9 tháng tuổi: Bé đã "người lớn" lắm rồi

Bé biết cạnh tranh để thu được sự chú ý của mọi người. Bé rất nhạy cảm với cảm xúc của các bé khác, nếu thấy bạn khóc, bé cũng dễ khóc theo.

Ở tháng tuổi này, bố mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bé có nhiều thay đổi vô cùng. Ví dụ như bé hoạt động không ngừng, bé liên tục bi bô và gây tiếng động ồn ào, thậm chí còn biết phân biệt bên trên - dưới, trong - ngoài...

Các mẹ hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của bé khi 9 tháng tuổi nhé.

Chuyện ăn của bé

- Ở tháng tuổi này, bé vẫn cần ăn sữa mẹ hoặc sữa bình, vì sữa vẫn là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé.

- Mẹ có thể cho bé ăn khoai tây nghiền nhuyễn hoặc những món rau củ nghiền. Số lượng thịt và cá tăng lên đến 30g mỗi ngày và phải thường xuyên thay đổi thức ăn để bé khỏi ngán.

Chuyện ngủ của bé

- Bé 9 tháng tuổi cần ngủ từ 14 đến 16 tiếng mỗi ngày. Ban ngày bé có thể ngủ 2 lần, mỗi lần khoảng 2 tiếng, ban đêm ngủ khoảng 10 tiếng.

- Giai đoạn này, một số bé dễ bị tỉnh giấc về đêm. Khi ấy, mẹ không nên cho bé ăn đêm hoặc bú thêm sữa (trừ khi bé thực sự đói) để tránh tạo thói quen xấu cho bé và làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Bé thức giấc có thể là do ngủ không được sâu hoặc do những tác động bên ngoài môi trường, do tè dầm... Mẹ nên nhanh chóng dỗ để bé quay lại với giấc ngủ như bình thường.

Ngôn ngữ của bé

- Bé có thể nói rất sõi cụm từ “baba”, “mama” hoặc một số từ thông dụng khác. Để mở rộng vốn từ vựng của bé, mẹ có thể chỉ vào các đồ vật và gọi tên để bé biết đồ vật đó là gì. Mẹ cũng có thể đọc truyện cho bé nghe, xem tranh và nói chuyện với bé về các loài hoa, các con vật.

- Mẹ nên nói chuyện với bé trong khi mặc quần áo, tắm, ăn, chơi, đi bộ và lái xe... để khuyến khích phát triển lời nói của bé.

Vận động của bé

Đây là thời điểm bé bắt đầu chập chững tập đi bằng cách vịn vào các đồ vật, cạnh bàn, thành giường... Bé luôn cảm thấy thích thú với tư thế đứng của mình. Với những bé "vào ca" (3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi) thì đến 9 tháng bé còn có thể tự đi những bước đi đầu tiên mà không cần vịn hoặc bám vào đâu.

Bệnh tật ở tuổi này

9 tháng là độ tuổi bé trở nên nhạy cảm hơn với tình trạng nhiễm trùng. Bé có nhiều nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp hơn vì ở tuổi này, bé hay đưa các vật lạ vào miệng nên vi trùng cũng vào theo.


Kỹ năng của bé

Bé có nhiều kỹ năng hơn để có thể khám phá môi trường xung quanh một cách vui vẻ như: ngồi quan sát, thích nghe bài hát quen thuộc, vỗ tay thành tiếng, liên tục phát âm theo cách của mình, thể hiện những điều mình làm được với xung quanh, cầm nắm đồ chơi mà mình thích, lấy bằng được những đồ vật lạ.

Nhận thức của bé

- Đa số các bé 9 tháng đã có cảm xúc sợ chia xa và lo lắng với người lạ. Bé gần gũi với cha mẹ và những người thân trong nhà và đề phòng với người bé không biết.

- Bây giờ bé đã có khả năng biết trước một sự việc có thể xảy ra và khóc vì sợ hãi, ví dụ như khi gặp bác sĩ.

- Bé đã biết phản ứng với tên gọi của mình và hiểu được một số từ đơn giản như “Không”, “Bye bye”.

Trò chơi ưa thích của bé?

Bé 9 tháng tuổi thích chơi trò giả vờ như ú òa, chi chi chành chành, chơi bán hàng và những hoạt động vui vẻ như đập, lắc đồ chơi.

Chia sẻ
Đọc thêm