5 cách ngăn ngừa sâu răng thời thơ ấu cho trẻ

Xeko - Theo Sheknows,

Nếu không được điều trị, sâu răng có thể dẫn đến các vấn đề về phát âm, nghe, học tập và giao tiếp xã hội.

Dưới đây là 5 cách để cải thiện sức khỏe răng miệng cho con của bạn.

Đừng chờ đợi cho đến khi bạn thấy răng của bé

Thai phụ có thể cung cấp cho thai nhi một thể trạng tốt bằng cách thực hiện chế độ chăm sóc trước sinh thích hợp và tôn trọng một chế độ ăn uống lành mạnh để loại bỏ nguy cơ hở môi hoặc vòm miệng. Khi bé được sinh ra, Viện hàn lâm Nhi nha khoa Hoa Kỳ (AAPD) khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ nên làm sạch nướu với một miếng vải mềm và nước, bắt đầu từ tuần đầu sau khi sinh.
 

Chọn bàn chải đánh răng cho bé ngay từ khi chúng có chiếc răng đầu tiên

Ngay sau khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện, mẹ hãy bắt đầu đánh răng cho bé hai lần một ngày với một bàn chải lông mềm chỉ dành cho trẻ sơ sinh. Dù bạn lựa chọn một chiếc bàn chải đánh răng thông thường hay bàn chải máy chạy bằng pin thìì bạn cũng nên thực hiện các thao tác xoay tròn bàn chải một cách nhẹ nhàng lên nướu răng. Bạn cứ từ từ kiên nhẫn hướng dẫn cũng như hình thành thói quen tốt này cho trẻ.

Cha mẹ lưu ý chọn kem đánh răng được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ em để giảm tiếp xúc với florua. Đối với trẻ em dưới hai tuổi, chỉ một chấm nhỏ kem đánh răng trên bàn chải là đủ. Khi chúng lên hai tuổi, bạn có thể tăng lên một giọt bằng hạt đậu. Thời điểm này bạn cũng có thể bắt đầu cho trẻ sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride cho trẻ em tám tuổi. Đừng quên thay thế bàn chải đánh răng ít nhất ba tháng một lần.

Không dùng chung thức ăn với em bé của bạn

Tiến sĩ Louis Amendola, giám đốc nha khoa tại Trung tâm Dịch vụ nha khoa phương Tây cảnh báo các bậc cha mẹ không nên nếm thức ăn của trẻ. Ông giải thích rằng các em bé khi sinh ra trong khoang miệng vốn không có vi khuẩn sâu răng, nhưng nó thực sự xuất hiện khi có một người nào đó đã bị sâu răng (thường là người lớn) truyền sang. “Hãy chắc chắn người chăm sóc cho con bạn chăm sóc tốt răng của họ để giảm vi khuẩn có hại mà họ có thể chuyển sang cho con bạn”.

Ăn cho răng khỏe mạnh

Ăn nhiều đường tất nhiên không tốt cho răng, dễ dẫn đến sâu răng. Nhưng cũng có những loại thực phẩm có thể giúp chống lại sâu răng. AAPD đề nghị trẻ em có thể ăn nhẹ phô mai, họ giải thích rằng phô mai Thụy Sỹ có thể kích thích tuyến nước bọt trong khoang miệng và bảo vệ răng từ các axit và làm suy yếu chúng. Hơn nữa, canxi và phốt pho được tìm thấy trong pho mát giúp tái tạo khoáng của men răng.

Không được uống thêm đồ uống nào sau khi đã đánh răng vào ban đêm

Nếu con bạn thường uống sữa hoặc nước trái cây trước khi đi ngủ, hãy "trục xuất" những thói quen đó trước khi quá muộn. Không cho phép trẻ uống thêm bất cứ đồ uống nào trừ nước lọc sau khi đã đánh răng vào ban đêm. Tiến sỹ Amendola cảnh báo rằng "sâu răng nghiêm trọng là kết quả từ việc để cho khoang miệng bao phủ bởi nước trái cây hoặc sữa qua đêm, chúng có thể phá hủy răng rất nhanh chóng”.

Chia sẻ
Đọc thêm