Những điều người vợ nào cũng mong chồng làm sau khi sinh con

Thảo Hương,
Chia sẻ

Giúp vợ làm những điều dưới đây sẽ giúp thai phụ giảm tỉ lệ mắc trầm cảm sau sinh.

Chăm sóc vợ sau sinh là một vấn đề khiến rất nhiều ông bố trẻ phải đau đầu. Với nhiều người lần đầu tiên lên chức thì việc chăm sóc bà xã và em bé sau sinh vẫn còn nhiều vụng về. Thực ra khi vợ đẻ lại chính là thời điểm nhìn rất rõ tấm lòng mà người chồng dành cho vợ. Nếu trong ngày đầu tiên sau khi sinh con, chồng bạn có thể làm cho bạn 3 điều sau đây, bạn chính là một người phụ nữ cực kỳ may mắn!

1. Học cách chăm sóc em bé

Ngày đầu sau sinh, gần như sản phụ vẫn phải nằm nghỉ ngơi trên giường. Họ cũng chưa có sữa về nên việc chăm sóc em bé, cho em bé bú bình chủ yếu do người nhà đảm nhiệm. Chồng bạn là người chủ động chăm sóc em bé bên cạnh sự giúp đỡ của bà nội/ngoại thì bạn quả là một người phụ nữ may mắn đấy. Chắc hẳn sau khi xuất viện về nhà, việc chăm con của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều vì luôn có chồng san sẻ.

Chồng có thể giúp vợ những việc sau: Thay tã cho con, hỗ trợ cho bé bú, cho con ngủ, tắm cho bé, làm việc nhà, trở thành chỗ dựa tinh thần lớn nhất cho vợ.

Một vấn đề quan trọng mà các ông bố trẻ cần phải hiểu được khi muốn chăm sóc tốt nhất cho bà xã và em bé sau khi sinh chính là quan tâm tới sức khỏe của cả 2 mẹ con. Sau sinh, sức khỏe của các mẹ còn rất yếu; sức đề kháng cũng bị giảm sút rất nhiều. Chính vì vậy, các bố cần chú ý bồi bổ dinh dưỡng giúp bà xã nhanh hồi phục hơn.

Những ngày đầu tiên (khoảng 3 ngày đầu sau sinh): Trong thời gian này, các bố nên bổ sung cho bà xã bằng những món cháo dinh dưỡng như: cháo chân giò heo, cháo thịt bò, cháo chim bồ câu hầm.... Những món ăn này vừa tốt cho hệ tiêu hóa của các mẹ sau sinh vừa lợi sữa, giúp "gọi sữa về" nhanh hơn.

Từ ngày thứ 4: Từ ngày này, các mẹ có thể ăn cơm như bình thường với thức ăn giàu dinh dưỡng như: trứng, thịt bò, thịt gà, heo, tôm,... Ngoài những thực phẩm trong bữa ăn chính, các mẹ cần được bổ sung vitamin từ các loại trái cây và rau củ quả để tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ sau khi sinh.

Những điều người vợ nào cũng mong chồng làm sau khi sinh con - Ảnh 1.

2. Không ngại vệ sinh cho vợ

Ngày đầu tiên sau khi sinh, vấn đề mà sản phụ nào cũng phải trải qua đó là những cơn đau co tử cung. Lúc này một người chồng biết quan tâm vợ sẽ ở bên cạnh giúp vợ nhẹ nhàng xoa bụng để tử cung đang nở rộng nhanh chóng co lại kích thước bình thường, đồng thời đẩy sản dịch ra nhanh hơn.

Ngày đầu sau sinh cũng là thời điểm cơ thể sản phụ còn rất yếu ớt kể cả sinh thường đi chăng nữa. Việc đứng dậy đi lại với nhiều người sẽ khó khăn vô cùng, người nhà phải vệ sinh vùng kín giúp sản phụ để đảm bảo vệ sinh. Nếu người chồng tình nguyện làm việc ấy cho vợ mình không nề hà chứng tỏ đó là một người đàn ông nhất mực thương vợ!

3. Trở thành chỗ dựa tinh thần cho vợ

Sản phụ từ trên bàn đẻ xuống đã phải hao phí rất nhiều sức lực và tinh thần. Cả cơ thể sản phụ như vừa trải qua một trận chiến đấu quyết liệt, vì thế khắp nơi đều đau nhức, mệt mỏi. Nếu người chồng có thể cẩn thận và nhẹ nhàng mát-xa vai, cổ, eo, xoa nắn chân tay giúp sản phụ thì thật chẳng còn gì bằng.

Hành động đó vừa giúp giảm bớt sự mệt mỏi của người vợ vừa khiến sản phụ khôi phục lại vận động dễ dàng hơn. Một người chồng sẵn sàng làm điều ấy cho vợ mình chắc chắn là một người chồng giàu tính kiên nhẫn, dịu dàng và rất quan tâm đến tình hình sức khỏe của vợ.

Bên cạnh đó, người vợ cũng mong chồng sẽ trở thành chỗ dựa tinh thần lớn nhất, động viên để vợ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Những điều người vợ nào cũng mong chồng làm sau khi sinh con - Ảnh 2.

Chia sẻ