6 loại cá này siêu giàu DHA, bé càng ăn càng thông minh: Loại cuối vừa bổ vừa rẻ nhất

PHAN HẰNG,
Chia sẻ

Cá là một trong những loại thực phẩm được các bác sĩ khuyên cho trẻ ăn, bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là DHA.

Não bộ phát triển nhờ sự kết nối của các nơ-ron thần kinh. Nếu muốn não tạo ra nhiều kết nối hơn, cơ thể cần nạp vào nhiều lượng chất béo chất lượng cao có chứa DHA.

Nói một cách khác, DHA có thể giúp não bộ tạo ra các kết nối, cho phép các chất dẫn truyền thông tin trong não di chuyển nhanh và hiệu quả hơn. Một số đứa trẻ có tư duy nhanh nhạy là do chúng sở hữu một bộ não có mạng lưới dây thần kinh phát triển.

Khi trẻ được 3 tuổi, não bộ của chúng đạt 80% kích thước so với người lớn, khi 6 tuổi sẽ tăng lên 90%. Vì thế, để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho não phát triển, người mẹ nên cho con mình ăn các loại thực phẩm bổ não, đặc biệt là giàu DHA.

Khi nói tới thực phẩm giàu DHA, cá là sự lựa chọn số 1. Thịt cá rất dễ được cơ thể tiêu hóa và hấp thu hơn những loại thịt khác, thích hợp cho hệ tiêu hóa chưa trưởng thành của trẻ em.

6 loại cá trẻ em nên ăn nhiều để bổ não

Những loại cá này rất tốt cho não bộ của trẻ em, cha mẹ nên cho con mình ăn thường xuyên.

1. Cá hồi vân

100g cá hồi vân chứa 550mg DHA.

6 loại cá này siêu giàu DHA, bé càng ăn càng thông minh khỏe mạnh - Ảnh 1.

Loại cá hồi nước ngọt này có một đặc điểm dễ nhận biết là có một đường vân màu hồng chạy dọc thân cá, khác với những loại cá hồi tự nhiên.

Vì cùng là giống cá hồi nên ngoài hàm lượng DHA cao, loại cá này còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác, đặc biệt là lượng axit béo Omega-3 cao. Thịt cá hồi vân rất ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho hầu hết trẻ nhỏ.

2. Cá mòi

100g cá mòi chứa 870mg DHA, ngoài ra nó còn giàu EPA, Omega-3.

6 loại cá này siêu giàu DHA, bé càng ăn càng thông minh khỏe mạnh - Ảnh 2.

Cá mòi có nhiều xương, khi cho trẻ ăn cần cẩn thận gỡ xương, không nên cho trẻ quá nhỏ ăn. Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, các loại cá giàu đạm, ít xương như cá bơn, cá hồi, cá tráp… nên cho trẻ ăn. Khi trẻ đã lớn, có thể cho cá mòi vào thực đơn để bổ sung nhiều DHA cho não bộ.

3. Lươn

100g lươn chứa 1.300mg DHA, ngoài ra nó còn giàu vitamin nhóm B và vitamin A, E, D.

6 loại cá này siêu giàu DHA, bé càng ăn càng thông minh khỏe mạnh - Ảnh 3.

Tuy nhiên, lươn cũng có nhiều xương, mẹ làm lươn cho con ăn cần cẩn thận khi tách xương. Thịt lươn rất mềm và bổ dưỡng, thường được chế biến thành món như cháo lươn, thích hợp làm bữa sáng cho trẻ.

4. Cá hồi tự nhiên

100g cá hồi tự nhiên chứa 1.300mg DHA, ngang ngửa với lươn.

6 loại cá này siêu giàu DHA, bé càng ăn càng thông minh khỏe mạnh - Ảnh 4.

Khi chọn mua cá hồi, bạn nên chú ý tới chất lượng thịt, tránh mua nhầm cá hồi vân. Tuy 2 loại cá này có kết cấu và màu sắc thịt tương tự nhau nhưng giá cả, thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Thịt cá hồi tự nhiên thường có màu cam tươi, đường vân trắng, trong và nhìn bóng mỡ rất đẹp. Thịt cá hồi có thể chế biến ra rất nhiều món ngon cho trẻ.

5. Cá đuôi vàng

100g cá đuôi vàng chứa 1.700mg DHA và 940mg EPA.

6 loại cá này siêu giàu DHA, bé càng ăn càng thông minh khỏe mạnh - Ảnh 5.

Cá đuôi vàng là một loại cá cao cấp ở Nhật Bản, thường được chế biến thành sushi hoặc sashimi. Thịt cá rất mềm, dù ăn sống hay nấu chín cũng đều có hương vị tuyệt vời.

Đây cũng là loại cá mà nhiều người mẹ Nhật Bản cho con mình ăn thường xuyên ngay từ nhỏ để thúc đẩy não bộ phát triển. Ngoài cá đuôi vàng, trẻ em Nhật còn ăn cá hồi thường xuyên.

6. Cá thu

100g cá thu chứa tới 3.100mg DHA, hàm lượng EPA cũng rất cao. 2 dưỡng chất này đặc biệt có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và truyền thông tin ở não bộ.

6 loại cá này siêu giàu DHA, bé càng ăn càng thông minh khỏe mạnh - Ảnh 6.

Nếu không mua được cá thu tươi, bạn có thể thay thế bằng cá thu đóng hộp, nên cho trẻ ăn kèm với rau xanh đậm để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Chú ý:

Mặc dù cá được khuyến khích cho trẻ em nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, tuỳ theo từng độ tuổi của trẻ mà bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn thích hợp. Bé 1-3 tuổi nên ăn 2 lần/tuần, 4-6 tuổi ăn 3 lần/tuần, trẻ lớn hơn có thể ăn nhiều hơn một chút.

Chia sẻ