5 lời khuyên giúp chị em trở lại làm việc sau sinh

Lê Nhi - Theo Ehow,

Thực tế, sau khi nghỉ sinh 4 -5 tháng, nhiều chị em sẽ cảm thấy rất khó khăn để bắt đầu quay trở lại làm việc bình thường khi chế độ thai sản đã kết thúc.

Sau khi sinh em bé, điều này đồng nghĩa với việc bạn ở nhà chăm sóc con 24/7. Làm thế nào để để con ở nhà và bắt đầu đi làm trở lại đây?

Thực tế, sau khi nghỉ sinh 4 -5 tháng, nhiều chị em sẽ cảm thấy rất khó khăn để bắt đầu quay trở lại làm việc bình thường khi chế độ thai sản đã kết thúc. Bởi vì đây luôn là một quá trình chuyển đổi cực kỳ khó khăn và ảnh hưởng đến tình cảm, công việc của hầu hết các bà mẹ trẻ.

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp chị em vượt qua những quãng ngày đi làm sau sinh một cách suôn sẻ nhất.

1. Tìm nơi trông nom trẻ tốt nhất

Khi bắt đầu đi làm trở lại sau chế độ thai sản, chị em hãy tìm một người hoặc một nơi chăm sóc trẻ mà bạn cảm thất thực sự tin tưởng. Bởi vì điều này là cực kỳ quan trọng để giảm sự lo lắng cho các chị em với con cái sau khi quay trở lại với công việc.


Thực tế, nếu bạn không tìm thấy một người hoặc một nơi trông giữ trẻ tin cậy thì tâm trí bạn sẽ bất an, lo lắng về con rất nhiều. Bạn sẽ không thể tập trung vào công việc như trước kia nữa. Do đó, tìm một nơi, một người để gửi con bạn và hoàn toàn tin rằng con bạn đang được chăm sóc bởi những người mà bạn tin cậy sẽ giúp giải phóng tâm lý cực thoải mái cho bạn đấy.

2. Trở lại với công việc dần dần

Sau khi sinh, bạn sẽ không thể ngay lập tức trở lại với công việc một cách toàn tâm toàn ý được. Bởi vì lúc này bạn có thể bị phân tán bởi nhiều thứ. Chẳng hạn như dành ra nhiều thời gian chăm sóc con cái, con ốm đau...

Vì thế những tuần đầu tiên quay trở lại với công việc, hầu như chị em vẫn khá rối bời khi phải thu xếp mọi việc. Do đó, hãy trở lại với công việc một cách dần dần nhé.

3. Kết nối liên lạc với con hàng ngày

Khi trở lại làm việc, bạn thường cảm thấy buồn và lo lắng vì nhớ con bởi mẹ con bạn đang bị tách ra, không ở cùng nhau như trước. Nếu vậy bạn hãy kết nối với con hàng ngày bằng cách để ảnh con ở nơi làm việc, quay những hình ảnh hoặc video, gọi điện hỏi thăm thường con xuyên… Hoặc tranh thủ thời gian rảnh buổi trưa, bạn có thể nhìn con qua Skype, webcam…


Những điều này sẽ khiến cho các chị em cảm thấy gắn bó hơn với em bé của họ trong ngày. Điều này giúp họ có thêm động lực để yên tâm làm việc.

4. Dành thời gian cho con khi ở nhà

Vì trong ngày bạn phải đi làm không thể dành nhiều thời gian cho con thì sau khi kết thúc công việc mỗi ngày, chị em hãy dành nhiều nhất thời gian có thể cho bé nhé.

Chỉ cần dành ra chút thời gian ngồi gần bên con và đọc cho con một cuốn sách, dạy con học bài… sẽ giúp gia tăng sự gần gũi thân thiết với con cái và giúp bạn hiểu con hơn.


5. Tập trung tích cực vào công việc

Mặc dù trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản là một quá trình chuyển đổi khó khăn nhưng các chị em cũng nên tích cực tập trung vào công việc để đạt kết quả công việc tốt nhất.

Dù yêu con, lo lắng cho con nhưng chị em cũng vẫn cần phải đảm bảo công việc vì điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ đảm bảo được các khoản chi tiêu trong gia đình. Bạn cũng sẽ được đánh giá cao trong xã hội và được hưởng thụ công sức và thành quả lao động xứng đáng.
Chia sẻ
Đọc thêm