"Ăn bốc" giúp bé bớt lười ăn

Bé nhà bạn rất lười ăn và mỗi lần cho con ăn là cả một trận chiến? Hãy tham khảo vài mẹo sau đây để con có hứng thú với việc tự ăn nhé!

Để con dùng tay lấy đồ ăn

Từ khi được  6 – 7 tháng, trẻ luôn thích dùng tay để cầm nắm mọi vật. Bất cứ khi nào có thể, bạn sẽ thấy trẻ đưa tay ra với theo bản năng. Đôi khi bạn cảm thấy điều này thật phiền toái vì trẻ lúc nào cũng cố nhoài người ra để cầm thứ mình muốn và bạn ước rằng, giá mà khi ăn con cũng cảm thấy hứng thú như thế này.

"Ăn bốc" giúp bé bớt lười ăn

Các chuyên gia về tâm lý trẻ em đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ rằng: “Hãy khuyến khích trẻ dùng tay lấy đồ ăn”. Việc làm này sẽ khiến trẻ thích tự ăn đồ mình muốn. Ban đầu, bạn có thể để trẻ dùng tay lấy bánh bao, trái cây hoặc bánh quy. Tất nhiên, bạn phải kiểm soát, tránh để trẻ bị thương hoặc lấy quá nhiều đồ ăn.

Cho con dùng thìa

Trẻ ở độ tuổi từ 10 - 12 tháng thì luôn thích được cầm thìa. Bé có thể sẽ dùng chiếc thìa đó để khua khoắng trong bữa ăn. Những lúc như vậy, phần lớn các bà mẹ sẽ mất hết kiên nhẫn và hét lên với con, thậm chí sẽ tịch thu ngay chiếc thìa trong tay trẻ. 

Bạn nghĩ rằng việc làm này không gây ảnh hưởng gì tới trẻ, nhưng thực tế bạn đã làm trẻ thấy sợ hãi, lo lắng và thậm chí không hứng thú với việc ăn nữa. Thay vì hành động như vậy, tại sao bạn không nghĩ tới việc đưa cho con chiếc thìa và khuyến khích con hãy dùng thìa để tự ăn. 

"Ăn bốc" giúp bé bớt lười ăn

Khi được 1 tuổi, bàn tay của bé đã khéo léo hơn rất nhiều. Các bà mẹ có thể dạy con cách dùng thìa để lấy những món ăn mình muốn.

Để con ngồi bàn ăn và cho trẻ một chiếc bát. Tất nhiên, bạn sẽ bỏ vào đó một ít đồ ăn. Khi thấy con ăn hết thì người lớn lại bỏ thêm một chút nữa, không nên cho quá nhiều đồ ăn vào bát để tránh việc bé bắt đầu nghịch phá.

Thỉnh thoảng, bạn cũng nên khen và cổ vũ để khích lệ thói tự lập của con trong bữa ăn.

Nếu sợ con làm bẩn quần áo, các mẹ có thể cho con mặc yếm hoặc để một chiếc khăn dưới đùi bé. Ban đầu, trẻ có thể chưa quen với việc dùng thìa để ăn nhưng khi việc làm này kéo dài, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú mỗi khi tới bữa ăn hơn.

Thậm chí, ngay cả khi con dùng thìa để ăn những món ăn lỏng như soup thì bạn cũng có thể cho con một chiếc ống hút và dùng lời khen để khuyến khích con. Như vậy là bạn đã dần hình thành cho bé thói quen tự ăn thành công rồi.


Các mẹ hoàn toàn có thể rèn cho bé tính tự lập ngay từ khi con còn nằm trong nôi.

"Ăn bốc" giúp bé bớt lười ăn
Chia sẻ
Đọc thêm