Chẳng cần mua đồ chơi đắt tiền mới là giáo dục sớm, mẹ chỉ cần có tâm con sẽ thông minh, hạnh phúc

Minh Nhật,
Chia sẻ

Tự tạo ra những món đồ chơi siêu rẻ từ "cây nhà lá vườn" để giáo dục sớm cho con, chị Nguyễn Hương đã có thể dạy 2 con rất nhiều điều bổ ích.

Giáo dục sớm cho trẻ là phương pháp giáo dục được các phụ huynh áp dụng vào việc nuôi dạy con trong giai đoạn trẻ từ 0 – 6 tuổi. Trọng tâm của giáo dục sớm là làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng các môi trường trí tuệ, môi trường thẩm mỹ, môi trường vận động… phù hợp cho con. Đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của việc nhận biết mặt chữ và tính toán.

Chẳng cần mua đồ chơi đắt tiền mới là giáo dục sớm, mẹ chỉ cần có tâm con sẽ thông minh, hạnh phúc - Ảnh 1.

Gia đình của chị Hương Nguyễn.

Trước kia, chị Nguyễn Hương (32 tuổi, Đồng Nai) cứ nghĩ rằng giáo dục sớm là một khái niệm cao siêu. Con phải sớm biết chữ, biết viết. Và từ suy nghĩ đó, chị đã nhồi nhét con học rất nhiều trước khi bé vào lớp 1. Đặc biệt, chị đã bỏ ra số tiền không nhỏ mua đồ chơi cho con. Chị cho rằng những món đồ chơi này chính là cách dạy con mình thông minh, học giỏi.

Chị Nguyễn Hương chia sẻ: "Tuy nhiên, khi trải qua bé đầu không được giáo dục sớm và nhìn những bé khác cùng trang lứa với con mình được giáo dục sớm, mình bỗng nhận ra tầm quan trọng của phương pháp nuôi dạy con này. Bên cạnh đó mình cũng vỡ lẽ ra rằng, mình đang hiểu sai về giáo dục sớm cho trẻ.

Đến khi có bé thứ 2, mình áp dụng giáo dục cho con một cách bài bản và dần dần mình hiểu ra rằng, ủa đâu có phải nhồi nhét gì? Giáo dục sớm là một khái niệm rất rộng, không phải là việc nhồi nhét bắt con biết viết, biết đọc trước tuổi. Đây là cách giáo dục giúp con phát triển cả về trí thông minh, tâm hồn và nhân cách của trẻ. Bố mẹ cần đồng hành trọn vẹn cùng con và nó là nền tảng gốc trong gia đình tạo sự kết nối giữa cha mẹ và con cái".

Tận dụng vỏ cam, vỏ bưởi, mẹ trẻ làm nhiều đồ chơi hấp dẫn, thú vị cho con.

Khi đã vỡ lẽ ra chân lý ấy, chị Hương Nguyễn dành nhiều thời gian cho con hơn. Song song với đó, chị tạo ra những món đồ chơi siêu rẻ, tận dụng "cây nhà lá vườn", mọi thứ xung quanh để các con tìm hiểu các tri thức từ đơn giản đến phức tạp về cuộc sống.

Một món đồ chơi đơn giản tận dụng miếng bìa và que kem sau khi đã ăn.

"Ý tưởng về các trò chơi cho con, mình thường tìm hiểu về các giai đoạn phát triển não bộ của bé. Trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, não phải phát triển cực thịnh để bé tiếp nhận đa ngôn ngữ và khả năng tính toán nhanh. Vì vậy mình tạo các trò chơi gần gũi với bé, đa dạng màu sắc. Mình tạo ra các trò chơi từ những vật dụng và đồ vật, con vật gần gũi với bé. Đó có thể là vỏ bưởi, mảnh giấy dán, hay những chiếc nắp chai... Những vật dụng tái chế tưởng chừng bỏ đi nhưng nếu sáng tạo 1 chút, mẹ có thể tạo ra những món đồ chơi thú vị cho con. Điều quan trọng mình muốn con học mà chơi, chơi mà học.

Song song đó, cha mẹ phải chơi cùng con trước. Và mình thật sự như một em bé hoặc là một người bạn để chơi cùng con thì mới có thể hiểu các giai đoạn phát triển của bé và đáp ứng kịp thời. Một đứa trẻ hạnh phúc không phải là có món quà đắt tiền hay được chơi chỗ sang trọng, ăn những món ngon, đắt tiền. Đó phải là đứa trẻ được ba mẹ yêu thương. Con cảm thấy an toàn, tự tin.

Mình vẫn đang trên con đường học hỏi rất nhiều và dần dần thay đổi một phiên bản người mẹ tốt hơn, thông thái hơn biết lắng nghe con và tôn trọng con. Việc cha mẹ bên con cần có thời gian chất lượng hiệu quả. Con cần phải có sự giao tiếp xã hội, học hỏi môi trường xung quanh và kĩ năng Trước kia, chị Nguyễn Hương (32 tuổi, Đồng Nai) cứ nghĩ rằng giáo dục sớm là một khái niệm cao siêu. Con phải sớm biết chữ, biết viết. Và từ suy nghĩ đó, chị đã nhồi nhét con học rất nhiều trước khi bé vào lớp 1. Đặc biệt, chị đã bỏ ra số tiền không nhỏ mua đồ chơi cho con. Chị cho rằng những món đồ chơi này chính là cách dạy con mình thông minh, học giỏi" - mẹ trẻ cho hay.

Song song với đó, cha mẹ nên chơi cùng con.

Chia sẻ