7 mốc phát triển đáng kinh ngạc trẻ sơ sinh đạt được trong 1 giờ đầu đời

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu ở Thuỵ Điển đã tìm hiểu về 60 phút đầu tiên trong cuộc đời của một em bé. Họ ghi lại chính xác những gì đã xảy ra và kết quả là những thông tin vô cùng thú vị!

Với phần lớn những người lần đầu làm mẹ, thật khó để ghi nhớ trọn vẹn ngày đầu tiên trong đời con, nói gì tới giờ đầu tiên. Nhưng theo một số nghiên cứu mới đây, 60 phút đầu đời của bé thật đáng kinh ngạc – chúng được lấp đầy bằng vô số cột mốc quan trọng. 

Các nhà nghiên cứu ở Thuỵ Điển đã tìm hiểu về 60 phút đầu tiên trong cuộc đời của một em bé. Họ ghi lại chính xác những gì đã xảy ra và kết quả là những thông tin vô cùng thú vị!

Theo nghiên cứu trên, người ta quay phim 28 trẻ sơ sinh, ngay khi các bé vừa chào đời và trong 1 giờ sau đó. Với mục đích cung cấp phân tích chi tiết hơn về chuỗi hành vi của trẻ sơ sinh - từ việc chào đời tới phản xạ tìm vú, mút, bú, sau đó là ngủ - nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra những cột mốc đáng kinh ngạc. 

1. Phút đầu tiên

Trẻ sơ sinh

Trẻ đến với thế giới bằng một tiếng khóc lớn và rõ ràng. Liệu có người mẹ nào quên được âm thanh đó? Tiếng khóc là thứ giúp đánh thức phổi của em bé. 

2. Phút thứ 2

Sau khi oe oe cất tiếng khóc, trẻ sơ sinh dành chưa đầy 1 phút để thư giãn, nằm yên trên ngực mẹ. Đây là tiếp xúc gần gũi đầu tiên giữa mẹ và bé. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, quãng thời gian nghỉ ngắn này có thể đã thực hiện chức năng bảo vệ bé khỏi những kẻ săn mồi.

Trẻ sơ sinh

Phút thứ 2,5

Khi bé bắt đầu thức giấc, bé mở to đôi mắt lần đầu tiên trong đời và từ từ cử động đầu, miệng.

Trẻ sơ sinh

Phút thứ 8

Trẻ trở nên linh hoạt hơn, bận rộn hơn. Mắt trẻ mở liên tục trong vòng 5 phút hoặc lâu hơn. Trẻ bắt đầu thích thú với thế giới xung quanh, khi đưa mắt nhìn vào ngực và mặt mẹ, tạo ra những âm thanh nhỏ xíu báo hiệu “con đã đói” và cử động đôi tay về phía miệng.

Trẻ sơ sinh

Phút thứ 18

Tất cả mọi cử động trên đã làm bé mệt và bé đã có một giấc ngủ ngon lành.

Trẻ sơ sinh

Phút thứ 36

Đã được nghỉ ngơi hoàn toàn và sẵn sàng bắt đầu những hoạt động mới, bản năng tìm đồ ăn trở nên mạnh mẽ và trẻ bắt đầu tìm đường tới bầu ngực mẹ. Công cuộc tìm đường của bé dựa vào khứu giác để hoàn tất.

Trẻ sơ sinh

Phút thứ 62

Trẻ sẽ bú mẹ, phần lớn là để hấp thu một lượng nhỏ sữa non vô cùng quý giá. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, những cột mốc này chỉ mang tính tương đối về thời gian bởi mỗi bé sơ sinh lại có một 1 giờ đầu đời khác nhau. 

Nguồn: Netmum
Chia sẻ