4 sai lầm quen thuộc của mẹ Việt khi cho con ăn dặm

Vì nôn nóng bổ sung dinh dưỡng cho con, mẹ Việt hay phạm những sai lầm này khiến quá trình ăn dặm của con kém hiệu quả.

Ăn dặm là một giai đoạn chuyển giao quan trọng, đáng nhớ trong hành trình nuôi con của các bà mẹ. Từ nguồn sữa lỏng quen thuộc, con bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm đa dạng hơn. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng nhanh chóng thích nghi và hợp tác vui vẻ. Bên cạnh đó, vì quá nôn nóng bổ sung dinh dưỡng cho con, mẹ Việt đôi khi mắc phải những sai lầm dưới đây, khiến quá trình ăn dặm của con không hiệu quả.

4 sai lầm quen thuộc của mẹ Việt khi cho con ăn dặm - Ảnh 1.

Cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Vì sợ con đói, nghe theo tư vấn của ông bà, nhiều mẹ nôn nóng cho con ăn dặm sớm. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc bổ sung thực phẩm cho con có thể khiến bé ít bú mẹ, không hấp thu đủ dinh dưỡng thiết yếu cho nhu cầu phát triển, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Trên thực tế, thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho con ăn dặm là bé bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên để bé ăn dặm quá muộn cũng không tốt mẹ nhé. Ăn dặm quá muộn sẽ giảm tốc độ tăng trưởng của bé vì sữa mẹ và sữa công thức không còn đủ khả năng bù đắp nhu cầu năng lượng rất lớn của bé lúc này. Hơn nữa việc trì hoãn ăn dặm quá muộn có thể khiến trẻ phản kháng, không chịu ăn thức ăn đặc gây nên biếng ăn chậm lớn.

4 sai lầm quen thuộc của mẹ Việt khi cho con ăn dặm - Ảnh 2.

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho con tập ăn dặm là 6 tháng.

Nhồi nhét cho con ăn càng nhiều càng tốt

Đây là một sai lầm "kinh điển" mà mẹ thường mắc phải khi bắt đầu cho con ăn dặm. Thông thường, bé mới tập ăn dặm chỉ ăn liều lượng ít, từ vài thìa bởi thời điểm này, nguồn cung cấp chính của con vẫn là sữa. Vì vậy mẹ không nên ép con ăn, làm phát sinh tâm lý chống đối ở trẻ. Nếu con không ăn no trong bữa dặm, hãy bổ sung sữa cho bé!

4 sai lầm quen thuộc của mẹ Việt khi cho con ăn dặm - Ảnh 3.

Để con hứng thú với đồ ăn thì đừng nhồi nhét mẹ nhé!

Bối rối về lượng và chất khi bổ sung đồ ăn dặm cho con

Ở thời điểm sau 6 tháng tuổi, bé vẫn chưa làm quen ngày được với một lượng thức ăn thô lớn trong một lúc. Vì vậy, mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc về lượng và chất để bổ sung dinh dưỡng đúng chuẩn cho con.

Về lượng, hãy tập cho con ăn dặm từ ít tới nhiều, tăng từ từ từ 1 bữa thành 2 bữa bột mỗi ngày để không ảnh hưởng đến sự phát triển hệ tiêu hóa và tâm lý của con. Về chất, ở thời điểm này, bên cạnh các thực phẩm đa dạng nhóm chất: Tinh bột, đạm, canxi…, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con vẫn là sữa và các chế phẩm từ sữa như váng sữa và được các mẹ tin dùng gần đây là cháo sữa, bởi vì con vẫn phải tập làm quen với việc ăn từ loãng tới đặc.

Coi thường tầm quan trọng của bữa phụ

Mẹ Việt đôi khi đánh giá thấp tầm quan trọng của bữa phụ và cho rằng đây chỉ là ăn thêm khi lỡ bữa. Tuy nhiên, trên thực tế, với các bé ăn "nhẩn nha", không ăn no trong 1 bữa dặm, bữa phụ đan xen trong ngày có thể bổ sung cho con những dinh dưỡng thiết yếu mà vẫn khiến bé hào hứng vì không bị nhồi nhét.

Gợi ý lý tưởng cho bữa phụ của bé giai đoạn tập ăn dặm là: các loại quả giàu vitamin, và các chế phẩm từ sữa… Đặc biệt gần đây, nhiều mẹ Việt đánh giá cao sản phẩm cháo sữa từ thương hiệu Burine.

4 sai lầm quen thuộc của mẹ Việt khi cho con ăn dặm - Ảnh 4.

Bữa phụ với cháo sữa Burine GrieBbrei Vanille dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi là gợi ý lý tưởng để mẹ bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày cho con!

Được làm từ 90% sữa và bổ sung thêm tinh bột, protein và chất béo, cháo sữa giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho con trong giai đoạn ăn dặm. Không chỉ mềm mịn dễ ăn, cháo sữa còn có hương vị bích quy, vani thơm ngon nên được các con yêu thích, kết hợp hài hòa giữa độ đặc vừa phải và hương thơm ngọt dịu của sữa mà bé đã quen thuộc, khiến con hào hứng hơn với bữa phụ.

Các mẹ cũng đánh giá, hộp cháo sữa Burine GrieBbrei Vanille dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi được đóng tiện lợi, có thể mang đi học, đi chơi, ăn trực tiếp mà không cần chuẩn bị nên vô cùng tiện lợi cho mẹ. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy ODW – một trong những tập đoàn sản xuất chế phẩm từ sữa và trái cây hàng đầu ở Đức và liên minh châu Âu. Nhập khẩu nguyên lốc về Việt Nam, cháo sữa Burine GrieBbrei Vanille dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi đã vượt qua quy trình sản xuất khắt khe để đảm bảo an toàn, vệ sinh tuyệt đối cho trẻ nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho con thưởng thức.

Untitled

Cháo sữa Burine GrieBbrei Vanille dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi là sản phẩm được nhập khẩu từ Đức, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đảm bảo 3 yếu tố: Thơm ngon – Dinh dưỡng – Tiện lợi với thông điệp: "Tớ là bu-ri-nê, ăn là thích mê!"

Ngoài cháo sữa Burine hương vị vani và bích quy, thương hiệu cũng giới thiệu sản phẩm Pudding Burine hương vani thơm ngon.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, vui lòng truy cập:

http://burine.vn/ / https://www.facebook.com/burinevietnam/

Chia sẻ
Đọc thêm