7 bài học quan trọng phụ huynh nên dạy con gái

Minh Nhật,
Chia sẻ

Giáo dục con gái khác với con trai, cha mẹ cần có sự tinh tế, khéo léo để chúng có đủ bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn, làm chủ bản thân và cuộc sống.

1. Coi trọng bản thân

Đây là một trong những bài học quan trọng nhất phụ huynh nên dạy trẻ. Con gái cần phải coi trọng bản thân và cơ thể của mình. Bản thân con xứng đáng nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống và không ai có quyền chà đạp, hoặc coi thường. Có rất nhiều gia đình ngày nay vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến những bé gái sinh ra vô cùng thiệt thòi. Muốn dạy con gái tôn trọng bản thân, trước hết cha mẹ cần làm gương. Hãy yêu thương, chăm sóc công chúa bé bỏng của mình.

Ngoài ra, cha mẹ nên giáo dục giới tính sớm cho trẻ. Với tình dục, hãy dạy con tự tin để nói "không" trước áp lực. Phụ huynh hãy dạy con rằng sự tin tưởng mới là yếu tố quan trọng duy trì mối quan hệ chứ không phải tình dục. Con gái nên biết trân trọng bản thân, đừng sống buông thả.

2. Độc lập về tài chính

Cha mẹ hãy để con gái tự lập ngay từ còn nhỏ để con hiểu rằng mình cần có khả năng tự kiếm sống, phải độc lập về tài chính và không phụ thuộc dựa dẫm vào bất kỳ ai. Chỉ có như vậy, bé mới có thể tự tin là chính mình và dám đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là cách cha mẹ giúp con gái thành công và trưởng thành hơn.

7 bài học quan trọng phụ huynh nên dạy con gái - Ảnh 1.

3. Trí tuệ hơn nhan sắc

Hiện nay có không ít các cô gái trẻ mải mê đầu tư nhan sắc cho mình mà quên mất việc phát triển trí tuệ. Nếu con chỉ có nhan sắc mà không có tài năng, con mãi mãi chỉ là "bình hoa di động" và rất dễ sa đà vào những cám dỗ, con đường sai trái, ăn chơi trụy lạc. Cha mẹ nên giúp con hiểu rằng, trí tuệ, tài năng mới là điều quan trọng. Ngoài ra con cần phát triển cả vẻ đẹp tâm hồn nữa. Chính những thứ này mới là "hữu xạ tự nhiên hương" giúp con gây được sự chú ý, tôn trọng, ngưỡng mộ từ người khác.

4. Tự tin ngoại hình

Nhiều cô gái chỉ vì luôn nghĩ mình xấu mà đánh mất sự tự tin, đánh mất cơ hội thể hiện bản thân. Những cô gái này chỉ chăm chăm tìm tòi lỗi trên cơ thể mình và tìm cách sửa thông qua các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Đồng ý, con gái ai cũng thích đẹp nhưng nếu quá chăm chút ngoại hình, con sẽ dễ xao nhãng những việc quan trọng khác. Cha mẹ nên giúp con gái mình cảm thấy tự tin với ngoại hình và giúp cô bé cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với những gì mà bản thân có. Con không nên so sánh bản thân với bất kỳ hình ảnh người mẫu hay diễn viên nào trên truyền hình bởi vì đó là một sự so sánh không công bằng; và cũng không nên để những nhận xét ích kỷ ảnh hưởng đến suy nghĩ của mình.

5. Dạy con gái kỹ năng thực hành

Không ít cha mẹ đang bao bọc, nuông chiều con gái một cách thái quá khiến chúng ngày càng phụ thuộc, dựa dẫm. Phụ huynh nên dạy con những kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn... Đó là những việc hữu ích cho con gái trong cuộc sống sau này. Cha mẹ có thể thực hiện điều đó ngay bây giờ bằng cách để con làm việc nhà phù hợp với năng lực của chúng. Ngoài ra nên đưa con ra ngoài chơi nhiều hơn để bé tự tin, hoàn thiện khả năng giao tiếp, và hướng ngoại hơn.

7 bài học quan trọng phụ huynh nên dạy con gái - Ảnh 2.

6. Dạy con gái sự bình đẳng

Con gái bình đẳng với con trai trong mọi lĩnh vực. Và bé có thể làm mọi thứ mình muốn. Cha mẹ đừng vội ngăn cản những khả năng của bé chỉ vì con là phái yếu. Tuy nhiên, bình đẳng ở đây mang ý nghĩa hai chiều, con gái cũng cần tôn trọng nam giới.

7. Không gì là miễn phí

Phụ huynh nên dạy con gái không nên kỳ vọng về những thứ miễn phí. Cái gì cũng có giá của nó. Thay vào đó con cần học được cách làm việc để đạt thứ mình muốn. Đừng để con cái cho rằng chúng có thể coi cha mẹ như ngân hàng của chúng. Việc con sống lười nhác, phụ thuộc, thích hưởng thụ nhưng lười lao động sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khó lường về sau.

Chia sẻ