7 loại thực phẩm này không nên hâm lại cho trẻ ăn trong dịp Tết vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy

PHAN HẰNG,
Chia sẻ

Để đảm bảo sức khỏe của trẻ vào dịp Tết, cha mẹ cần chú ý một số loại thực phẩm không nên hâm nóng lại.

Tết là dịp để gia đình sum họp, cùng nhau thưởng thức những bữa ăn ngon. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa yếu hơn người lớn, nên việc hâm nóng lại một số loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bé. 

Một số thực phẩm khi hâm nóng lại có thể sinh ra độc tố hoặc vi khuẩn có hại, gây đau bụng, tiêu chảy và thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là 5 loại thực phẩm không nên hâm nóng lại cho trẻ ăn trong dịp Tết.

1. Hải sản đã nấu chín

Hải sản như tôm, cua, cá là món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng cũng là thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng cách. Khi hâm nóng lại, protein trong hải sản có thể bị biến đổi, tạo ra các chất có hại cho gan và thận. Nếu trẻ ăn phải hải sản đã để lâu hoặc hâm nóng lại nhiều lần, có thể bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Lời khuyên: Nếu không thể ăn hết, hãy bảo quản trong ngăn đông và chỉ rã đông một lần khi cần dùng, tránh hâm nóng lại nhiều lần.

5 loại thực phẩm này không nên hâm lại cho trẻ ăn trong dịp Tết vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy - Ảnh 1.

Không nên cho trẻ ăn hải sản hâm lại.

2. Nấm và các món ăn từ nấm

Các loại nấm như nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi để lâu hoặc hâm nóng lại, chúng có thể sản sinh nitrit – một chất có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, nếu bảo quản không đúng cách, nấm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn Bacillus cereus phát triển, gây tiêu chảy, đau bụng ở trẻ nhỏ.

Lời khuyên: Chỉ nên nấu một lượng vừa đủ, nếu còn dư thì tốt nhất không nên hâm lại mà hãy bỏ đi để đảm bảo an toàn cho bé.

3. Rau xanh, đặc biệt là rau bina (cải bó xôi)

Rau xanh rất quan trọng trong chế độ ăn của trẻ, nhưng nếu hâm nóng lại, nitrate trong rau có thể chuyển hóa thành nitrit – một chất có thể gây ngộ độc thực phẩm. Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ bị ảnh hưởng bởi các chất này, có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí ngộ độc nhẹ.

Lời khuyên: Nếu trẻ không ăn hết rau trong bữa ăn, tốt nhất nên bỏ đi và chế biến món mới thay vì hâm nóng lại.

5 loại thực phẩm này không nên hâm lại cho trẻ ăn trong dịp Tết vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy - Ảnh 2.

4. Trứng lòng đào (trứng chín tái)

Trứng lòng đào là món ăn được nhiều bé yêu thích, nhưng nó có thể chứa vi khuẩn Salmonella nếu không được nấu chín hoàn toàn. Khi để lâu và hâm nóng lại, vi khuẩn có thể phát triển mạnh hơn, gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

Lời khuyên: Nếu trẻ ăn trứng, hãy đảm bảo trứng được nấu chín hoàn toàn. Nếu còn thừa, không nên hâm nóng lại mà hãy chế biến món mới.

5. Chè nấm tuyết (chè ngân nhĩ)

Chè nấm tuyết là món ăn bổ dưỡng, nhưng nấm tuyết là loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Khi để lâu hoặc hâm nóng lại, lượng nitrit trong chè có thể tăng cao, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây đau bụng, tiêu chảy.

Lời khuyên: Nên nấu một lượng vừa đủ cho bé, tránh để chè qua đêm hoặc hâm nóng lại nhiều lần.

5 loại thực phẩm này không nên hâm lại cho trẻ ăn trong dịp Tết vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy - Ảnh 3.

6. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua khi bị hâm nóng lại có thể làm thay đổi cấu trúc protein, gây khó tiêu cho trẻ. Ngoài ra, sữa để lâu có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây rối loạn tiêu hóa.

Lời khuyên: Nếu sữa đã để ngoài quá lâu hoặc đã hâm một lần, tốt nhất không nên cho trẻ uống lại.

7. Khoai tây chiên và các món chế biến từ khoai tây

Khoai tây sau khi nấu để nguội rồi hâm nóng lại có thể sinh ra acrylamide, một hợp chất có thể gây hại cho hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của trẻ. Hơn nữa, khoai tây chiên để lâu dễ bị nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng cách.

Lời khuyên: Hãy nấu khoai tây mỗi lần ăn thay vì hâm nóng lại phần còn thừa.

Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp để thưởng thức những món ăn truyền thống ngon miệng, mà còn là thời điểm cần đặc biệt chú ý đến an toàn thực phẩm. Nhiều loại thực phẩm nếu để lâu và hâm nóng lại có thể sinh ra độc tố, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em, cha mẹ nên cẩn trọng và không ngần ngại loại bỏ những thực phẩm có nguy cơ cao.

Chia sẻ