10 điều kiêng kỵ khi đến thăm trẻ sơ sinh cần nhớ để trở thành vị khách lịch sự

Thảo Hương,
Chia sẻ

Trẻ sơ sinh rất mỏng manh, vì thế hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe cho em bé nhé.

Chẳng ai có thể phủ nhận vẻ đáng yêu như thiên thần của các em bé mới sinh. Mắt thì nhắm chặt thiu thiu ngủ, tay chân lũn chũn dễ thương, người thơm thơm ngọt ngọt mùi sữa. Bởi thế mà chẳng ai có thể kìm lòng được, cứ hết bế em lên, lại thơm chụt vài cái vào má. Tuy nhiên, để tránh gây phiền hà cho cả mẹ và bé nhé, bạn không nên làm những điều cấm kỵ dưới đây khi thăm bé sơ sinh nhé!

1. Không hút thuốc

Khi thăm bé trong bệnh viện, bạn tuyệt đối không được hút thuốc bởi đây là quy định của bệnh viện. Một số bệnh viện còn yêu cầu bạn phải mặc quần áo y tế mới được phép bế em bé. Nếu có ý định đến thăm mẹ và bé, bạn nên ăn vận gọn gàng, sạch sẽ và nhớ không hút thuốc, kể cả trước khi đến thăm bé nhé.

2. Không đưa ra lời khuyên

Một thói quen khá thú vị ở Việt Nam, đó là bất cứ ai đến thăm đều đưa ra hàng tá lời khuyên về cách chăm con, về thực đơn ăn uống cho mẹ… mà mẹ chẳng muốn nghe chút nào. Hãy nhớ chỉ đưa ra lời khuyên khi mẹ hỏi và cần sự hỗ trợ của bạn.

3. Rửa tay trước khi có ý định chạm vào bé

Da bé sơ sinh rất mỏng manh, bé mới sinh nên sức đề kháng cũng không thể bằng người lớn chúng ta được. Dù không nói ra nhưng bố mẹ em bé sẽ rất lo lắng nếu bạn chưa rửa tay sạch sẽ mà đã chạm vào bé hoặc thậm chí thơm, hôn bé.

Kể cả khi đã rửa tay sạch, bạn cũng không nên hôn vào môi hoặc chạm tay vào miệng bé. Bố mẹ em bé nhìn thấy thực lòng rất khó chịu đấy. Hành động này thực tế có thể gây nguy hiểm cho bé nếu bị lây bệnh từ bạn.

4. Không đánh thức bé

Dù cố tình hay vô ý, bạn cũng nên chú ý đến việc này. Dẫu biết đến thăm bé mà bé đang ngủ, không được nhìn ngắm đôi mắt to tròn đáng yêu thì sẽ tiếc lắm. Nhưng hãy cư xử đúng mực, và đừng làm phiền đến giấc ngủ của bé. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, khoảng 18 tiếng một ngày để hoàn thiện não bộ và các cơ quan khác. Chưa kể đến việc có thể trước đó bố mẹ em đã phải rất vất vả ru, bế ẵm em bé để em ngủ ngon như thế này.

5. Không đến thăm quá lâu

Trải qua cơn vượt cạn, mẹ bé cần nghỉ ngơi lấy lại sức và cũng không thể tiếp chuyện bạn quá lâu. Nếu mẹ bé có dấu hiệu mệt mỏi, bạn nên xin phép ra về sớm.

10 điều kiêng kỵ khi đến thăm trẻ sơ sinh cần nhớ để trở thành vị khách lịch sự - Ảnh 1.

6. Không tự ý ôm ấp bé khi chưa được phép

Em bé mới sinh như một báu vật quý giá đến mức mẹ chẳng muốn ai chạm vào người em. Dù người đó có hòa nhã, nhẹ nhàng đến mấy, mẹ cũng chẳng sẵn sàng trao em cho người đó bế ẵm một lúc. Vì thế, đừng vội bế bé khi mẹ em chưa cho phép và nên tinh ý nếu mẹ em bé không hài lòng hoặc không muốn bạn làm như vậy. Đây cũng là hành động bình thường của bất cứ bà mẹ mới sinh nào thôi. Bạn cũng đừng giận nhé.

7. Không bế trẻ khi bị viêm gan

Viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường phân-miệng và tiếp xúc gần gũi trong cuộc sống. Viêm gan B lại lây truyền thông qua tiêm, truyền máu hoặc các sản phẩm máu. Chính vì vậy, đối với người bị viêm gan thì việc tiếp xúc gần gũi và nước bọt, nước mắt đều là không an toàn với trẻ nhỏ.

8. Người bị bệnh răng miệng không nên bế trẻ

Những người bị mắc bệnh răng miệng như sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi…thì tuyệt đối không nên hôn trẻ. Bởi khi mắc các bệnh này, trong miệng sẽ có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Khi hôn bé, bắt buộc phải tiếp xúc trực tiếp với môi của trẻ, điều này vô tình đã truyền vi khuẩn gây bệnh đó sang cho bé khiến bé rất dễ bị phát bệnh.

9. Người bị cảm cúm không nên bế trẻ

Vì khả năng miễn dịch của bé còn yếu, sức đề kháng kém nên việc tiếp xúc với người bị cảm, ốm, sốt là vô cùng nguy hiểm. Trẻ có thể bị nhiễm vi-rút cúm, thậm chí dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa hoặc hợp nhất viêm não, viêm cơ tim. Trước những người có dấu hiệu bị cảm cúm, mẹ nên từ chối khéo và không để tiếp xúc quá gần với trẻ.

10. Không để lại một đống bừa bộn khi ra về

Mẹ mới sinh rất bận rộn, bởi vậy bạn sẽ được coi là người biết ứng xử khi ra về dọn lại ga trải giường, rửa ly trà hoặc ly cà phê.

10 điều kiêng kỵ khi đến thăm trẻ sơ sinh cần nhớ để trở thành vị khách lịch sự - Ảnh 2.

 

Chia sẻ