5 lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sinh non

Minh Thư,
Chia sẻ

(aFamily.vn) - Những trẻ sinh non rất cần sự chăm sóc đặc biệt của cha mẹ, cần những loại thực phẩm chất lượng cao... tất cả những điều này giúp bé tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Dinh dưỡng cho bé

Người mẹ có ba sự lựa chọn cho bé sinh non: sữa mẹ, sữa công thức hoặc kết hợp cả hai. 

Sữa mẹ: Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh, nhất là đối với trẻ sinh non. Thành phần trong sữa mẹ sẽ giúp sức khỏe bé dần dần được cải thiện. Thành phần (các tế bào sống, các enzym, hormon, lactoferrin và lysozyme) trong sữa mẹ giúp bé hạn chế cao khả năng bị nhiễm trùng, giúp bé tăng trưởng và cung cấp một nguồn protein cực lớn cho trẻ. 

Tốt nhất, bà mẹ nên cố gắng cho bé sinh non được hưởng tối đa nguồn sữa non, điều này sẽ giúp bé tránh nguy cơ vàng da – một hiện tượng mà trẻ sinh non có nguy cơ mắc phải rất cao. 

Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có tỷ lệ các dưỡng chất hoàn toàn thích hợp với tuổi của em bé. Giúp bé sinh non tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là trong sữa mẹ chứa  nguồn chất béo và canxi cực lớn. Sữa mẹ giúp bé kích thích chức năng của ruột, sản xuất enzyme. 

Tóm lại, trẻ sinh non được hưởng nguồn sữa mẹ sẽ có khả năng phát triển tốt hơn, nhanh hơn, cứng cáp hơn so với bé dùng sữa công thức. 

Cho bé ăn sữa mẹ sẽ giảm khả năng bị nhiễm trùng, viêm phổi, viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng tai, ít bị dị ứng hơn, giảm nguy cơ thiếu máu, giảm nguy cơ viêm ruột.

5 lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sinh non 1
(Ảnh minh họa)

Mặc dù, sữa công thức được các nhà sản xuất cố gắng sao chép sao cho thật giống sữa mẹ tuy nhiên sữa công thức không thể có được những kháng thể đặc biệt như nguồn sữa mẹ. 

Một điều khó khăn mà người mẹ phải trải qua sau khi sinh con thiếu tháng đó là bé sinh non chưa thể rời khỏi lồng ấp - lồng chăm sóc đặc biệt, vì vậy, bà mẹ thường phải vắt sữa ra. Điều này vừa tốn sức vừa tốn thời gian nhưng là việc các mẹ nên làm.

Sau khi người mẹ vắt sữa ra, nhân viên y tế sẽ cho bé sinh non ăn bằng phương pháp phù hợp với trẻ (Có thể là bằng đường tĩnh mạch, bằng đường ống hoặc cho ăn trực tiếp). Chuyên gia về nhi nhận định, sữa non kích thích sản xuất hormone giúp hệ thống tiêu hóa của trẻ ngày một phát triển. 

Khi bé đã có những biểu hiện sẵn sàng đi ra khỏi lồng ấp thì lúc này bé có nhiều cơ hội để bú mẹ. Lúc này người mẹ sẽ giúp bé nhận biết đồ ăn, ban đầu là liếm, cuối cùng là động tác mút sữa mẹ.

Giữ ấm cho bé

Trẻ sinh non rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nguyên nhân là do bé có lớp mỡ dưới da quá mỏng, khả năng giữ nhiệt kém. 

Thêm vào đó, trẻ sinh non có sức đề kháng, khả năng miễn dịch không tốt như những bé sinh đủ tháng, vì vậy, việc giữ ấm cho trẻ vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong mùa lạnh, điều kiện khí hậu thất thường như hiện nay. 

Bé cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định từ 27 – 29 độ, bé cần được đội mũ mỏng, đi tất tay tất chân, giữ ấm cổ, bụng. Hạn chế tuyệt đối đưa bé ra đường. 

Cách ly với người ốm

Đó là lời khuyên lớn mà các chuyên gia y tế dành cho cha mẹ có trẻ sinh non. Trẻ sơ sinh đã yếu ớt nhưng trẻ sinh non còn yếu hơn cả và khả năng lây bệnh là vô cùng cao. 

Bố mẹ nên giữ môi trường xung quanh con một cách trong lành nhất có thể, trước khi chăm sóc, gần gũi con, người thân nên vệ sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Mát-xa cho bé

Việc làm này vô cùng quan trọng, nó giúp bé sinh non nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da, và một điều rất quan trọng là nó giúp tăng cường sự kết nối tình mẫu tử, giúp bé gần gũi hiểu mẹ hơn. 

Bố mẹ cần lạc quan

Nhiều cha mẹ có con sinh non thường đau khổ và lo ngại cho tương lai của con, họ cứ "rối rít tít mù" lo lắng ngày đêm hoặc giao phó toàn bộ cho bác sĩ, và đó là cách thể hiện sai lầm. 

Cha mẹ nên bình tĩnh, kiên nhẫn, yêu thương con, âu yếm con mỗi ngày để bé cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Đó cũng là một cách khiến bé khỏe mạnh và nhanh cứng cáp. Sữa mẹ luôn được xem là “thực phẩm” thiết yếu và bổ dưỡng không thể thay thế đối với các bé sơ sinh. Vì sao vậy?
5 lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sinh non 2
Chia sẻ