4 thời điểm để vợ chồng nghĩ đến chuyện sinh con

Thảo Hương,
Chia sẻ

Nếu sinh con trong 4 thời điểm này, xin chúc mừng bởi em bé của bạn là những đứa trẻ may mắn và hạnh phúc.

Sinh con là niềm hạnh phúc và mong ước của bất cứ cặp vợ chồng nào, tuy nhiên thời điểm để sinh bé cũng là một trong những điều khiến nhiều gia đình cần cân nhắc. Lý do là bởi việc chăm sóc, nuôi dạy một em bé không dễ dàng, để đảm bảo tốt nhất cho cuộc sống của con cũng như của hai vợ chồng thì cha mẹ nên lưu ý những điều sau.

1. Thời điểm cha mẹ đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của thành viên mới

Có con đồng nghĩa với việc bạn sẽ có rất nhiều việc cần hoàn thành. Khi sinh con, bạn rất dễ cảm thấy bực bội và kiệt sức. Điều này sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ, cả về mặt tình cảm lẫn thể chất. Tốt nhất là chưa nên đưa đứa trẻ vào thế giới của 2 bạn, chừng nào 2 người chưa có một thỏa thuận vững chắc về việc chia sẻ niềm vui và gánh nặng trong việc làm cha mẹ.

Việc sớm có một em bé trong mối quan hệ rất mạo hiểm - bởi trẻ con - thành quả của tình yêu - có thể khiến sự stress tăng lên. Sẽ là lý tưởng nếu bạn dành nhiều thời gian riêng tư với bạn đời để đi du lịch, xây dựng tổ ấm, hòa mình bên nhau trước khi em bé ra đời. Nếu không, 2 người sẽ nhanh chóng chán chường bởi sự xuất hiện của thành viên mới bỗng chốc là trung tâm của mọi sự chú ý.

2. Thời điểm khi phương diện tài chính và công việc được đảm bảo

Trẻ con (và quần áo, đồ chơi, tã lót, đồ dùng...) tốn rất nhiều tiền. Trẻ lớn hơn còn tốn nhiều hơn (học phí, hóa đơn). Tình hình tài chính càng ổn định trước khi sinh con, bạn càng ít bị stress hơn khi thành viên mới xuất hiện.

Trên thực tế, để chăm sóc và nuôi dạy con cái, bên cạnh tình yêu thương và sự quan tâm của bố mẹ thì kinh tế là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Thế nên, các cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

4 thời điểm để vợ chồng nghĩ đến chuyện sinh con - Ảnh 1.

3. Khi cha mẹ có sức khỏe tốt và tuổi tác phù hợp

Người mẹ phải được chuẩn bị thật tốt để có thể mang thai và sinh con trong điều kiện tốt nhất, với độ tuổi sinh đẻ lý tưởng trong khoảng 25-35 tuổi. Nếu chẳng may bị bệnh, người mẹ cần điều trị cho đến khi bệnh đã ổn định và không chống chỉ định mang thai thì mới nên có thai.

Người cha cũng cần có sức khỏe tốt, tránh hút thuốc, uống rượu, vì thuốc lá gây độc hại không chỉ cho người hút mà còn hại cho cả vợ con, trong khi các nghiên cứu cũng cho thấy con của người nghiện rượu thường có trí thông minh kém phát triển. Bên cạnh đó cần tạo một không khí gia đình vui tươi, hạnh phúc...

4. Thời điểm bạn có khả năng đối diện với mọi chuyện liên quan tới con cái có thể xảy ra

Những vấn đề như tiết kiệm tiền cho việc học của bé sau này, phương pháp giáo dục trẻ như thế nào cần phải được thảo luận trước khi sinh bé, bởi nếu không, mối quan hệ của bạn sẽ trải qua những thời điểm khó khăn. Bạn không cần phải đồng ý về mọi thứ, nhưng cần phải thống nhất về cách thỏa hiệp.

Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng nữa đó chính là khả năng vượt qua trầm cảm sau sinh. Đây là vấn đề muôn thuở mà không phải bà mẹ nào cũng dễ dàng vượt qua. Hãy thảo luận với chồng, gia đình về vấn đề này.

Ngoài ra, cuộc sống làm mẹ của bạn sẽ phải đối mặt với nhiều điều như con ốm đau, nằm viện, con gặp chuyện nguy hiểm hay bất kì tình huống nào xấu diễn ra. Tất nhiên, khả năng này là rất nhỏ, nhưng bạn cần biết rằng cả hai vợ chồng cần phải lên tinh thần nếu nó không may xảy ra.

4 thời điểm để vợ chồng nghĩ đến chuyện sinh con - Ảnh 2.

Chia sẻ