5 phẩm chất cần có của một ông bố tốt, trở thành người cha, người chồng tuyệt vời trong mắt vợ con

An Chi,
Chia sẻ

Nếu cứ vắng mặt trong cuộc sống của con, những ông bố đừng hy vọng con sẽ có tình cảm với mình.

Làm cha mẹ là một hành trình hạnh phúc, thiêng liêng nhưng cũng đầy thử thách. Những bậc phụ huynh trong xã hội hiện đại không chỉ cần làm kinh tế giỏi mà còn phải biết cách nuôi dạy con cái thật tốt. Bố và mẹ là 2 người đóng vai trò quan trọng, cần thiết nhất cho sự hình thành, phát triển nhân cách của con. Tuy nhiên do cuộc sống bận rộn mà trong nhiều gia đình ngày nay, các ông bố mải mê với guồng quay công việc mà quên mất việc đồng hành cùng vợ chăm sóc con nhỏ.

Để con yêu thương bố, vợ tôn trọng chồng, các ông bố hãy rèn luyện cho mình những phẩm chất cần thiết này. Một khi các ông bố nhận ra vai trò của mình và cố gắng để hoàn thành chúng thì tổ ấm sẽ hạnh phúc, bền lâu.

1. Yêu thương, tôn trọng vợ mình

Người ta nói rằng thái độ của cha mẹ đối với nửa kia ẩn chứa định hướng cuộc sống trong tương lai của đứa trẻ. Sự thiếu tôn trọng của một trong hai bên đối với nửa kia nhất định sẽ hủy hoại uy tín của cha mẹ trong lòng đứa trẻ.

Nếu bạn luôn cảm thấy rằng mình đang làm đúng, trước mặt con mắng mỏ đối phương, "lật tẩy" đối phương không thương tiếc, thì đây thực ra là một trận sấm sét tiềm ẩn trong gia đình, nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào, và đó là mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn đối với sự trưởng thành của trẻ nhỏ.

Nếu bạn muốn duy trì cảm giác quyền lực của nửa kia, đồng thời vẫn muốn phê bình để họ hiểu ra điều gì đó, vậy thì chìa khóa nằm ở ba điều sau:

- Đừng thể hiện sự coi thường nửa kia trước mặt trẻ.

- Đừng chuyển mọi vấn đề sang cho nửa kia.

- Nói lời khẳng định và khen ngợi nửa kia nhiều hơn.

2. Dành thời gian để ở bên con

Khi dành thời gian bên trẻ, bố sẽ cảm thấy phấn khích khi phát hiện ra những hành động mà con mới học được. Nhờ đó bố sẽ đánh giá cao và trân trọng khả năng của trẻ. Không chỉ khám phá ra khả năng của trẻ, bố sẽ tìm cách để con được thực hiện các hoạt động thoải mái nhất. Trẻ cũng nhận được sự khen ngợi, khuyến khích từ bố để có động lực phát triển, tiến bộ.

Nhận thức là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, nó hình thành từ bé đến lớn chứ không tự nhiên mà có cũng không tự nhiên mất đi. Khi con ở cùng cha mẹ thì cha mẹ chính là người định hướng cho con, giúp con nhận thức đúng đắn về những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống.

Trẻ sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều người để dần trưởng thành. Việc bố chơi với con mỗi ngày sẽ giúp chúng cảm thấy yêu quý, ngưỡng mộ bố mình. Từ đó con sẽ bắt chước những hành động đẹp của bố. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, con càng yêu quý và tôn trọng bố bao nhiêu thì trẻ càng dễ dàng tiếp nhận những lời dạy của bố bấy nhiêu. Sức ảnh hưởng của bố đến với con ngày 1 lớn.

Con cái sẽ lớn lên và sẽ dần rời xa vòng tay của cha mẹ. Phụ huynh có thể sẽ luyến tiếc vì đã không dành thời gian bên con nhiều hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bố hãy chơi với con nhiều hơn và dành cho chúng khoảng thời gian chất lượng.

Mẹ Hà Nội bật mí 5 nguyên tắc để ông bố hiện đại trở thành NGƯỜI CHA HOÀN HẢO trong mắt con mình - Ảnh 5.

Còn khoảnh khắc nào đáng giá hơn nữa.

3. Phạt trẻ bằng yêu thương

Làm cha thì nên nghiêm khắc, nhưng đừng bao giờ nghiêm khắc bằng đòn roi. Đánh con không khiến con hiểu ra vấn đề, cũng không khiến con ''tâm phục khẩu phục'' mà thậm chí còn phản tác dụng. Nguy cơ lớn nhất sẽ làm tổn thương về thể chất của con. Thêm vào đó, trừng phạt về thể chất sẽ tạo khoảng cách về sự tin tưởng của con đối với cha. Khi bị phạt, trẻ có thể sợ nhưng trong tâm lý vẫn ngấm ngầm chống đối. Đã bao giờ những người cha nghe đến triết lý giáo dục ''kỷ luật không nước mắt'' với trẻ nhỏ hay chưa? Đừng nghĩ rằng chỉ có roi vọt mới có thể giáo dục con trẻ nghe lời bạn.

4. Thường xuyên có những bữa cơm gia đình

Cùng ăn với nhau (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối…) là một phần quan trọng cho một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Ngoài việc giúp giữ cấu trúc rõ ràng cho một ngày bận rộn, không để công việc chen lấn các phần khác của cuộc sống, những bữa ăn đó còn mang đến cho lũ trẻ cơ hội được nói về chúng, chúng đã làm gì, muốn làm gì. Đó là thời điểm tuyệt vời để chúng ta có thể lắng nghe và đưa ra những lời khuyên. Quan trọng nhất, đó là thời gian để cả gia đình có thể ở bên nhau mỗi ngày.

5. Nhận thức rằng công việc của một người bố không bao giờ hoàn thành

Từ khi có con, chúng ta trở thành cha mẹ, đồng nghĩa với việc nỗi lo sẽ chẳng bao giờ dừng. Dù con còn bé bỏng hay đã lớn khôn, chúng vẫn luôn cần bố mẹ đồng hành trên những chặng đường của cuộc sống. Dù chỉ là những lời động viên, những cái ôm vỗ về cũng quan trọng biết chừng nào.

Tình yêu thương của bố sẽ là động lực giúp đỡ trẻ rất nhiều trong tương lai, sự nghiệp. Vì thế, sự hào hứng của bố sẽ truyền sang trẻ và cả hai bố con sẽ cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm đến nhau. Bố hãy đảm bảo rằng con nhận được tình yêu thương, chứ không phải những điều tiêu cực từ mình. Vì thế hãy làm gương đúng đắn cho trẻ. Con sẽ nhìn những hành động, những đức tính tốt của bố để học tập, bắt chước. Tính cách và đạo đức của trẻ sẽ dần hoàn thiện tốt hơn.

Chia sẻ