, bàn chân bị lạnh. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện trên thì hãy hạn chế cho con dùng đồ lạnh. Trong trường hợp bệnh của trẻ ngày càng nặng hơn bạn cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế ngay lập tức.

Ngoài ra, trẻ bị táo bón còn có thể do những nguyên nhân sau:

- Trẻ bị sốt, cơ thể mất nước.

- Sự thay đổi lượng nước trong chế độ dinh dưỡng.

- Do một số tác dụng phụ của thuốc.

- Rối loạn cảm xúc cũng được xem là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón nếu sống trong bầu không khí gia đình thường xuyên căng thẳng.

- Dị ứng với sữa ở một số trẻ.

- Chứng bệnh này cũng đôi khi xảy ra với một số trẻ sơ sinh khi chuyển từ bú mẹ sang uống sữa bò hoặc sữa công thức.

Bên cạnh đó, một số trẻ do mải chơi hay do lúc đầu trẻ bị đau khi đi đại tiện nên có tâm lý sợ và cố nhịn. Hậu quả là trẻ sẽ bị táo bón nặng hơn.

Khi trẻ bị táo bón, người lớn cần tăng thêm chất lỏng và chất xơ trong chế độ ăn của trẻ. Ngoài ra, uống nước mơ hay mận ép pha loãng cũng giúp trẻ dễ dàng đi ngoài hơn.Các mẹ cùng xem thêm tư vấn cách trị táo bón cho trẻ nhé

Ăn đồ lạnh khiến trẻ bị táo bón

Chia sẻ
Đọc thêm