6 biểu hiện của 1 đứa trẻ hư, dù yêu thương con thế nào cha mẹ vẫn phải nghiêm khắc dạy dỗ

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Các bậc làm cha làm mẹ nên lưu tâm đến 6 biểu hiện này để kịp thời dạy dỗ con cái mình, phòng tránh trường hợp con càng lớn càng bất trị.

Không một cha mẹ nào muốn con cái mình hư hỏng cả. Ai cũng mong những đứa trẻ mình sinh ra, nuôi nấng trở thành người con ngoan, biết vâng lời ông bà cha mẹ... Vậy nên khi theo dõi con, thấy chúng có 6 biểu hiện này, phụ huynh cần nghiêm khắc dạy dỗ trẻ, phòng tránh trường hợp con càng lớn càng bất trị.

1. Bé thường xuyên giận dỗi, ăn vạ

Dù ở nhà hay nơi công cộng, chỉ cần cảm thấy không vừa lòng, con lập tức lầm lì, giận dỗi. Thậm chí có những hành động ăn vạ như gào khóc, đập phá đồ, ném đồ, đánh trả người lớn...

Nhiều bố mẹ chiều con, thấy chúng khóc nhè thì cố gắng dỗ dành. Tuy nhiên hành động này của người lớn là sai trái. Con sẽ hiểu rằng chỉ cần mình làm thế, bố mẹ sẽ phải tuân thủ theo ý mình.

Vì vậy người lớn cần nghiêm khắc giải thích, răn đe con ngay lập tức. Đôi khi chúng ta cũng cần phớt lờ hành động của trẻ, để mặc con khóc bù lu bù loa thế nào. Chỉ cần vài lần không được đáp ứng nguyện vọng, con sẽ thay đổi và không còn như thế nữa.

6 biểu hiện của 1 đứa trẻ hư, dù yêu thương con thế nào cha mẹ vẫn phải nghiêm khắc dạy dỗ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Đứa trẻ không bao giờ hài lòng

Một đứa trẻ chưa ngoan thường xuyên bộc lộ ham muốn chiếm hữu 1 vật gì đó, cho dù món đồ ấy không phải là của chúng. Bên cạnh đó, trẻ thường hay vòi vĩnh cha mẹ của mình những thứ mà chúng thích và "không bao giờ cảm thấy thỏa mãn".

Không được đáp ứng, con nổi đóa ăn vạ, khóc lóc. Giống như trường hợp trên, nếu người lớn nhanh chóng đáp ứng nguyện vọng của chúng thì chỉ làm con hư thêm mà thôi. Chúng sẽ cứ muốn nữa và muốn mãi. Ngược lại, nếu nghiêm khắc dạy dỗ con, chúng sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn nhiều. Hãy tập cho trẻ thói quen không đòi hỏi!

3. Trẻ không hòa đồng, không muốn sẻ chia

Một đứa trẻ hư chỉ thích khư khư lấy tất cả mọi thứ là của mình chứ không muốn san sẻ cho người khác. Nếu bạn bè muốn cùng chơi, trẻ sẽ khóc lóc, thậm chí đánh bạn. Hậu quả là chúng sẽ bị bạn bè xa lánh, không muốn kết giao. Những đứa trẻ hư đó lại không nhận ra được lỗi lầm của mình mà chỉ giỏi đổ tội cho người khác.

Cha mẹ cần chỉ cho con biết rằng không phải bất cứ thứ gì mình muốn thì đều là của mình. Mặt khác nên dạy con cách san sẻ. Từ trong môi trường gia đình, cha mẹ nên nhường nhịn con cái, con cái nên nhường nhịn cha mẹ, anh nhường em, em nhường anh... Tuy nhiên cần dạy cho con cách nhường nhịn, san sẻ hợp lý. Tránh trường hợp con cảm thấy cha mẹ bất công, không yêu thương mình. Hoặc trẻ trở nên nhu nhược, quá bao dung với mọi thứ.

6 biểu hiện của 1 đứa trẻ hư, dù yêu thương con thế nào cha mẹ vẫn phải nghiêm khắc dạy dỗ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Con tự ý lấy đồ vật mà không xin phép

Nhiều trẻ có thói quen tò mò, tùy tiện lấy đồ của người khác nghịch ngợm, khiến cho các ông bố, bà mẹ rất phiền lòng. Đó có thể là thỏi son của mẹ, điện thoại của bố, sách vở của anh chị...

Nếu cứ để vậy, bé sẽ dần dần hình thành thói quen xấu, ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với những người xung quanh. Lớn lên, con sẽ trở thành 1 đứa trẻ bất trị, sống không có tôn ti trật tự, coi thường kỷ luật, nội quy tập thể. Nghiêm trọng hơn trẻ sẽ vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý.

Muốn dạy con trong trường hợp này, người lớn phải dạy cho chúng về quyền sở hữu. Món đồ gì thuộc quyền sở hữu của trẻ thì chúng hoàn toàn có quyền sử dụng, có thể đem đi cho người khác mà không cần hỏi ý kiến của bố mẹ, và chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc món đồ đó bị hư hỏng hay thất lạc. Khi muốn sử dụng đồ của trẻ thì bố mẹ cũng phải hỏi ý kiến. Ngược lại, những món đồ nào thuộc quyền sở hữu của người khác thì trẻ không được đụng tới khi chưa có sự đồng ý. Dạy trẻ hiểu rằng, đồ đạc của ai người đó sử dụng và không động chạm vào đồ của người khác.

Ngoài ra bố mẹ nên chỉ cho con thấy tùy tiện dùng đồ của người khác là xấu. Bố mẹ có thể làm gương và nên dùng hình phạt nghiêm khắc nếu con tái phạm.

5. Trẻ ăn nói trống không với người lớn

Khi nói chuyện với cha mẹ hoặc những người lớn tuổi hơn mà con đánh đồng như "cá mè một lứa", cha mẹ nên đối diện thực tế rằng: Đây là 1 đứa trẻ hư.

Phụ huynh cần hiểu rằng việc làm bạn với con không có nghĩa là cho chúng quyền được xưng hô, ứng xử với bạn hệt như 1 người bạn thực sự. Cha mẹ cần có một ranh giới, đưa ra các quy tắc ứng xử để con học cách tôn trọng đấng sinh thành.

Nếu con hay nói láo, trống không với người lớn tuổi, đó không phải là lỗi của chúng, mà là do người lớn giáo dục chưa đúng. Trong tình huống này, cha mẹ hãy ứng xử với trẻ một cách bình tĩnh để giữ sự tôn trọng lẫn nhau trong gia đình, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với trẻ. Hãy chỉ cho con biết, thiếu tôn trọng người lớn là việc làm sai trái. Cha mẹ cũng nên tôn trọng người khác để làm gương cho con cái mình.

6 biểu hiện của 1 đứa trẻ hư, dù yêu thương con thế nào cha mẹ vẫn phải nghiêm khắc dạy dỗ - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

6. Trẻ hay cãi lại, không vâng lời

Ở trường hợp này, trẻ luôn tỏ ra chống đối, thích làm trái lại những gì cha mẹ nói, thậm chí ngay cả khi trong thâm tâm trẻ biết những điều cha mẹ nói là đúng. Đây là 1 đứa trẻ có cái tôi lớn. Những đứa trẻ kiểu này chính là đang muốn thể hiện mình, khẳng định mình một cách bướng bỉnh, ngang ngược.

Tuy nhiên nếu phụ huynh không biết dạy bảo, con sẽ ngày càng trở nên ương bướng, khó dạy. Vì vậy, khi con tỏ ra không vâng lời, hay cãi lại, người lớn nên chỉ cho con biết cái sai. Hãy bình tĩnh dạy dỗ, không nên nóng giận mà trách phạt con. Bởi cha mẹ càng nổi cáu, đánh mắng trẻ, chúng càng không phục thậm chí còn phản ứng lại tiêu cực hơn.

Hãy nhớ rằng việc để trẻ bày tỏ quan điểm của mình là tốt. Nhưng chúng nên làm việc đó một cách bình tĩnh và thân thiện. Có làm gì thì con vẫn phải tôn trọng người lớn tuổi, ăn nói phải có thưa gửi, nghiêm cấm việc ăn nói trống không, hỗn láo.

Chia sẻ