6 hành động của trẻ rất kỳ lạ nhưng lại có lý do chính đáng, mẹ thấu hiểu rồi sẽ không đánh mắng con

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Có những khi con liên tục có những hành động khó hiểu làm bố mẹ cảm thấy khó chịu, nhưng thực ra phía sau lại là những nguyên nhân chính đáng.

Chăm sóc và nuôi dạy con là một hành trình vô cùng gian truân. Là người trực tiếp ở bên con, chắc hẳn không ít lần bố mẹ cảm thấy khó hiểu vì một số biểu hiện kỳ lạ của con mình, thậm chí là khó chịu vì con cứ lặp đi lặp lại nó. Thế nhưng, ẩn sau mỗi hành động đều có những lý giải cụ thể vì đó là ngôn ngữ riêng của trẻ, để con tập khám phá và tìm hiểu về cuộc sống bên ngoài. Thế nên hiểu rõ rồi thì bố mẹ hãy yêu thương và đừng mắng con nhé. 

1. Ăn mọi thứ trong tầm tay

Trẻ em có thể ăn hầu hết mọi thứ - từ gỉ mũi đến côn trùng hay bụi bẩn. Vị giác là phương tiện trực tiếp và cụ thể nhất giúp trẻ khám phá những điều mới. Tuy nhiên, vì con chưa biết thứ nào bẩn, đồ gì không nên ăn nên bố mẹ hãy từ từ giải thích cho trẻ. Người lớn biết rõ rồi có thể thấy sợ nhưng với trẻ, những con vật kì lạ hay đất cát, gỉ mũi đều vô cùng thú vị và hay ho. Thế nên nếu không dưới 1 lần thấy con bạn ăn chúng thì đừng cáu giận, hãy nhẹ nhàng giải thích cho con nhé. 

2. Cởi hết quần áo khi nằm ngủ

Có rất nhiều đứa trẻ có thói quen khoả thân khi ngủ. Trẻ cảm thấy điều đó rất thoải mái, dễ chịu và không vướng víu, cũng như giúp con đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Đối với trẻ nhỏ, chúng chưa hề biết chuyện giới tính hay những gì sâu xa hơn nên hành động này cũng không có gì là lạ. Không chỉ lúc ngủ, nhiều trẻ còn thích tự cởi quần áo ở nơi công cộng. Một lý do khác là vì chúng đang học cách tự mình làm điều đó 1 cách độc lập và coi đây là 1 kỹ năng mới để luyện tập. Lúc này, bố mẹ nên khéo léo giúp con mặc đồ bằng cách hỏi bé thích mặc đồ nào, màu gì... Bên cạnh đó, có thể chỉ cho con mọi người xung quanh đều đang mặc đồ vì nó giúp làm ấm và giúp bản thân lịch sự hơn. 

3. Đập đầu liên tục vào giường, cũi

Với trẻ nhỏ, đây chỉ là một biểu hiện con đang tìm hiểu thế giới. Khi đập đầu như vậy sẽ tạo thành tiếng động lạ tai, trẻ tò tò không hiểu vì sao lại có âm thanh đó và đầu chúng cũng có cảm giác đau một chút. Đừng quát nạt vì điều đó có thể khiến trẻ tiếp tục làm chỉ để thu hút sự chú ý của bạn. Tuy nhiên, nếu con bạn tự khiến bản thân tổn thương như rách da hay bầm tím, hoặc nếu bé dường như sử dụng việc đập đầu như một cách để tách mình khỏi thế giới thì bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa.

6 hành động của trẻ rất kỳ lạ nhưng lại có lý do chính đáng, mẹ thấu hiểu rồi sẽ không mắng chửi con - Ảnh 1.

Trẻ rất thích ăn gỉ mũi khiến bố mẹ ngạc nhiên. Ảnh: Internet.

4. Đẩy mọi thứ vào tai, mũi và mắt

Trẻ em thích khám phá thế giới. Vì vậy, khi chúng đặt những vật nhỏ vào tai, mũi và mắt chính là cách chúng đang trải nghiệm các vật thể khác nhau, để hiểu xem những vật này hoạt động ra sao và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng làm vậy. Các vật tí hon cũng có một sức hút kỳ lạ khiến trẻ cảm thấy thích thú và chỉ muốn cầm mãi. Sẽ tốt hơn nếu bố mẹ liên tục để ý, tránh để con cầm hạt nhỏ trong tay gây nguy hiểm. 

5. Đọc một cuốn sách nhiều lần

Lắng nghe một câu chuyện đã biết trước kết thúc giúp trẻ cảm thấy có thể kiểm soát mọi thứ. Chính điều này mang lại cho trẻ cảm giác thoải mái. Khi hành động đó lặp đi lặp lại, chúng biết rằng câu chuyện sẽ diễn ra thế nào và yên tâm thư giãn ngủ thiếp đi. Thế nên đừng khó chịu khi trẻ cứ liên tục chỉ thích 1 câu chuyện nào đó, việc đọc nhiều sẽ giúp não con ghi nhớ tốt hơn. Hoặc đơn giản vì chúng đặc biệt thích quyển truyện đó hơn những quyển khác mà thôi. 

6 hành động của trẻ rất kỳ lạ nhưng lại có lý do chính đáng, mẹ thấu hiểu rồi sẽ không mắng chửi con - Ảnh 2.

Việc đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích nên trẻ càng đọc nhiều sẽ càng tốt cho con. Ảnh: Internet

6. Uống nước tắm

Trẻ nhỏ có thể không hiểu rằng nước tắm khác với nước uống. Chúng chơi ngay cả trong giờ tắm và coi nước là một phần của cuộc vui. Nhiều bố mẹ chia sẻ cứ đặt con vào chậu tắm là lát sau thấy trẻ đang... uống nước ừng ực rồi. Khi đó đừng vội quát mắng con mà hãy nhẹ nhàng giải thích cho bé nhé. 

Đối với người lớn, có những hành động thật sự kỳ quặc nhưng trẻ nhỏ lại không thấy vậy. Nuôi con thật sự không dễ, thế nên hiểu và thông cảm với những hành động kỳ lạ của con thì các bé sẽ biết ơn bố mẹ vô cùng.

Theo Parents

https://afamily.vn/6-hanh-dong-cua-tre-rat-ky-la-nhung-lai-co-ly-do-chinh-dang-me-thau-hieu-roi-se-khong-danh-mang-con-20220419150721087.chn
Chia sẻ
Đọc thêm