7 chất độc hại trong mỹ phẩm làm đẹp!

Trước khi mua một mỹ phẩm, bạn hãy nhìn vào nhãn mác và xem loại mỹ phẩm đó có chứa những thành phần chất độc hại như dưới đây hay không?

Collagen

- Được tìm thấy ở xà phòng

- Collagen còn được gọi là elastin

- Tác dụng nguy hiểm: Đây là thành phần chất được biết đến có nguồn gốc từ chất béo của động vật. Collagen có khả năng mài mòn làn da, gây nên hiện tượng ‘khó thở’ cho da và làm cho da bị ẩm quá mức cần thiết.
 
 Dầu khoáng chất có nhiều trong kem nền dạng lỏng sẽ ngăn cản sự bài tiết của da và làm tắc lỗ chân lông.

Formaldehyde

- Được tìm thấy nhiều trong sơn móng tay, kem dưỡng da và dầu gội đầu

- Nó còn được biết đến với các dạng: formalin, formic aldehyde, oxomethane, oxymethylene

- Tác dụng nguy hiểm: Những sản phẩm làm đẹp có chứa các chất này sẽ làm làn da bị tấy rát, dễ gây dị ứng. Và việc hít phải thành phần chất độc hại này có thể khiến bạn bị hen suyễn hay nguy cơ mắc nhiễm các chứng bệnh ung thư càng cao.

Hydroquinone

- Được tìm thấy nhiều trong kem chống nắng, thuốc tẩy tóc, kem che khuyết điểm, dung dịch rửa mặt, kem làm trắng da.

- Nó còn được biết đến dưới dạng 1,4-Benzenediol, 1,4-Dihydroxybenzene, P-Dioxybenzene, 4-Hydroxyphenol, P-Hydroxyphenol,1,4Benzenediol

- Tác dụng nguy hiểm: Hydroquinone sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiễm chứng bệnh ung thư, phá vỡ các tuyến nội tiết và làm tăng khả năng sản xuất, phát triển của các độc tố có hại. Formaldehyde có trong sơn móng tay sẽ làm làn da bị tấy rát, dễ gây dị ứng.

Dầu khoáng chất

- Được tìm thấy trong son môi, lotion, nước tẩy trang, kem nền dạng lỏng.

- Nó còn được biết đến với các dạng: liquidum paraffinum, paraffin oil, paraffin wax.

- Tác dụng nguy hiểm: Dầu khoáng chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó có khả năng tạo một lớp màng dày trên bề mặt da, ngăn cản sự bài tiết của da và làm tắc lỗ chân lông.

Phthalates

- Được tìm thấy trong nước hoa, các loại sơn móng tay, kem dưỡng ẩm, xà bông, dầu gội đầu.

- Được biết đến dưới dạng: DEHP, DBP, BBP, DINP, DIDP, DNOP.

Propylene Glycol có trong sản phẩm khử mùi, dầu gội sẽ gây nên hiện tượng kích ứng mạnh mẽ, gây tổn thương nặng nề cho gan và thận.

- Tác dụng nguy hiểm: Sự hoạt động của những chất này có thể dẫn đến sự thay đổi của hệ thống nội tiết, các hóc môn trong cơ thể người. Những loại nước hoa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, có thể gây trầm cảm, sự khó chịu hay dẫn đến những sự hiếu động thái quá. Ở Anh, những chất DEHP, DBP và BBP đã bị cấm trong việc sản xuất mỹ phẩm và đồ chơi.

Propylene Glycol

- Được tìm thấy trong sản phẩm khử mùi, dầu gội, dầu dưỡng tóc, lotion dưỡng tay và cơ thể, kem dưỡng da.

- Còn được biết đến là các chất: Humectant (chất dưỡng ẩm), MSDS.

- Tác dụng nguy hiểm: Propylene Glycol được xem là một chất chống đông lạnh được sử dụng trong hệ thống phanh ô tô và chất lỏng thủy lực. Nhưng nếu dùng cho da thì sẽ gây nên hiện tượng kích ứng mạnh mẽ, gây tổn thương nặng nề cho gan và thận.

 


Tốt hơn hết bạn hãy tránh xa những thành phần chất độc hại này khi mua mỹ phẩm.

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

- Được tìm thấy trong kem đánh răng, mỹ phẩm, dầu gội đầu.

- Được biết đến dưới các dạng: Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate, Irium, SLS, SLES, MSDS, ALES, ALS

- Tác dụng nguy hiểm: SLS hoạt động như một chất tẩy rửa, gây khô da và có thể hình thành các hợp chất gây ung thư khi kết hợp với một hóa chất nào đó khác. Có một số hãng mỹ phẩm sử dụng chúng như một thành phần để tạo bọt. Còn một số khác lại sử dụng chúng để kiểm tra xem khả năng gây tấy rát cho da.
 
Theo Eva
Chia sẻ
Đọc thêm