7 "chiêu" hiệu quả để bé đánh răng vui vẻ

Bana Houz, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Dưới đây là 7 mẹo hữu ích để việc đánh răng của bé không khiến bố mẹ vất vả.

1. Để con tự lấy bàn chải

Bạn hãy để con tự lấy bàn chải và kem đánh răng. Việc này sẽ khiến bé có cảm giác mình đã lớn và tự làm được mọi việc. Ngoài ra, bạn nên chọn bàn chải phù hợp với giới tính của trẻ, ví dụ như với bé gái thì bàn chải màu hồng có hình công chúa, bé trai màu xanh có hình siêu nhân…

2. Để con đánh răng cho bạn

Ban đầu, bạn vẫn đánh răng như bình thường, và để con sử dụng bàn chải của chúng, rồi sau đó đổi lại: con đánh răng cho bạn bằng bàn chải người lớn trong khi bạn đánh răng cho con bằng bàn chải trẻ em. 

7 "chiêu" hiệu quả để bé đánh răng vui vẻ 1
Có rất nhiều cách hiệu quả để bố mẹ giúp con yêu thích việc đánh răng hàng ngày. (Ảnh minh họa)

3. “Biến” việc đánh răng thành một trò chơi vui nhộn

Không thiếu những “chiêu” thú vị để con cảm thấy hào hứng với việc này như: thi xem ai đánh răng lâu hơn; cùng nhau chơi trò nha sĩ… Hay bạn có thể nói với con là: Trong miệng con có một con rồng, nó sẽ “ăn” hết răng nếu con không chịu vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bé sẽ vô cùng thích thú nghĩ rằng: Chỉ với bàn chải và kem đánh răng là mình có thể “đuổi” con rồng đó đi rồi.

4. Hướng dẫn con từng chút một

Nếu bé không thích việc này, hãy để chúng chơi với bàn chải bằng cách đánh răng cho búp bê, làm sạch ô tô đồ chơi… Hoặc bạn cũng có thể cho một vài thứ trẻ thích lên bàn chải (kể cả khi nó không tốt lắm) để trẻ đưa bàn chải vào miệng. Khi đã có thói quen này, bạn chỉ cần từ từ đổi sang kem đánh răng là ổn. Và hãy nhớ, mỗi lần con đánh răng xong, để trẻ nhìn thấy bạn làm sạch bàn chải bằng một chiếc khăn sạch.

5. Đưa ra lời cảnh báo

Nếu bé quá bướng bỉnh, hãy nói: “Mẹ sẽ đưa con đi gặp nha sĩ. Bác ấy sẽ lấy khoan để đưa sâu răng ra ngoài. Và cái khoan đó giống như chiếc bố dùng để khoan tường ấy”. 

6. Giúp con nhìn ra những lợi ích của việc đánh răng

Cho con xem các đoạn quảng cáo về tác hại của việc không đánh răng. Bé sẽ nhận ra những hậu quả của việc lười đánh răng đáng sợ như thế nào.

7. Đừng gây căng thẳng

Đừng khiến việc đánh răng gây áp lực nặng nề cho bé. Hãy nhẹ nhàng, từ từ bảo ban con. Chắc chắn bạn sẽ không muốn khi con mình 10 tuổi, bạn vẫn phải ngồi bên cạnh “trông” con đánh răng như lúc bé mới 3 tuổi phải không?

(Nguồn: Cloudywithachanceofwine)
Chia sẻ
Đọc thêm