7 mẹo giúp bố mẹ nhàn tênh khi đưa con cái ra ngoài ăn, trẻ không nghịch phá

PHAN HẰNG, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Bạn sẽ “tạm biệt” với những rắc rối khi đưa con cái ra ngoài ăn nhờ biết áp dụng một số mẹo.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, viễn cảnh đưa con cái ra ngoài dùng bữa cùng gia đình có thể khiến họ rất lo lắng. Trẻ con thường rất nghịch ngợm, ít khi chịu ngồi yên một chỗ hoặc ăn nghiêm túc để không ảnh hưởng tới những người xung quanh. Vì thế, để việc đi ăn ngoài diễn ra vui vẻ, thoải mái, cha mẹ nên biết một số mẹo dưới đây:

1. Cho trẻ vận động nhiều trước bữa ăn

Nếu muốn trẻ chịu ngồi yên suốt buổi ăn, bạn có thể cho trẻ vận động nhiều trước bữa đó, đó có thể là vài tiếng chơi đùa trong công viên, chạy bộ, các hoạt động thể chất khác... Điều này sẽ giúp trẻ thấm mệt, đói bụng, bớt dư thừa năng lượng nên sẽ ngồi tập trung ăn uống ngoan ngoãn hơn, thậm chí tăng cảm giác thèm ăn.

7 mẹo giúp bố mẹ nhàn tênh khi đưa con cái ra ngoài ăn, trẻ ngoan ngoãn không nghịch phá - Ảnh 1.

2. Gọi món trước khi đến

Bạn có thể nghiên cứu thực đơn trước khi tới nhà hàng để không tốn nhiều thời gian chờ đợi suy nghĩ gọi món. Một mẹo khác là bạn yêu cầu nhân viên làm nguội phần ăn của trẻ trước khi bưng ra ngoài. Không có gì tệ hơn là thức ăn nóng hổi được mang đến cho một đứa trẻ đang đói, sau đó bắt chúng phải chờ cho tới khi nguội đi.

3. Giữ cho trẻ thích thú với một cái gì đó mới mẻ

Khi dẫn trẻ ra ngoài ăn, bạn nên mang theo vài món đồ chơi hoặc một thứ gì đó khiến trẻ thích thú. Trẻ còn nhỏ thường không có khả năng tập trung lâu, chúng sẽ nhanh chóng cảm thấy chán khi ngồi quá lâu ở bàn ăn.

Bạn có thể mang theo đồ ăn vặt, đồ chơi, sách tô màu, hình dán... để trẻ tập trung với thú vui của mình, còn bản thân thì có thể thoải mái ăn uống hơn một chút.

7 mẹo giúp bố mẹ nhàn tênh khi đưa con cái ra ngoài ăn, trẻ ngoan ngoãn không nghịch phá - Ảnh 2.

4. Mang theo đồ ăn dự phòng

Trong trường hợp nếu con bạn bị dị ứng với thực phẩm, việc chọn lựa đồ ăn có thể gặp khó khăn. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị đồ ăn mang theo.

Bạn có thể mang theo một ít đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe (bánh mì que, hộp nho khô, trái cây cắt nhỏ) phòng trường hợp bữa ăn là một thảm họa. Bạn cũng có thể mang theo một số vật dụng cần thiết như yếm, bộ đồ ăn dành cho bé, sự quen thuộc với những vật dụng này có thể khiến trẻ bớt bồn chồn hơn.

5. Hãy kén chọn địa điểm

Đi ăn với trẻ nhỏ bạn nên chọn những địa điểm thân thiện, có trang bị một số vật dụng cho trẻ em như bàn ăn, các hoạt động tô màu hoặc khu vực dành cho trẻ em chơi đùa. Đặc biệt, những nơi này sẽ có các gia đình có con nhỏ nên mọi người dễ thông cảm với nhau hơn.

7 mẹo giúp bố mẹ nhàn tênh khi đưa con cái ra ngoài ăn, trẻ ngoan ngoãn không nghịch phá - Ảnh 3.

6. Đặt ra các quy tắc cơ bản

Trước khi đến nhà hàng, hãy nhắc trẻ về cách cư xử trên bàn ăn. Nếu trẻ bắt đầu không chịu ngồi yên một chỗ, bạn có thể thử một số cách sau:

- Đánh lạc hướng bằng một cuốn sách hoặc đồ chơi.

- Chỉ ra một cái gì đó hài hước hoặc thú vị.

- Cho phép trẻ ăn một vài miếng từ đĩa của bạn.

- Chơi với thìa, ống hút và cốc nhựa.

Bạn chắc chắn không muốn con mình chạy loanh quanh trong khi nhân viên phục vụ đang mang đĩa, điều đó gây nguy hiểm cho nhân viên và gây khó chịu cho những vị khách khác. Trong trường hợp không thể làm gì khác, bạn nên bế con ra phía ngoài để thay đổi không khí, khung cảnh sẽ nhanh chóng khiến trẻ bình tĩnh trở lại.

7. Đưa trẻ đi ăn ngoài ngay từ sớm

Nếu bạn thường xuyên đưa con mình đi ăn ngoài, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ vài tháng tuổi, chúng sẽ quen với môi trường nhà hàng và không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, tiếng nói chuyện và tiếng lách cách. 

Ngoài ra, điều này còn giúp bạn có thể linh hoạt xử lý những tình huống trẻ gây ra trong nhà hàng.

Chia sẻ
Đọc thêm