Á hậu Tú Anh thổ lộ bị "rơi não" sau sinh: Thủ phạm nào gây ra chứng đãng trí

Ngọc Minh,
Chia sẻ

Quên quên nhớ nhớ là hội chứng gặp ở đa số chị em phụ nữ sau sinh và gây ra những phiền toái nhất định trong cuộc sống.

Chứng "rơi não" sau sinh

Gần đây, trên Facebook cá nhân, á hậu Tú Anh đã thổ lộ chuyện bị "rơi não" sau 8 tháng sinh con đầu lòng.

Tú Anh chia sẻ: "Mọi người khen da đẹp không biết có phải vì vài lần rơi não vớ nhầm hộp kem hăm của con bôi lên mặt không nữa".

Sau những thông tin chia sẻ của Á hậu Tú Anh đã nhận được rất nhiều lời bình luận đồng cảm của các mẹ, các chị trên mạng xã hội về chứng nhớ nhớ quên quên sau sinh này.

Vậy chứng nhớ nhớ quên quên nguy hiểm hay không và có gặp ở đa số phụ nữ sau sinh hay không, dưới đây là những chia sẻ của TS. BS Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương.

Bác sĩ Thu cho hay: "Có khoảng 80% phụ nữ gặp phải chứng đãng trí hay quên sau sinh con. Có thể phụ nữ sẽ quên vị trí đồ vật, không gọi tên được đồ vật, người đối diện… Chứng đã trí này sẽ gây ra những rắc rối đối với chị em phụ nữ".

Nguyên nhân sau sinh chị em hay gặp chứng đãng trí hay quên là do chịu tác động của sự suy giảm các loại hormon sinh sản tác động lên não.

Bên cạnh đó, vai trò làm mẹ, căng thẳng khi chăm con…, khiến cho tình trạng đãng trí sau sinh càng trở nên trầm trọng hơn.

Bác sĩ Thu khuyến cáo phụ nữ sau sinh thường gặp phải hai vấn đề: Hội chứng Baby blues (rối loạn khí sắc nhẹ, thoáng qua có biểu hiện bồn chồn, lo lắng hay quên) và trầm cảm.

Trong đó Baby blues, đãng trí sau sinh có tới 80% phụ nữ mắc phải; rối loạn trầm cảm sau sinh ít gặp hơn.

Á hậu Tú Anh thổ lộ bị rơi não sau sinh: Thủ phạm nào gây ra chứng đãng trí - Ảnh 1.

Hay quên sau sinh gặp khá phổ biến ở chị em phụ nữ, ảnh minh hoạ.

Làm sao để ngăn ngừa đãng trí sau sinh

Theo bác sĩ Thu, đãng trí chỉ thoáng qua không phải điều trị bằng thuốc. Nhưng để giúp phụ nữ nhanh lấy lại cần bằng thì cần phải có sự giúp đỡ của người thân rất quan trọng.

Mọi người trong gia đình, đặc biệt là chồng cần phải chăm sóc và quan tâm tới sản phụ nhiều hơn, nói chuyện nhẹ nhàng, hỗ trợ sản phụ trông trẻ, nấu ăn… bằng thái độ thân thiện, sẵn lòng.

Rối loạn khí sắc nhẹ của phụ nữ sau sinh sẽ tự khỏi mà không cần thuốc điều trị. Tuy nhiên, rối loạn khí sắc này có thể kéo dài hoặc bị lặp đi lặp lại sẽ tăng nguy cơ phát triển tới trầm cảm.

Bác sĩ Thu cho khuyến cáo: "Có khoảng 10-20% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm sau sinh. Bệnh ở mức nhẹ phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn bình thường, dễ buồn vô cớ, dễ khóc, đãng trí, dễ xúc động, ăn không được ngon…

Bệnh diễn biến nặng hơn khiến người phụ nữ bị rối loạn giấc ngủ, rối loạn về ăn uống, cân nặng, không thể chăm được con, thậm chí có trường hợp sát hại con hoặc mẹ tự tử".

Theo chuyên gia chứng đãng trí sau sinh sẽ tự hết theo giời gian. Nhưng để đẩy nhanh quá trình hồi phục này chị em phụ nữ cần lưu ý:

Cần phải ngủ đủ giấc để tránh mệt mỏi và loại bỏ lo âu.

Người thân trong gia đình cần hỗ trợ người phụ nữ chăm sóc trẻ.

Tập thể dục đều đặn để giúp máu lưu thông lên não tốt.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường các thực phẩm tăng cường cho trí nhớ.

Trong trường hợp thấy phụ nữ sau sinh có những biểu hiện bất thường như: lo âu thái quá, mệt mỏi nhiều (dù không làm gì), mất ngủ… thì cần phải đưa đi khám để tìm căn nguyên và can thiệp sớm.

Chia sẻ
Đọc tin tức mới nhất, xem cơm cữ sau sinh tại aFamily.