5 thói quen của bạn vô tình khiến con không nghe lời

Thủy Kiều, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Nếu bạn có thói quen làm bất cứ điều gì trong 5 điều dưới đây, bạn có thể đang vô tình thúc đẩy con mình không nghe lời.

5 thói quen của bạn vô tình khiến con không nghe lời - Ảnh 1.

Việc đưa ra những lời cảnh báo lặp đi lặp lại sẽ khiến con bạn không nghe lời ngay lần đầu tiên bạn nói. (Ảnh: ITN)

Cho dù con bạn khăng khăng rằng chúng không nghe thấy bạn trong 3 lần đầu tiên bạn bảo chúng tắt trò chơi điện tử hoặc chúng cãi nhau mỗi khi bạn bảo chúng chuẩn bị đi ngủ, thì việc lặp lại những lời nhắc nhở có thể khiến bạn bực bội.

Việc trẻ thỉnh thoảng khẳng định sự độc lập của mình là điều bình thường và lành mạnh, nhưng chúng cũng cần học cách làm theo chỉ dẫn.

Nếu bạn có thói quen làm bất cứ điều gì trong 5 điều dưới đây, bạn có thể đang vô tình thúc đẩy con mình không nghe lời.

Bạn đưa ra quá nhiều cảnh báo

Đếm đi đếm lại đến ba, hỏi: “Bố/mẹ phải nói với con bao nhiêu lần nữa?”; hoặc nói, “Đây thực sự là lời cảnh báo cuối cùng của bố/mẹ" sẽ không hiệu quả. Nếu bạn đưa ra quá nhiều lời cảnh báo, con bạn sẽ nhờn và xem thường lời nói của bạn.

Trên thực tế, việc đưa ra những lời cảnh báo lặp đi lặp lại sẽ khiến con bạn không nghe lời ngay lần đầu tiên bạn nói. Tại sao phải làm những gì bạn nói lần đầu tiên nếu bạn định lặp lại nó ít nhất... 5 lần nữa?

Nếu bạn lặp lại chính mình, con bạn sẽ bắt đầu bỏ qua bạn. Đưa ra chỉ dẫn của bạn một lần. Nếu trẻ không lắng nghe, hãy cảnh báo và sẵn sàng trừng phạt nếu trẻ không hành động.

Bạn đe dọa vô nghĩa

Những lời đe dọa như "Con sẽ không bao giờ được phép ra ngoài nữa nếu con không dọn dẹp phòng của mình ngay bây giờ!" hoặc “Bố/mẹ sẽ vứt hết đồ chơi của con nếu con không nhặt chúng lên!” không có tác dụng.

Mặc dù bạn có thể có ý đó khi bạn nói ra những điều đó vì hoàn toàn thất vọng, nhưng trẻ em sẽ nhanh chóng nhận ra khi cha mẹ không thể hoặc sẽ không tuân theo những hình phạt thái quá.

Các mối đe dọa phóng đại không phải là vấn đề duy nhất. Đôi khi, cha mẹ đưa ra những lời đe dọa nghe có vẻ hấp dẫn. Nói rằng, "Bố/mẹ sẽ quay xe về nhà ngay bây giờ nếu các con không ngừng tranh cãi!" nghe có vẻ giống như một phần thưởng hơn là một hình phạt - tùy thuộc vào thời điểm.

Bạn tham gia vào các cuộc tranh cãi

5 thói quen của bạn vô tình khiến con không nghe lời - Ảnh 2.

Bạn rất dễ bị cuốn vào một cuộc tranh cãi với con mình mà không thực sự nhận ra điều đó đang xảy ra. Nếu bạn bảo con dọn phòng và chúng tranh luận về việc đó trong 20 phút, thì đó là 20 phút chúng chỉ trì hoãn việc làm theo yêu cầu của bạn.

Đừng để bị phân tâm bởi một cuộc tranh cãi. Thay vào đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng để thực thi một hình phạt nếu con bạn chọn không tuân thủ.

Bạn không chấp nhận hậu quả

Những hậu quả tiêu cực dạy con bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong tương lai. Đe dọa tước đi các đặc quyền, nhượng bộ khi con bạn cầu xin các đặc quyền cũng không hiệu quả. Thuận theo những hậu quả hợp lý sẽ là một bài học cuộc sống.

Bạn cao giọng

5 thói quen của bạn vô tình khiến con không nghe lời - Ảnh 3.

Khi con cái không nghe lời, nhiều bậc cha mẹ cố lên tiếng. Nhưng la hét không có khả năng dẫn đến kết quả tích cực. Con bạn sẽ đơn giản học cách bỏ qua bạn.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, la hét có thể gây hại như đánh đòn. Nó sẽ làm hỏng mối quan hệ của bạn với con bạn, điều này sẽ làm giảm cơ hội con bạn sẽ lắng nghe bạn trong tương lai.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc khiến con mình lắng nghe, hãy thử một cách tiếp cận mới. Cần thực hành để thay đổi cách bạn nói chuyện với con mình. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ quen với việc đưa ra những mệnh lệnh hiệu quả hơn.

Điều quan trọng là chuẩn bị cho con bạn bước vào thế giới thực. Sếp tương lai của chúng sẽ không nhắc 10 lần rằng chúng nên hoàn thành công việc. Thay vào đó, chúng sẽ phải chịu hậu quả vì đã không làm những gì được mong đợi.

Hãy ưu tiên để con bạn lắng nghe bạn nói trước. Điều này sẽ tiết kiệm cho cả bạn và con rất nhiều thời gian.

Theo Verywellfamily 
Chia sẻ
Đọc thêm