8 khu vực có thể gây nguy hiểm tính mạng trẻ bố mẹ không nên để con ở một mình

Lam Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Biết rằng không thể ở ngay bên cạnh trông con 24/24 và đôi lúc cũng phải để trẻ một mình trong giây lát nhưng 8 địa điểm nguy hiểm sau đây là những nơi bố mẹ không bao giờ nên để con một mình.

1. Bàn ghế

Để con rơi từ trên bàn hoặc ghế xuống đất là một điều vô cùng tồi tệ. Trẻ đang phát triển không ngừng mỗi ngày và luôn muốn thử làm những điều không tưởng. Cũng không ngạc nhiên khi trẻ luôn cố gắng trèo lên bàn hoặc ghế dù có cao đến mức nào đi chăng nữa. Vì thế, nếu bố mẹ không để ý, trẻ có thể sẽ nhào từ trên bàn hoặc ghế xuống bất cứ lúc nào và bố mẹ chắc chắn sẽ không đỡ kịp. 

2. Chậu hoặc bồn tắm
 
Bé tắm một mình

Hãy nhớ rằng để trẻ một mình ở trong chậu hoặc bồn tắm là vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ dù bạn chỉ không để ý con có vài giây. Rất nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra và đó là những lời cảnh tỉnh đến những bậc cha mẹ không bao giờ nên chủ quan. Trẻ ngồi một mình trong chậu hoặc bồn tắm, dù mực nước rất thấp vẫn có thể gây nguy hiểm vì trẻ rất dễ mất thăng bằng. Kể cả nếu con đã lớn và có thể tự ngồi thì các hóa chất xung quanh như dầu gội hay sữa tắm, xà phòng đều là những mối đe dọa đáng sợ.

3. Trong vòng bán kính của những đồ vật trẻ có thể nuốt

Tai nạn mắc nghẹn có thể rình rập con bạn bất cứ lúc nào và để con ngồi một mình gần những đồ vật nhỏ nghĩa là bạn đang đưa con đến gần hơn tai nạn đó. Không bao giờ để những vật như đồ chơi nhỏ, tăm bông, đất nặn,… trong tầm với của trẻ.

4. Bếp
 
Nguy hiểm cho trẻ

Có thể bố mẹ không ngờ đến nhưng trẻ hoàn toàn có thể với lên bàn bếp và khu vực nấu ăn - nơi đầy rẫy những nguy hiểm đối với trẻ như bát đĩa, dao, thớt, kéo, các loại gia vị... Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn không để trẻ một mình ở đây hoặc luôn nhớ để những vật nóng và cay như ớt hay tiêu xa tầm với của trẻ, cất dao và đồ dễ vỡ cẩn thận và tắt bếp khi trẻ ở gần.

5. Cầu thang
 

Dù là cầu thang xoắn ốc hay dốc, bố mẹ cũng không nên để trẻ gần khu vực này vì trẻ chắc chắn sẽ muốn trèo hoặc bò ở đây. Tất nhiên bạn muốn trẻ có thể bò quanh nhà nhưng cầu thang không phải là vị trí lý tưởng cho việc đó.

6. Thang cuốn

Những tai nạn thang cuốn đáng tiếc khi trẻ bị cuốn hay mắc kẹt vào các bậc thang thì chắc phụ huynh nào cũng đã biết đến. Tốt nhất là không nên để trẻ tự đi mà hãy bế trẻ hoặc đi thang máy thay vì thang cuốn.

7. Xe đẩy hàng
 
Nguy hiểm cho trẻ

Đi mua sắm và để trẻ ngồi trong xe đẩy hàng luôn là một ý tưởng tuyệt vời nhưng bố mẹ không nên vì mải ngắm và chọn lựa đồ mà để con ngồi một mình trên xe đẩy bởi trẻ có thể cố đứng lên hoặc nhảy xuống bất cứ lúc nào. Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra con số rất đáng lo ngại: mỗi năm có hơn 24 000 trẻ em phải nhập viện vì những tai nạn liên quan đến xe đẩy hàng.

8. Xung quanh những khu vực nguy hiểm

Những khu vực gần ổ cắm điện, khe cửa, cửa sổ, ban công,… là một vài ví dụ về những khu vực nguy hiểm mà bố mẹ cũng nên cẩn thận không nên để trẻ một mình.

Những vật dụng thông thường, những vị trí quen thuộc trong nhà nhiều khi lại chính là nguyên nhân gây nên các tai nạn đáng tiếc để lại hậu quả nặng nề cho trẻ. Vì vậy, dù việc luôn phải để mắt đến con có thể khiến bố mẹ nhàm chán và mệt mỏi nhưng hãy cố gắng vì sự an toàn của trẻ và nếu có phải để bé một mình một lúc thì hãy nhớ tránh những khu vực nói trên nhé!

Nguồn: MJ
Chia sẻ
Đọc thêm