9 biểu cảm "phát hờn" trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói

Cha mẹ chỉ cần nhìn biểu cảm trên khuôn mặt khi được cho ăn là biết ngay các bé đang muốn gì.

Nhiều cha mẹ đều biết việc cho con cai sữa và tập cho chúng thử đồ ăn mới là một điều khá thách thức. Trong khi các cha mẹ đều cố gắng để "đọc vị" những thứ con mình thích và không thích, thì một nghiên cứu đã chỉ rằng ra có đến 53% các bậc cha mẹ hoàn toàn hiểu sai biểu cảm của con mình sau khi chúng cai sữa.

Chính vì thế công ty thực phẩm trẻ em Piccolo đã hợp tác với nhà tâm lý học hàng đầu Caspar Addyman để tạo ra một hướng dẫn thân thiện với gia đình có tên The Nine Faces of Weaning.

Từ những biểu hiện như nhăn mũi cho đến mím môi, hướng dẫn này tiết lộ cho cha mẹ biết những biểu cảm trên gương mặt bé thực sự có ý nghĩa gì và kết quả khiến nhiều người phải bất ngờ.

1. Nhăn mũi

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 1.

Không có gì đáng ngạc nhiên cả, việc trẻ nhăn mũi sau khi ăn một thứ gì đấy có nghĩa chúng không thích món đấy lắm. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên cha mẹ hãy đợi một chút cho trẻ bình ổn lại rồi mới cho thử tiếp.

2. Nheo mắt

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 2.

Một trong những biểu cảm chỉ ra trẻ không thích, không hứng thú theo công ty Piccolo là nheo mắt. Dù đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé hoàn toàn không thích những gì được cho ăn, nhưng các chuyên gia cũng lập luận rằng đây là cách trẻ tìm hiểu xem chúng có thích mùi vị này không?

3. Nhíu mày

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 3.

Trẻ nhíu mày tức là chúng không thích đồ ăn, ngoài ra biểu cảm này còn có nghĩa trẻ đang cố làm bản thân tỉnh táo hơn hoặc đang bị bối rối bởi hương vị mới.

4. Khi trẻ ăn đồ ngọt hay mặn

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 4.

Nếu trẻ đã sẵn sàng để thưởng thức đồ ăn mặn hay ngọt thì hai hương vị này đem lại phản ứng tích cực nhất cho trẻ sơ sinh, bao gồm việc mím môi và co vai. Phản ứng đáng yêu này có thể là do thực tế là sữa mẹ có thể vừa mặn vừa đậm.

5. Khi trẻ ăn đồ đắng

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 5.

Theo một nghiên cứu, trẻ mở rộng miệng cho thấy em bé của bạn đang ăn thứ gì đó có vị đắng. Trông trẻ sẽ bối rối vào thời điểm đó, cha mẹ đừng vội đánh giá luôn là trẻ không thích ăn món đấy.

6. Khi trẻ ăn đồ chua

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 6.

Không có gì đáng ngạc nhiên cả vì biểu cảm của trẻ khi ăn chua giống hệt người lớn. Dù cha mẹ không nên vội kết luận là con mình không thích hương vị, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên đừng ép trẻ ăn món này nếu chúng không muốn.

7. Khi trẻ muốn được ăn

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 7.

Nếu em bé của bạn mở miệng và tỏ ra thích thú với thức ăn thì có thể thấy rằng các bé khá thích đồ ăn.

8. Trẻ không chắc chắn là muốn ăn cho lắm

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 8.

Một cái nhìn khó hiểu cho thấy em bé của bạn chỉ đơn giản là cố gắng tìm ra những loại thực phẩm mới này là gì. Chỉ đến khi cho ăn thì cha mẹ mới biết chúng sẽ háo hức đòi ăn tiếp hay nhổ ra luôn.

9. Hoàn toàn từ chối

 9 biểu cảm phát hờn trên khuôn mặt các bé mỗi khi được cho ăn tiết lộ điều con thực sự muốn nói - Ảnh 9.

Nếu trẻ quay mặt đi hoặc đẩy bạn ra xa thì rõ ràng là chúng không hề muốn ăn chút nào.

Nhận xét về những hướng dẫn thân thiện trên, chuyên gia dinh dưỡng và đồng sáng lập của Piccolo, Alice Fotheringham, cho biết: "Đương nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ đều ghét nhìn thấy con mình vật vã nên có xu hướng từ bỏ một loại thức ăn mới nếu con tỏ vẻ không thích.

Tuy nhiên, có thể mất đến 12 lần thử để bé làm quen với một loại thức ăn mới, vì vậy hiểu được biểu cảm trên khuôn mặt con có thể hữu ích trong việc giúp bạn kiên trì - đặc biệt là nếu cha mẹ muốn đảm bảo rằng sẽ cho bé ăn nhiều thực phẩm đa dạng và tất cả các chất dinh dưỡng phù hợp".

Caspar Addyman, nhà tâm lý học trẻ em hàng đầu, cho biết thêm:

"Hiểu được những biểu hiện của bé khi được cho ăn không nhất thiết phải là một trải nghiệm khó khăn. Giống như học cách giải thích các tín hiệu của bé khi chúng buồn ngủ, đói hoặc vui vẻ, thì việc lần đầu cho con ăn thức ăn giúp bạn hiểu rõ hơn về đứa con bé bỏng của mình - hiểu những gì thực sự xảy ra đằng sau cái trán nhăn nhó đó, chiếc mũi chu lại, chiếc miệng há hốc và những điều con muốn nói về một hương vị mới".

Nguồn: Mirror

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm