5 thói quen "xấu" cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, bố mẹ đừng vội mà nổi cáu

Moon, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Không phải hành vi nào của trẻ cũng là hư, là xấu. Thậm chí, một số biểu hiện dưới đây ở trẻ dù người lớn cho là hư nhưng lại cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao.

Nuôi một đứa trẻ khôn lớn không chỉ là vấn đề tiền bạc, thời gian, công sức của cha mẹ, mà điều quan trọng hơn cả là cách nuôi dưỡng của cha mẹ. Có mẫu phụ huynh đơn giản, dễ tính thì họ "thuận theo tự nhiên", để con tự phát triển. Trái lại, có mẫu cha mẹ kĩ tính, rất coi trọng việc uốn nắn con từ nhỏ, họ không chấp nhận những hành động hay biểu hiện "không ngoan" của trẻ.

Thế nhưng, các chuyên gia đã chỉ ra không phải hành vi nào của trẻ cũng là hư, là xấu. Thậm chí, một số biểu hiện ở trẻ người lớn cho là hư nhưng lại cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao.

Gần đây, cô Phương rất buồn bã. Trong mắt người ngoài, đứa con trai 3 tuổi của cô là đứa trẻ dễ thương, sôi nổi, nói năng "ngọt xớt" nên rất được lòng mọi người xung quanh. Nhưng dạo gần đây cô thấy con mình rất nghịch, thậm chí còn phá hỏng nhiều thứ, khi thì làm hỏng máy tính xách tay của bố, khi thì làm đổ bàn, lúc làm vỡ kính.... Đỉnh điểm khiến cô Phương cáu giận là con trai cứ hỏi luôn miệng, cả ngày hầu như lúc nào cũng đặt câu hỏi với mẹ từ sáng đến tối. Nếu mẹ trả lời qua loa, cậu bé sẽ hỏi đến tận cùng, điều này khiến cô Phương rất đau đầu và mệt mỏi.

Cô đã tâm sự điều này với bạn bè và những người xung quanh. Nhưng ai cũng khuyên rằng đấy không phải thói quen xấu, nó còn cho thấy con cô rất thông minh.

Trên thực tế, có 5 dấu hiệu dưới đây ở trẻ nhỏ dù người lớn không thích nhưng nó lại là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh.

5 thói quen xấu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, bố mẹ đừng vội mà nổi cáu - Ảnh 1.

Có một số trẻ rất hay phá hỏng đồ chơi, đồ đạc, nhưng đó là cách trẻ tìm hiểu về những thứ xung quanh mình (Ảnh minh họa).

Đứa trẻ hay làm hỏng mọi thứ

Có những đứa trẻ rất thích tháo tung đồ đạc ra bởi chúng thực sự tò mò về những thứ chúng chưa biết đến. Chúng có thể dùng tay để tháo dời đồ chơi, xem cấu trúc bên trong chiếc xe ô tô đồ chơi thế nào, lớn hơn chút, chúng biết dùng tua vít, búa... để tháo dỡ những đồ dùng lớn hơn...

Những đứa trẻ này, đồ chơi bố mẹ mua cho sẽ chẳng được mấy mà đã hỏng. Đồ đạc trong nhà cũng vì chúng mà "ra đi" không ít khiến bố mẹ phát cáu, luôn mắng con là nghịch ngợm, không biết giữ gìn đồ chơi.... Tuy nhiên, nghịch ngợm chính là quá trình trẻ khám phá những điều mới mẻ, nâng cao khả năng nhận thức và nạp thêm kiến thức thực tiễn, nó cho thấy trẻ rất thông minh.

Khi trẻ nghịch ngợm như vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn con cách tháo lắp để vẫn khám phá được đồ vật nhưng không làm hỏng chúng.

5 thói quen xấu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, bố mẹ đừng vội mà nổi cáu - Ảnh 2.

Đứa trẻ lắm lời lại thường rất thông minh, lớn lên chúng dược dự đoán là đứa trẻ có lợi thế ngôn ngữ, hoạt ngôn (Ảnh minh họa)

Đứa trẻ lắm lời

Một số trẻ rất thích nói và hay nói. Cứ thấy ai xung quanh, chúng lại nói liên tục, thậm chí ngay cả khi ngồi chơi một mình, chúng cũng nói: tự nói một mình, nói chuyện với đồ chơi...

Thực tế, đây là quá trình trẻ học cách suy nghĩ và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Có một giai đoạn, những lời nói của trẻ người lớn nghe khá phi logic. Không ít bố mẹ còn nổi cáu với con vì trẻ nói quá nhiều, nói những điều "ngớ ngẩn"... Nhưng đó chính là cách trẻ tìm hiểu và mở rộng nhận thức. Bố mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe, giảng giải cho con hiểu, đồng thời có thể sửa chữa những câu nói chưa đúng.

Và đứa trẻ lắm lời lại thường rất thông minh, lớn lên chúng dược dự đoán là đứa trẻ có lợi thế ngôn ngữ, hoạt ngôn. Còn lúc bé, nói nhiều cũng là cách chúng thêm hiểu biết về thế giới xung quanh.

Đứa trẻ thích đặt câu hỏi

Không ít bố mẹ muốn điên đầu vì kiểu trẻ này. Đó là những đứa trẻ đi đâu, gặp gì, làm gì cũng hỏi "tại sao". Chúng sẽ hỏi đến khi nào có câu trả lời thỏa đáng mới thôi. Và trong nhiều tình huống, bố mẹ cũng 'bó tay" vì không biết trả lời như thế nào.

Hành vì này cũng là cách trẻ khám phá những điều không biết, nó giúp trẻ hiểu biết hơn, mở rộng tầm mắt với mọi thứ xung quanh. Đứa trẻ càng hỏi nhiều thì càng thông minh vì chúng hiểu biết hơn bạn bè cùng trang lứa và có nhu cầu khám phá thế giới nhiều hơn.

Đứa trẻ luôn chân luôn tay

5 thói quen xấu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, bố mẹ đừng vội mà nổi cáu - Ảnh 3.

Khác với những đứa trẻ trên, kiểu trẻ em này lại tỏ ra đặc biệt hăng hái vận động. Khi sinh ra, chúng thường khóc to và không ngủ nhiều như các bạn. Bố mẹ thì nghĩ con hư vì ngủ ngày cày đêm, lớn lên cũng ít ngủ vào ban ngày. Đổi lại, chúng dành thời gian để di chuyển, lúc bé là lật, bò, tập đi, lớn hơn chút là leo trèo không nghỉ từ lúc thức giấc cho đến giờ đi ngủ.

Những đứa trẻ này cũng khiến bố mẹ đau đầu và lo lắng không biết con mình có bị tăng động hay không. Thực tế, đây là những đứa trẻ rất hoạt bát, sống hướng ngoại và có khả năng hành động. Lớn lên, đó sẽ là đứa trẻ thông minh, năng động, có cơ hội thăng hoa trong công việc và trải nghiệm nhiều thử thách trong cuộc sống.

Đứa trẻ thích ở một mình

Người lớn không phải ai cũng thích chỗ ồn ào, đông người, điều đó phụ thuộc vào tính cách mỗi người, người sống hướng nội, người lại hướng ngoại.

Một số trẻ nhỏ không thích chơi với đám đông, chúng lại thích chơi một mình, có thể ngồi hàng giờ trong không gian chỉ có một mình. Những đứa trẻ này có khả năng tập trung cao, khả năng tư duy nổi trội hơn. Cha mẹ đừng vội chê trách hay lo con "tự kỷ", hãy hướng dẫn và tìm các hoạt động phù hợp với sở thích của trẻ.

Nguồn: Sohu, QQ

Chia sẻ
Đọc thêm