8 điều mẹ bầu lầm tưởng khi mang thai

Có những niềm tin rất phổ biến từ xưa đến nay tưởng đúng mà hóa sai mẹ bầu cần thay đổi ngay.

1. Bỏ cà phê hoàn toàn

Nhiều người nghĩ có thai là phải tránh xa tất cả các loại đồ uống có chất kích thích như trà, rượu bia và đặc biệt là cà phê. Tuy nhiên, không hẳn là vậy, bạn vẫn có thể uống, nhưng nên hạn chế về số lượng. Theo Dịch vụ Y tế quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) khuyến cáo, các bà bầu có thể dùng không quá 200mg caffeine một ngày, tương đương với khoảng 2 ly cà phê hòa tan. Quá nhiều caffeine (trong trà, cola và sô cô la) có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 
2. Tăng gấp đôi khẩu phần ăn

Các bà bầu hãy bỏ ngay suy nghĩ mang thai là phải "ăn cho 2 người" và ăn uống "thả phanh" trong thời kì mang thai. Điều này sẽ chẳng giúp ích gì cho thai nhi. Trên thực tế,  nhu cầu năng lượng không thay đổi trong sáu tháng đầu tiên của thai kỳ, và chỉ tăng nhẹ (khoảng 200 calo mỗi ngày) trong ba tháng cuối. 
 
"Ăn cho hai người" là suy nghĩ phổ biến của các mẹ bầu.
 
3. Tập thể dục là rất nguy hiểm

Mang thai không đồng nghĩa với việc cả ngày nằm "nghỉ ngơi". Ngược lại, tập luyện thể dục thể thao là cách hữu hiệu để giúp bà bầu nâng cao thể chất, duy trì một vóc dáng đẹp, không những thế, nó còn khiến quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Theo Tekoa King, một chuyên gia sản khoa tại Đại học California, Mỹ: “Thể dục giúp cải thiện sức chịu đựng, và nếu bạn có thể chịu đựng tốt hơn để sinh con, bạn sẽ ít có nguy cơ cần đến các biện pháp can thiệp y tế hơn”.
 
Tập thể dục giúp mẹ bầu khỏe mạnh và sinh nhanh hơn.
 
4. Nói không với sex

Rất nhiều cặp đôi ngại ngần không dám "yêu" trong khoảng thời gian người vợ bầu bí vì sợ làm đau em bé, dễ sinh non, dễ sảy thai...Thực tế, sex khi mang thai còn có tác dụng làm tăng lưu lượng máu vùng xương chậu và khiến tâm trang của mẹ thoải mái hơn. Chỉ có lưu ý nhỏ là trong thời gian này, bố mẹ chỉ nên thực hiện những tư thế "yêu" nhẹ nhàng mà thôi.
 
5. Ốm nghén vào buổi sáng sẽ sinh con gái

Thực tế, ốm nghén chẳng liên quan gì đến giới tính của em bé. Vì vậy, bạn đừng vội vàng đi sắm đồ cho con gái chỉ vì bạn liên tục nôn vào mỗi sáng trong những tháng đầu thai kì. Có một số thông kê cho thấy những mẹ bầu ốm nghén "nặng" trong thời kì mang thai  có khả năng mang thai con gái lớn hơn, nhưng chỉ ảnh hưởng đến 3 trong 1000 mẹ bầu mà thôi.
 
Thường xuyên nôn mửa vào buổi sáng không có nghĩa là bạn sắp chào đón một cô công chúa.
 
6. Bụng bầu thấp sẽ sinh con trai

Thai nhi sẽ xác định hình dạng bụng bầu của bạn, và nó sẽ thay đổi qua từng chuyển động của bé. Đến gần khi lâm bồn, vị trí của thai nhi sẽ lại thay đổi. Vì vậy, đừng vội kết luận về giới tính của con chỉ với dấu hiệu này.
 
7. Sinh con tự nhiên là tốt nhất

Mẹ bầu cần ghi nhớ nguyên tắc sinh con an toàn là trên hết. Nếu bạn không thể sinh con tự nhiên, đừng ngại ngần nhờ cậy đến các biện pháp can thiệp y tế khác. Khi người mẹ sinh an toàn, cơ thể sẽ hồi phục nhanh chóng hơn là "cố sống cố chết" để sinh con tự nhiên.
 
Yếu tố an toàn được ưu tiên hơn là sinh con tự nhiên.
 
8. Không ăn đậu lạc

Nhiều bà mẹ không ăn đậu phộng vì lo ngại nó sẽ làm đứa bé trong bụng bị dị ứng. Thực tế, mẹ hoàn toàn có thể ăn lạc như một thành phần bình thường của chế độ ăn uống khỏe mạnh hàng ngày, trừ khi chính bạn bị dị ứng lạc hoặc bác sĩ khuyên bạn vì tình trạng sức khỏe đặc biệt.
 
(Nguồn: Webmd)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm