5 kiểu chơi đùa của bố mẹ với trẻ sơ sinh tưởng vui vẻ nhưng thực chất đẩy con vào "bẫy tử thần"

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Trong quá trình chăm sóc và chơi đùa với trẻ sơ sinh, bố mẹ thường đùa vui với chúng. Nhưng người lớn không ý thức được những trò chơi dưới đây tưởng vui nhưng rất nguy hiểm với trẻ.

Khi nuôi con, được nghe tiếng cười khanh khách của chúng mỗi ngày giống như "vitamin vui vẻ" xua tan mọi mệt mỏi, stress của bố mẹ. Đó cũng là lý do tại sao không chỉ cha mẹ mà nhiều người trong nhà thường xuyên chơi đùa với bé để con bật tiếng cười.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, không phải hành động đùa nghịch nào với trẻ cũng là an toàn. Dưới đây là 5 kiểu chơi đùa của cha mẹ thường gặp nhất nhưng lại gây nguy hiểm với con cái.

1. Cù lét trẻ

Trẻ con khi bị cù lét bất ngờ thường cười khanh khách vì bị nhột. Người lớn lầm tưởng rằng con cười là chúng thích điều đó. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, không phải như vậy.

1 nghiên cứu tại Đại học California năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ra, cù lét không mang lại cảm giác vui vẻ thực sự. Trẻ bị cù lét nhiều khi chỉ cười theo phản xạ, và ảo giác này đánh lừa người lớn chúng ta, khiến phụ huynh không mảy may suy nghĩ đến tác hại khi chơi trò này với trẻ.

Cù lét có thể khiến trẻ bị lồng ruột, khó thở. Bởi con vừa cười vừa vặn vẹo mình để tránh né cảm giác khó chịu khi bị chọc vào người. Ngoài ra, hành động đùa vui này còn khiến trẻ có thể bị thương. Bởi khi bị cù lét bất ngờ, con khó mà kiểm soát được hành động của mình. Trẻ huơ tay chân lung tung dẫn đến việc bị té ngã, đập đầu hoặc va người vào cạnh bàn ghế, vật sắc nhọn, dễ vỡ...

Nghiêm trọng hơn, những đứa trẻ ghét kiểu đùa vui này thì sẽ ám ảnh. Bởi chúng có cảm giác bản thân vô dụng trước trò đùa của người lớn. Thậm chí trẻ nhỏ sẽ cảm thấy mình đang bị tra tấn. Con cảm thấy bị bắt nạt, thay vì cảm nhận được niềm vui.

5 kiểu chơi đùa của bố mẹ với trẻ sơ sinh tưởng vui vẻ nhưng thực chất đẩy con vào "bẫy tử thần" - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Thường xuyên rung lắc trẻ

Khi muốn cưng nựng trẻ, nhiều phụ huynh có thói quen bế con trên tay rồi đung đưa qua lại nhiều lần. Trẻ thấy được sự chuyển động thì chúng sẽ thích thú và có thể sẽ cười. Người lớn thấy vậy lại càng nghĩ là con thích kiểu đùa này nên càng đung đưa mạnh hơn.

Điều này rất nguy hiểm. Mọi người cần phải biết hội chứng rung lắc cực kì nguy hiểm đối với trẻ, đặc biệt là các bé dưới 6 tháng tuổi. Não của con có thể sẽ bị tổn thương vì hội chứng rung lắc (Shaken baby syndrome – SBS).

Não bộ của trẻ sơ sinh chưa phát triển nhiều nên khi bị rung lắc mạnh hoặc quay tròn, khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý. Nó có thể va đập vào hộp sọ dẫn đến bị sưng phù, áp lực nội sọ tăng lên và tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ như trẻ chậm phát triển tinh thần, mất khả năng nói năng lưu loát…gây nguy hiểm với trẻ sơ sinh.

3. Bày trò để trẻ cười ngặt nghẽo không ngừng nghỉ

Khi thấy con đang thích thú với 1 trò nào đó mà bật tiếng cười khanh khách, cha mẹ hoặc người thân của bé thường tiếp tục làm hành động này để trẻ cười ngặt nghẽo.

Tuy nhiên theo các bác sĩ, để trẻ con cười to, liên tục trong 1 thời gian dài (từ 10 phút trở lên) sẽ rất nguy hiểm. Bởi nó gây áp lực ở khoang bụng, tạo sức ép lên lồng ngực khiến bé bị khó thở, đau bụng.

Ngoài ra cười to trong một thời gian dài cơ thể của con sẽ không được cung cấp đầy đủ oxi. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu bé cười khi ăn, uống nước thì nguy cơ thức ăn và nước bị lọt vào phổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

5 kiểu chơi đùa của bố mẹ với trẻ sơ sinh tưởng vui vẻ nhưng thực chất đẩy con vào "bẫy tử thần" - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Há miệng ném đồ ăn

Đây là 1 trò chơi nguy hiểm. Người lớn đứng từ xa ném đồ ăn tới rồi bé há miệng ăn. Để trẻ con dễ dàng bắt lấy, mọi người thường chọn những thực phẩm nhỏ ví dụ như hạt ngô, hạt đậu phộng, bim bim,... Nếu không cẩn thận, một khi thức ăn đi vào khí quản của trẻ nhỏ thì sẽ tạo thành nghẹt thở, thậm chí là tử vong gây nguy hiểm với trẻ sơ sinh.

5. Tung bé lên cao

Tung hứng trẻ khi nô đùa với con cũng là 1 trong những trò mà người lớn hay chơi với trẻ. Được bay lên cao trong khoảng thời gian ngắn, trẻ sẽ thích thú và cười giòn giã. Tuy nhiên giống như rung lắc trẻ, hành động này của người lớn cũng dẫn đến nguy cơ trẻ bị hội chứng rung lắc và có thể gây tử vong cho trẻ.

Ngoài ra, nếu chẳng may không đỡ được con, đứa trẻ sẽ rơi xuống đất. Điều này đặc biệt nguy hiểm. Con có thể bị thương, ngã gãy chân gãy tay, đầu đập xuống đất...

Sự an toàn của trẻ là vô cùng quan trọng do đó thay vì mạo hiểm tính mạng của con để đổi lấy nụ cười, bố mẹ cần phải hết sức thận trọng.

Chia sẻ