7 cách cha mẹ Nhật giáo dục con cái giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên

Minh Nhật,
Chia sẻ

Người Nhật Bản rất chú trọng đến việc giáo dục con cái. Dưới đây là 7 điều họ dạy con đáng để cho cha mẹ Việt tham khảo.

Con người Nhật Bản có lối sống văn minh nên môi trường sống và cách giáo dục con cái của họ cũng rất tiên tiến. Ở Nhật Bản cha mẹ thường đề cao sự độc lập của con cái, khuyến khích các bé tự tin. Hình ảnh bé tự mang cặp xách, tự ăn uống để cung cấp dinh dưỡng cho bé, thay quần áo không phải lạ với đất nước hoa anh đào. Dưới đây là những cách cha mẹ Nhật dạy con rất đáng để phụ huynh Việt Nam tham khảo:

1. Dạy con tính kỷ luật

Người Nhật rất coi trọng tính kỷ luật vì vậy họ rèn luyện tính cách này cho con ngay từ còn nhỏ. Họ dạy cho con từ những việc đơn giản nhất như xếp hàng ở siêu thị hay thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng. Những việc làm rất nhỏ nhưng cũng giúp bé có được những thói quen tốt cho sự phát triển sau này.

2. Dạy con tính độc lập

Cha mẹ Nhật dạy cho trẻ tính tự lập bằng cách để cho con tự phục vụ chuyện ăn uống của chính mình. Khuyến khích bé làm những điều theo sở thích và để bé tự giải quyết xung đột. Hãy để cho bé tự do phát triển và độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Cách dạy con của người Nhật này sẽ giúp bé có những tính cách tốt sau này.

7 cách cha mẹ Nhật dạy con giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên - Ảnh 1.

3. Tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn cũng là 1 đức tính quý của người Nhật. Một thái độ ôn hoà, bình tĩnh khi trẻ mắc lỗi cũng là cách cha mẹ Nhật dạy con về sự kiên nhẫn. Sau này khi lớn lên, tính kiên nhẫn sẽ giúp trẻ thành công trong mọi việc. Chỉ khi trẻ bình tĩnh mới có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Tính kiên nhẫn sẽ giúp con từ từ nhìn rõ vấn đề và đưa ra cách giải quyết hợp tình hợp lý nhất.

4. Gia đình là quan trọng

Với người Nhật, họ không cho con đi học mẫu giáo trước 3 tuổi. Em bé sẽ ở nhà và được cha mẹ, người thân chăm sóc, dạy bảo. Việc cha mẹ dành nhiều thời gian cho con giúp trẻ nhận ra gia đình là quan trọng. Mối quan hệ giữa con cái với ông bà, cha mẹ và những người thân khác... trong gia đình sẽ trở nên ấm áp hơn. Trẻ cũng sẽ học được sự quan tâm, chia sẻ với những người thân trong gia đình.

5. Hệ thống giáo dục công

Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản, trước 5 tuổi, trẻ em được tự do làm những gì mình thích, từ 5 đến 15 tuổi là nghe lời bố mẹ và từ 15 tuổi trở đi là bình đẳng với bố mẹ và những người khác.

Triết lý này nhằm khuyến khích các thành viên trong một tập thể, lợi ích cá nhân được coi là điều quan trọng nhất. Đây cũng là lý do để các bậc cha mẹ Nhật cố gắng nuôi dạy con cái của họ trở thành một người hài hòa, biết tìm ra mục tiêu và không đánh giá thấp giá trị của bản thân.

7 cách cha mẹ Nhật dạy con giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên - Ảnh 2.

6. Coi trọng cảm xúc của trẻ

Để một đứa trẻ có thể sống và tồn tại trong một xã hội tập thể thì điều quan trọng nhất là cần phải dạy chúng cách nhìn nhận cũng như tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác. Vì thế, các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng con cái và chú ý đến cảm xúc của chúng, có nghĩa là họ không thúc giục hay khiến chúng cảm thấy xấu hổ.

7. Không tin vào những lời khen ngợi hay tình cảm của công chúng

Mặc dù các cha mẹ đều thích khen hoặc nói về những đức tính tốt của con mình trước đám đông thế nhưng hiếm thấy một cha mẹ Nhật nào làm như vậy. Theo họ, trẻ em được dạy để tự lập và rèn luyện tính kỷ luật mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ phần thưởng hay lời động viên nào. Nguyên tắc dạy con của người Nhật này được khá nhiều bậc cha mẹ châu Á ủng hộ.

7 cách cha mẹ Nhật giáo dục con cái giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên - Ảnh 3.

Chia sẻ