5 quy tắc an toàn mọi đứa trẻ đã lên 4 tuổi cần phải nắm được

Đây là 5 quy tắc an toàn quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ ngay từ khi còn bé.

Ngay từ khi trẻ bắt đầu biết đi và nói chuyện, các cha mẹ nên chỉ dạy cho con mình về các quy tắc an toàn để con có thể tự bảo vệ mình, tránh một số tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào để dạy trẻ. Dưới đây là 5 quy tắc an toàn mà trẻ em 4 tuổi nên biết.

1. Tên và địa chỉ nhà của cha mẹ

Cha mẹ hãy dạy trẻ nhớ tên cha mẹ và địa chỉ nhà mình. Điều này thực sự hữu ích trong trường hợp trẻ đi lạc. Bên cạnh đó, nếu trẻ có khả năng nhớ số điện thoại, cha mẹ đừng chần chừ gì nữa, hãy dạy ngay cho trẻ số điện thoại của mình, để trong tình huống khẩn cấp, trẻ có thể nhờ người khác gọi điện thoại để thông báo tình trạng của trẻ với cha mẹ.

5 quy tắc an toàn mọi đứa trẻ đã lên 4 tuổi cần phải nắm được - Ảnh 1.

Nhớ tên cha mẹ, nhớ địa chỉ nhà và biết số điện thoại của cha mẹ là những kỹ năng cơ bản mà cha mẹ cần dạy cho trẻ để trong tình huống nguy hiểm trẻ có thể liên lạc hoặc nhờ người đưa về nhà (Ảnh minh họa).

2. Cơ thể của trẻ là của riêng trẻ

Tất cả trẻ em nên biết rằng cơ thể của mình là của chính mình, và rằng trẻ có quyền nói “không” với bất cứ ai nếu chúng cảm thấy không thoải mái. Nếu ai đó đang làm gì đó với trẻ mà trẻ không thích, điều quan trọng là trẻ cần phải nói ngay với cha mẹ.

3. Từ chối giúp đỡ một người lớn khỏe mạnh

Các chuyên gia về an toàn cho trẻ em tại trung tâm Safely Ever After, Mỹ cũng khuyên cha mẹ nên dặn dò con mình từ chối giúp đỡ một người lớn khỏe mạnh, bình thường. Bởi nếu người lớn cần được giúp đỡ, họ sẽ yêu cầu một người lớn khác chứ không phải là một đứa trẻ. Điều quan trọng là trẻ cần phân biệt ai là người an toàn và ai là người có khả năng nguy hiểm.

4. Cảnh giác với người lạ

Trẻ em cần phải biết phân biệt được đâu là người lạ, đâu là người quen. Tuy nhiên, trẻ cũng nên biết rằng không phải tất cả người lạ đều nguy hiểm.

5 quy tắc an toàn mọi đứa trẻ đã lên 4 tuổi cần phải nắm được - Ảnh 2.

Cha mẹ nên chỉ rõ cho trẻ biết nếu đi lạc hoặc gặp người xấu thì nên nhờ sự giúp đỡ từ công an, bảo vệ...

Theo lời khuyên của Hội Đồng Phòng Ngừa Tội Phạm Quốc Gia, Mỹ, cha mẹ nên nói cho trẻ biết những người có khả năng giúp đỡ trẻ trong trường hợp trẻ đi lạc hoặc trẻ cảm thấy có người lạ nguy hiểm như: công an, chú bảo vệ… Một lựa chọn khác nữa mà trẻ có thể nhờ là một bà mẹ đang trông coi trẻ nhỏ.

5. Không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ

5 quy tắc an toàn mọi đứa trẻ đã lên 4 tuổi cần phải nắm được - Ảnh 3.

Cha mẹ cần liên tục nhắc nhở trẻ không được nhận bất cứ đồ vật gì mà người lạ đưa cho, đặc biệt là kẹo bánh.

Trẻ em không nên nhận hoặc ăn bất cứ thứ gì từ người lạ. Cha mẹ cần nhấn mạnh cho trẻ hiểu rằng không nhận bất cứ thứ gì mà người lạ đưa cho trẻ dù đó là thức ăn hay đồ chơi.

Nguồn: Netmum

Chia sẻ
Đọc thêm