9 điều bố mẹ nên dạy con trai trước khi chúng trưởng thành

Ngọc Dung,
Chia sẻ

Có rất nhiều bài học cuộc sống, rất nhiều kỹ năng quan trọng con trai bạn cần phải học để trở thành mẫu người đàn ông tốt trong cuộc sống sau này.

10 bài học dưới đây là những điều mà các bố mẹ nên dạy con trai mình cẩn thận trước khi chúng trở thành một thiếu niên trưởng thành.

1. Lòng tốt là sức mạnh, không phải điểm yếu

Dịu dàng là sức mạnh, chứ không phải cứ "nam tính" để mạnh mẽ, hay "yếu đuối" để nhẹ nhàng. Như mọi khi, chúng ta đánh giá thấp sức mạnh của sự tử tế để thay đổi thế giới xung quanh mình.

2. Cơ thể bạn gái chỉ thuộc về cô ấy

Con không phải khẳng định vai trò “chủ sở hữu” đối với bạn gái của mình dù cô bé là ai đi nữa. Cho dù các con có gắn bó bao lâu rồi thì các cô bé phải có những quy tắc khắt khe liên quan đến cơ thể mình. Cũng như vậy, con cũng thực hiện các quy tắc liên quan đến cơ thể mình. Con trai cũng có thể nói “không” chứ.

3. Bày tỏ cảm xúc của con

Sử dụng ngôn ngữ của con. Đừng tâng bốc nó lên. Đừng dìm nó xuống. Cảm xúc là thứ làm cho mỗi chúng ta trở nên khác biệt. 

Dạy con trai 1
Ảnh minh họa.

4. Nấu nướng, dọn dẹp và giặt quần áo của riêng con

Mỗi người đàn ông nên biết nấu một món tủ nào đó (ở mức ngon tối thiểu, hoặc có thể ăn được), tự dọn dẹp và giặt quần áo của riêng mình. Và hãy vui vẻ hiểu rằng – đặc biệt thực sự tin rằng – những công việc rất “phụ nữ”  này không phải của riêng ai.

5. Nói "làm ơn", "cảm ơn" và "xin lỗi" mỗi ngày

Cách cư xử rất quan trọng đối với một quý ông. Hãy luôn nhớ rằng, ở trường học, công sở hay trong các mối quan hệ tương lai của con, thì cách cư xử đóng một vai trò quan trọng.

Dạy con trai 2
Ảnh minh họa.

6. Tin và đừng tin tất cả mọi người

Mọi người cần sự tin tưởng của con. Tuy vậy, con không thể cho nó đi một cách thiếu suy nghĩ và cẩn trọng cho những người hoàn toàn không xứng đáng. 

7. Một chút tự tin là cần thiết, ngay cả khi con phải giả vờ

Sẽ có lúc con phải giả bộ mình hoàn toàn tự tin, nhưng con phải luôn chắc chắn rằng mình có khả năng gì và dám thể hiện tài năng đó của mình. Chỉ cần tin tưởng vào bản thân, con sẽ có thể thực hiện được mọi ước mơ của mình.

Dạy con trai 3
Ảnh minh họa.

8. Đôi khi những trò đùa không có tác dụng

Nếu con là một fan hâm mộ của các trò đùa chuyên nghiệp, hãy nhớ rằng đùa cợt không phải lúc nào cũng thích hợp. Có những điều quan trọng hơn một trò đùa hoàn hảo như tình bạn, sự tin tưởng, sự tử tế. Hãy suy nghĩ trước khi thực hiện các trò đùa như vậy.

9. Hãy khám phá thế giới

Hãy ra ngoài, trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ để mở rộng tầm nhìn của mình. Xách ba lô lên rồi con sẽ gặt hái những điều tuyệt vời. Bố mẹ sẽ chắc chắn một điều rằng, gia đình luôn luôn là chốn bình yên đón con trở về.

(Nguồn: Huffingtonpost)
Chia sẻ